✴️ Điện tâm đồ là phương pháp gì?

Nội dung

Điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ được sử dụng để theo dõi hoạt động điện của tim. Mỗi nhịp đập của trái tim được kích hoạt bởi một xung điện tạo ra từ các tế bào đặc biệt. Còn được gọi là ECG hoặc EKG – điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ có thể sử dụng điện tâm đồ để tìm kiếm các mẫu trong số những nhịp đập tim và nhịp điệu để chẩn đoán các bệnh tim khác nhau.

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận kết quả trong cùng lần khám

Khi nào cần thực hiện

Điện tim giúp  chẩn đoán nhiều loại phổ biến của các vấn đề về tim. Bác sĩ có thể sử dụng điện tâm đồ để phát hiện:

  • Bất thường trong nhịp tim (loạn nhịp tim).
  • Tim có vùng bất hoạt.
  • Vấn đề với van tim.
  • Xơ hẹp động mạch vành (bệnh động mạch vành).
  • Cơn đau tim, trong tình huống khẩn cấp.
  • Nhồi máu cơ tim.

Nguy cơ

Điện tim là một thủ thuật an toàn. Có thể khó chịu nhỏ, tương tự như lột 01 miếng băng dán cá nhân, khi các điện cực dán vào ngực để đo tín hiệu điện tim được lấy ra. Hiếm khi, phản ứng đối với các điện cực có thể gây tấy đỏ hoặc sưng tấy da.

Điện tâm đồ gắng sức: trong đó điện tâm đồ được thực hiện trong khi tập thể dục hoặc sau khi uống để tăng hoạt động của tim (mô phỏng tác động của tập thể dục): có thể bộc lộ những rối loạn nhịp tim tiềm ẩn hoặc hiếm. Những tác dụng phụ nếu có là do tập thể dục hoặc thuốc, không phải là của chính kỹ thuật điện tâm đồ.

Không có bất kỳ nguy cơ điện giật trong quá trình điện tim. Các điện cực được đặt trên cơ thể chỉ ghi lại hoạt động điện của tim. Không phát ra dòng điện.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện điện tâm đồ?

Không có chuẩn bị đặc biệt cần thiết. Tuy nhiên, tránh uống nước lạnh trước khi thực hiện điện tâm đồ. Hoạt động thể chất, chẳng hạn như leo cầu thang, có thể làm tăng nhịp tim.

Điện tâm đồ có thể được thực hiện trong phòng khám thông thường hoặc phòng đi riêng, và thường được thực hiện bởi một điều dưỡng. Các điện cực là các bản mỏng dính áp với một chất gel giúp phát hiện và tiến hành ghi các dòng điện của tim. Nếu có nhiều lông trên vùng da của cơ thể - nơi các điện cực được đặt, có thể cần phải cạo lông để các điện cực gắn bó đúng cách.

Có thể thở bình thường trong quá trình điện. Hãy chắc chắn rằng bản thân không cảm thấy lạnh và không nói chuyện. Di chuyển, nói chuyện hoặc run có thể làm sai lệch kết quả kiểm tra. ECG tiêu chuẩn này chỉ mất một vài phút.

Một dạng đặc biệt của điện tâm đồ

Holter theo dõi. Cũng được biết đến như là ngoại trú ECG, một màn hình Holter ghi lại nhịp tim cho một khoảng thời gian 24 giờ liên tục. Dây điện từ điện cực trên ngực dẫn vào một thiết bị ghi hoạt động bằng pin được mang theo trong túi hoặc đeo trên một dây đeo vai. Bác sĩ sẽ so sánh các toàn bộ nhật ký máy ghi lại với các bản ghi điện để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Kết quả điện tâm đồ có thể giúp phát hiện những gì?

Tần số tim. Thông thường, nhịp tim có thể được đo bằng cách kiểm tra mạch đập. Tuy nhiên, điện tâm đồ có thể hữu ích nếu khó bắt mạch hoặc quá nhanh hoặc quá bất thường để đếm chính xác.

Rối loạn nhịp tim: Điện tâm đồ có thể giúp bác sĩ xác định nhịp tim bất thường nhanh (nhịp tim nhanh), bất thường chậm (nhịp tim chậm) hoặc bất thường tần số (loạn nhịp tim). Ngoài bệnh lý tại tim, một số loại thuốc như thuốc chẹn beta, thuốc hướng thần hoặc các chất kích thích, có thể gây ra chứng loạn nhịp tim.

Nhồi máu cơ tim. ECG thường có thể cho thấy bằng chứng của một cơn đau tim trước đó hoặc trong lúc đang xảy ra. Các mô hình trên điện tâm đồ có thể chỉ ra đó là một phần của tim đã bị mất hoạt, cũng như mức độ ảnh hưởng của nhồi máu.

Thiếu máu và cung cấp oxy cho tim. ECG thực hiện trong khi đang có triệu chứng có thể giúp bác sĩ xác định liệu đau ngực là do giảm lưu lượng máu đến cơ tim, chẳng hạn như đau thắt ngực không ổn định.

Cấu trúc bất thường. Điện tâm đồ có thể cung cấp gợi ý về giãn nở buồng tim hoặc dày thành hoặc các khuyết tật về van tim và các vấn đề tim mạch khác.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  bvnguyentriphuong.com.vn

  facebook.com/BVNTP

return to top