✴️ Những dấu hiệu của bệnh tim

Nội dung

Có rất nhiều vấn đề sức khỏe phát sinh và ở mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh tim, cụ thể:

Những bệnh liên quan đến mạch máu, hẹp hoặc tắc nghẽn mao mạch dẫn tới đau tim như bệnh mạch vành, xơ vừa động mạch…

Bệnh gây ảnh hưởng tới cơ, van hoặc nhịp tim như hở van tim, dị tật tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim…

Nhìn chung, đau tim và đau thắt lồng ngực là triệu chứng đặc trưng của phần lớn người bệnh tim mạch. Nhưng đôi khi bệnh sẽ kéo đến một số triệu chứng liên quan không phổ biến làm cho người bệnh khó xác định được có phải bản thân đang gặp vấn đề ở tim hay không, gây chậm trễ trong quá trình chữa trị.

Thực tế triệu chứng của bệnh tim mạch không phải lúc nào cũng bộc lộ rõ ràng, có triệu chứng rất nhỏ nhưng lại là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng mà tim đang gặp phải.

 

Ngực khó chịu – dấu hiệu của bệnh tim 

Triệu chứng phổ biến nhất của những bệnh liên quan đến tim mạch là đau, tức ngực khó chịu. Mỗi người sẽ có cường độ đau khác nhau, người này thì khó thở, còn người khác lại chỉ cảm nhận cơn đau nhói qua.

Bất kể lúc nào, tình trạng tức ngực đều có khả năng phát sinh và kéo dài trong vài phút, như khi đang nghỉ ngơi hay rèn luyện thể chất. Người bị đau tức ngực dữ dội và không nhanh chóng biên mất cần đi khám tim mạch ngay lập tức.

Bệnh về tim mạch có thể không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến đau ngực trong một số trường hợp nhất định, phổ biến nhất ở phụ nữ.

Dấu hiệu của bệnh tim

Tức ngực khó thở

 

Buồn nôn, khó tiêu, ợ nóng hoặc đau dạ dày

Bệnh tim và bệnh dạ dày trên thực tế không hề liên quan đến nhau, tình trạng đau dạ dày chủ yếu do những thực phẩm mà bạn đã tiêu thụ.

Thế nhưng trong những tình huống hiếm gặp, khi cơn đau tim đang diễn ra, người bệnh có thể bị buồn nôn, khó chịu dạ dày, nhiều người không kiềm chế được việc nôn mửa tại chỗ.

Vì vậy khi thường xuyên gặp phải triệu chứng buồn nôn, khó tiêu, ợ nóng hay đau dạ dày và cũng có một vài yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, cần tới gặp bác sĩ ngay để kiểm tra và nhận được chỉ định điều trị phù hợp nhất.

 

Cơn đau lan đến cánh tay

Cơn đau từ tim có xu hướng lan ra khắp khu vực bên trái cơ thể, đó cũng là một dấu hiệu khá đặc trưng.

 

Chóng mặt

Có nhiều yếu tố khiến bạn cảm thấy chóng mặt, tầm nhìn mờ hay mất thăng bằng trong giây lát như:

Ăn uống không đủ chất

Ngủ không đủ giấc

Đột ngột đứng lên quá nhanh

Đừng chủ quan vì chóng mặt có thể khởi phát bệnh về tim mạch. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức khi đột nhiên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, khó thở, tức ngực.

Dấu hiệu của bệnh tim

 

Đau họng và đau quai hàm

Các triệu chứng đau họng hay đau quai hàm thông thường sẽ liên quan đến những vấn đề như đau cơ bắp, cảm lạnh mà không liên quan đến tim. Nhưng theo nghiên cứu, cơn đau tức ngực vẫn sẽ lan đến cổ họng và hàm.

 

Dễ dàng kiệt sức

Sau những hoạt động thường ngày như leo cầu thang hay bưng đồ khiến bạn đột nhiên cảm thấy mệt mỏi hoặc hụt hơi thì hãy đi khám tim mạch càng sớm càng tốt.

Sự thay đổi rõ ràng về sức lực ở nam giới là triệu chứng bệnh tim rõ ràng nhất.

 

Ngủ ngáy

Hầu hết mọi người trong lúc ngủ đều có thể ngáy một chút nhưng tiếng ngáy to bất thường hoặc thở khò khè sẽ cảnh báo bạn đang gặp phải chưng ngưng thở khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ sẽ gây áp lực lên tim, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh tim mạch phát sinh.

 

Đổ nhiều mồ hôi

Sau khi vận động, cơ thể sẽ đổ nhiều mồ hôi. Tuy nhiên nếu cơ thể đồ mồ hôi lạnh không rõ nguyên nhân chứng tỏ khả năng cao đây là dấu hiệu của bệnh tim rất nghiêm trọng.

Các triệu chứng phát sinh kèm theo sẽ là khó thở, đau ngực… cần đến bệnh viện khám ngay lập tức.

Dấu hiệu của bệnh tim

Đổ nhiều mồ hôi

 

Cơn ho kéo dài

Cơn ho kéo dài trong hầu hết các trường hợp đều là triệu chứng điển hình cho vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ hô hấp, không lên quan đến dấu hiệu bệnh tim. Lưu ý người vốn bị bệnh tim hoặc có nguy cơ gặp những vấn đề liên quan đến tim cần đặc biệt chú ý triệu chứng này.

Việc suy tim có xu hướng xảy ra khi có các dấu hiệu cảnh báo như ho ra chất nhầy màu trắng hoặc đỏ nhạt. Lúc này cần làm xét nghiệm để kiểm tra nguyên nhân từ đâu gây nên cơn ho kéo dài.

 

Sưng cẳng chân, bàn chân hoặc mắt cá chân

Hoạt động bơm máu của tim không hiệu quả sẽ dẫn tới tình trạng sưng phù ở chi dưới, máu có thể chảy ngược trong tĩnh mạch và sưng phù tại đây. Khi bị suy tim cũng sẽ khiến thận gặp khó khăn trong việc đào thải bớt chất lỏng và ion natri ra ngoài cơ thể. Khi hai yếu tố này tích tụ trẽ khiến cơ thể gặp tình trạng phù nề.

 

Rối loạn nhịp tim

Nếu thấy nhịp tim hẫng mất một nhịp hoặc đập nhanh trong nhiều giây, lặp lại thường xuyên chứng tỏ bạn đang bị rối loạn nhịp tim.

Việc hấp thụ quá nhiều caffeine hoặc ngủ không đủ giấc có thể là nguyên nhân dẫn tới rối loạn nhịp tim. Cần đi khám tim mạch càng sớm càng tốt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top