Nhồi máu cơ tim ở người già bệnh lý tim mạch rất phổ biến

Nội dung

Những biến đổi do lão hóa ở hệ tim mạch  là nguyên nhân góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi. Nhồi máu cơ tim ở người già là một trong những bệnh lý tim mạch rất phổ biến.

Nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao hàng đầu trong nhóm bệnh lý tim mạch. Nhồi máu cơ tim thường gặp ở những người bệnh tim mạch, cao huyết áp, thừa cân béo phì… và gặp nhiều ở những người cao tuổi. Không chỉ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, nhồi máu cơ tim còn để lại những di chứng nguy hiểm cho người bệnh.

 

Nhồi máu cơ tim ở người già là một trong những bệnh lý tim mạch rất phổ biến.

 

Theo các bác sĩ, mạch máu bị xơ cứng sẽ làm giảm đàn hồi khiến quả tim phải tăng cường hoạt động. Lâu dài sẽ khiến thành tim bị dày lên. Tim càng dày thì càng cần có nhiều máu đến nuôi, trong khi đó, các mạch máu bị xơ vữa lại hẹp gây ra thiếu máu cơ tim. Tình trạng này nặng sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp tính. Nặng hơn nữa sẽ dẫn đến sơ tim.

Cũng theo các chuyên gia tim mạch, van tim ở người cao tuổi bị thoái hóa (cùng với sự lão hóa của cơ thể) trở nên xơ và hóa vôi. Trong đó, van động mạch chủ thường bị nhất, các van khác cũng có thể bị ảnh hưởng và gây nên bệnh van tim người cao tuổi.

 

Nhồi máu cơ tim ở người già cần được tiến hành ở các chuyên khoa tim mạch uy tín

 

Cách luyện tập tốt nhất là đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút/ngày, tập thể dục đều đặn và vận động hợp lý để ổn định huyết áp, giảm lượng mỡ thừa, cải thiện chức năng hô hấp tuần hoàn…

Bên cạnh đó, người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý như: Ăn ít cơm, nhiều rau, ăn nhiều mè, đậu phộng, đậu nành, cá thay cho thịt, uống thêm sữa để đề phòng bệnh loãng xương… Bữa ăn nên chia ra nhiều bữa nhỏ và nên chọn những thức ăn dễ tiêu. Đặc biệt nên kiêng rượu bia, tuyệt đối không hút thuốc lá bởi thuốc lá.
Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp phòng ngừa đột tử tốt nhất.

Ngoài ra, mỗi gia đình và cộng đồng cần trang bị cho mình kiến thức về y tế, tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe, rèn luyện thân thể, hạn chế những thói xấu, những thói quen có hại cho sức khỏe để cùng xây dựng nếp sống văn minh lành mạnh. Đó chính là những vũ khí hữu hiệu để chống lại bệnh tim mạch.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top