Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Nội dung

Mặc dù ít được đề cập đến nhưng trên thực tế có một số lượng người không nhỏ thường xuyên bị huyết áp thấp. Mối quan tâm được đặt ra ở đây là huyết áp thấp có nguy hiểm không?

 

Huyết áp thấp có nguy hiểm không là thắc mắc chung của nhiều người.

 

Để tìm câu trả lời cho vấn đề “huyết áp thấp có nguy hiểm không?”, trước hết cần biết tình trạng hạ huyết áp được chia thành hai loại: hạ huyết áp cấp tính và hạ huyết áp mạn tính.

Trong đó hạ huyết áp cấp tính thường xảy ra  do chảy máu nhiều, tiêu chảy kéo dài, suy tim bị bệnh nội khoa khác. Người bị hạ huyết áp cấp tính có các triệu chứng như choáng váng, chóng mặt, mặt xanh khó chịu bứt rứt trong người. Bệnh nhân rơi vào tình trạng hạ huyết áp cấp thì rất nguy hiểm,  cần phải được nhập viện cấp cứu ngay và tùy theo nguyên nhân gây hạ huyết áp mà có phương pháp điều trị phù hợp: truyền dịch, truyền máu, sử dụng thuốc trợ tim…

 

Bệnh nhân rơi vào tình trạng hạ huyết áp cấp thì rất nguy hiểm, cần phải được nhập viện cấp cứu ngay.

 

Hạ huyết áp mạn tính xảy ra ở những người thường xuyên có huyết áp thấp hơn 100 mmHg đối với huyết áp tối đa. Người bệnh có thể không có bất cứ triệu chứng nào hoặc các triệu chứng rất nhẹ. Những trường hợp này thường không cần phải điều trị. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân gặp phải các triệu chứng như hay buồn ngủ, mỏi mệt, chóng mặt, hoa mắt hoặc thỉnh thoảng bị ngất xỉu. Đặc biệt là khi thay đổi tư thế đột ngột. Các triệu chứng này xuất hiện do giảm lưu lượng máu ở não, tim, gan và các cơ quan khác trong cơ thể. Những triệu chứng như chóng mặt, lú lẫn rất nguy hiểm khi người bệnh đang thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự tập trung, chẳng hạn như khi lái xe. Cơn chóng mặt xảy ra đột ngột rất dễ khiến người bệnh bị ngã, thậm chí khiến cơ thể bị thương.

Do đó nếu những triệu chứng hạ huyết áp mạn tính này kéo dài và ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống. người bệnh nên tới bệnh viện để kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top