✴️ Tắc nghẽn mạch máu là gì? Bệnh lý nguy hiểm

Nội dung

1. Tắc nghẽn mạch máu là gì?

Hệ thống mạch máu là hệ thống tuần hoàn trong cơ thể, giúp điều tiếp và bơm máu cùng các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Bệnh tắc nghẽn mạch máu là một căn bệnh phổ biến nhưng những người mắc bệnh thi ít biết đến chúng do tư tưởng chủ quan. Đó là căn bệnh mà những mạch máu vận chuyển dinh dưỡng thường ở chân và tay gặp phải vấn đề như viêm nhiễm, xơ vữa…

Tắc nghẽn mạch máu thường do mảng xơ vữa gây nên

 

2. Nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu là gì?

Nguyên nhân bắt nguồn từ nhiều thứ khác nhau nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu sau:

– Từ tuổi cao, chế độ sinh hoạt không lành mạnh.

– Sử dụng các chất rượu bia, chất kích thích, thuốc lá và các chất gây nghiện khác có hại cho hệ tim mạch.

– Do sử dụng thức ăn không đảm bảo, sống thời gian dài ở nơi ô nhiễm hóa chất.

– Do hạn chế hoạt động, do tác dụng phụ sau hậu phẫu…

 

3. Dấu hiệu cảnh báo bệnh tắc nghẽn mạch máu

Khi bị tắc nghẽn mạch máu, người bệnh có thể có một số biểu hiện như:

Một phần tay chân bị sưng tấy:Cẳng chân hoặc tay đột nhiên sưng lên. Máu đông có thể làm tắc động mạch đến chân, khiến máu nghẽn lại gây sưng. Cơn đau từ máu đông có thể bị lầm với đau cơ, chuột rút, nên người bệnh bỏ qua rất nguy hiểm. Nếu đột nhiên bị đau khi đang bước, giãn cơ hoặc hướng bàn chân lên trên, phần da gần đó bị đổi màu, bạn nên đi khám.

Các vết đỏ trên da:Bạn có thể thấy vùng da đổi màu như bị bầm nhưng thường thấy nhất là những vết đỏ chạy dọc mạch máu, khiến tay chân trở nên ấm hơn khi chạm vào.

Đau ngực: Cơn đau thường nhức nhối và càng xấu hơn khi bạn hít thở sâu. Đau tim thường lan truyền từ phần trên cơ thể như vai, hàm, cổ. Khi bị đau, bạn nên nhanh chóng gọi cấp cứu.

Hơi thở ngắn, tim đập nhanh:Cục máu đông trong phổi khiến dòng trao đổi oxy chậm lại, khi ấy tim sẽ đập nhanh hơn để bù lại. Cảm thấy tức ngực và có vấn đề khi thở sâu là dấu hiệu cảnh báo. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, thậm chí ngất đi, cần cấp cứu lập tức.

Ho không lý do: Nếu bạn bị hơi thở nông, tim đập nhanh, đau ngực đi kèm với ho. Đa phần đó là ho khan nhưng vài người có thể ho ra đờm hoặc máu.

Đau ngực cảnh báo tắc nghẽn mạch máu

 

4. Điều trị tắc nghẽn mạch máu như thế nào?

Với bệnh nhân ở giai đoạn sớm, thủ thuật can thiệp nong và đặt giá đỡ stent trong lòng động mạch để tạo con đường mới cho máu lưu thông giúp bệnh nhân không phải trải qua gây mê và phẫu thuật kéo dài nhiều giờ mà tỉ lệ thành công lên tới hơn 80%.

Vì đa số người mắc bệnh đều lớn tuổi, có tiền sử bệnh tim mạch hoặc tiểu đường, huyết áp… nên việc phải trải qua ca phẫu thuật quá dài sẽ mất rất nhiều máu, gây nguy hiểm, đau đớn. Phương pháp đặt stent can thiệp nội mạch chỉ mất khoảng 60-90 phút thực hiện và sức khỏe bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top