✴️ Nguy cơ đau tim thường tăng lên vào những ngày Lễ

Nội dung

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những sự kiện được tổ chức với quy mô lớn, tầm cỡ quốc gia gây ra căng thẳng và áp lực đều có khả năng làm tăng nguy cơ đau tim. Ví dụ, người ta đã phát hiện ra rằng ở nước Đức nguy cơ đau tim tăng lên vào những ngày hội bóng đá như World Cup, những trận đá giao hữu quy mô lớn cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch rất cao. Hay thậm chí ở Thụy Điển, qua nghiên cứu người ta còn phát hiện rằng các nguy cơ bệnh tim thường xảy ra vào buổi sáng thứ Hai khi bắt đầu một tuần làm việc mới.

Các chuyên gia tim mạch cho rằng căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đây không phải là một sự trùng hợp. Cảm xúc mạnh và nhiều căng thẳng làm tăng hoạt động amygdala trong não. Và những sự gia tăng này dẫn đến tình trạng viêm trong các động mạch làm tăng nguy cơ đột quy và các bệnh lý tim mạch. Hay chúng ta biết rằng, khi gặp tình trạng căng thẳng, nguy cơ đau tim có thể xảy ra chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Không chỉ vậy, nếu bạn bị stress và không kiểm soát được sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh tim cao, rối loạn nhịp tim hoặc đột quỵ vì khi cơ thể chịu áp lực, não chúng ta phải vận động khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, tâm trạng bất an, chán nản… làm tác động đến hệ thần kinh giao cảm tiết ra một số chất làm tim đập mạnh và nhanh hơn dẫn đến tim dễ bị thiếu máu cục bộ.

Đối với những ngày lễ, sự mệt mỏi sau một chuyến bay dài, tình trạng kẹt xe, giao thông ùn tắc hay những cuộc vui đùa kéo dài nhiều giờ, thức khuya và thay đổi thói quen thường xuyên có thể góp phần làm tăng thêm căng thẳng.

Uống rượu, bia, tiêu thụ nhiều thức ăn chứa chất béo quá mức cũng có thể là một yếu tố nguy cơ đau tim và hiện tượng rung nhĩ điều này có thể dẫn đến tình trạng xuất hiện cục máu đông và dẫn đến đột quỵ. Càng lớn tuổi cơ thể chúng ta tích tụ càng nhiều các mảng xơ vữa bám vào các thành mạch. Nếu bạn hút thuốc, bị cholesterol cao, tiểu đường, hoặc thừa cân dẫn đến nguy cơ các bệnh lý về tim mạch vào các dịp lễ thậm chí còn cao hơn khi lượng tiêu thụ chúng vào các dịp lễ tăng lên một cách đáng kể. Nhưng khi ăn uống một cách kiểm soát, không quá đà trong các bữa tiệc và có một tâm lý hưởng thụ kỳ lễ thoải mái chúng ta hoàn toàn có thể tận hưởng một kỳ nghỉ vui vẻ và an toàn.

Khi có cảm giác tim đập nhanh, khó thở, nhịp thở không đều đó có thể là một dấu hiệu của rung nhĩ và nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức, đặc biệt khi bạn chưa từng cảm thấy điều này xảy ra trước đây.

Xem thêm: Một số lời khuyên về thực phẩm và sức khỏe cho gan

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top