Các cách phòng tránh nhồi máu cơ tim

Nội dung

Nhồi máu cơ tim có thể gây đột tử và để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số cách phòng tránh nhồi máu cơ tim…

Nhồi máu cơ tim hoàn toàn có thể phòng tránh được thông qua việc thăm khám sức khỏe thường xuyên, loại bỏ các yếu tố nguy cơ, chế độ dinh dưỡng phù hợp, luyện tập thể dục thể thao, duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý,  không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia… Các cách phòng tránh nhồi máu cơ tim dưới đây sẽ giúp bạn đọc đặc biệt là những người bệnh tim mạch chủ động phòng tránh nhồi máu cơ tim hiệu quả hơn.

 

Thăm khám sức khỏe thường xuyên là cách phòng tránh nhồi máu cơ tim hiệu quả.

 

1.Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Theo các bác sĩ, 2 tác nhân chính gây nên nguy cơ bệnh mạch vành là chứng mỡ máu cao và hiện tượng cao huyết áp. Ở giai đoạn sớm chứng mỡ máu và cao huyết áp không có biểu hiện lâm sàng nên rất khó phát hiện bệnh sớm để có biện pháp xử lý. Việc kiểm ra sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện ra những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn.

Kiểm tra sức khỏe thường kỳ còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với những người có yếu tố nguy cơ như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, tiền sử gia đình…

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đúng cách được xem là một trong các cách phòng tránh nhồi máu cơ tim hiệu quả, được các bác sĩ chuyên khoa khuyên làm.

 

Tập thể dục đều đặn giúp phòng tránh nhồi máu cơ tim

 

2.Loại bỏ các yếu tố nguy cơ

Loại bỏ các yếu tố nguy cơ là cách phòng tránh nhồi máu cơ tim hữu hiệu bởi các yếu tố nguy cơ có thể phát triển nhanh thành bệnh, thúc đẩy nhồi máu cơ tim diễn tiến. Các yếu tố nguy cơ cần loại bỏ để phòng tránh nhồi máu cơ tim bao gồm:

  • Không hút thuốc lá: Tránh hút thuốc lá là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe và dự phòng nhồi máu cơ tim, ung thư phổi và nhiều bệnh lý đe dọa cuộc sống khác.
  • Giữ cân nặng ở mức độ thích hợp:Thừa cân làm tăng theo hàm lượng cholesterol máu, triglycerid, huyết áp tăng và dễ bị đái tháo đường, hàm lượng HDL máu giảm. Vì vậy, rất quan trọng khi giữ cân nặng của bạn ở mức tốt nhất.
  • Ăn thức ăn ít chất béo: Khống chế loại thức ăn và lượng thức ăn bạn ăn hằng ngày; Không nên ăn nhiều thịt, cá và thịt gia cầm trong 1 ngày; Ăn nhiều rau, cơm, mì, đậu; Chế biến thức ăn ít hoặc không có chất béo như luộc, chần, hạn chế dùng đồ rán; Không nên ăn phủ tạng động vật như gan, não, thận, tim; Ăn nhiều rau, quả.

 

3.Tập thể dục đều đặn

Việc giữ tập thể dục đều đặn giúp bảo vệ bạn trước nhồi máu cơ tim. Vì vậy bạn nên cố gắng tập thể dục 3-4 lần/tuần, mỗi lần 30-60 phút.

 

4.Tránh căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái

Căng thẳng có thể làm hại trái tim của bạn hoặc làm tăng nguy cơ cho bạn, bạn hãy làm gì đó để tránh điều này.

 

5.Luôn chủ động đề phòng bệnh tái phát

Sau cơn nhồi máu cơ tim, khả năng tái phát cơn vẫn còn và thường gặp vì nhồi máu chỉ là hậu quả, còn nguyên nhân gây bệnh thì vẫn tồn tại. Do vậy, để tránh tái phát, các nguyên tắc trên, người bệnh còn phải dùng thuốc điều trị suốt đời, quản lý và kiểm soát tốt các bệnh lý gây ra nhồi máu cơ tim, như: Đưa trị số huyết áp về mức bình thường bằng thuốc hạ áp, phải kiểm soát được lượng đường trong máu nếu có bệnh tiểu đường…

Bệnh nhân cần được trang bị các loại thuốc giãn mạch để sử dụng kịp thời khi xuất hiện các cơn đau co thắt ngực gây ra do mạch vành tim bị co thắt hoặc bán tắc. Ngoài ra, cần thăm khám định kỳ theo khuyến cáo của thầy thuốc.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top