Xơ vữa động mạch: Nguyên nhân khởi phát bệnh

Nội dung

Xơ vữa động mạch là do quá trình lắng đọng các chất thải tế bào, chất béo, cholesterol, can-xi lên lớp nội mạc bên trong một động mạch. Những mảng kết tụ này gọi là mảng vữa

 

Xơ vữa động mạch cần phát hiện và điều trị sớm

 

1. Triệu chứng xơ vữa động mạch

Các mảng xơ vữa có thể làm giảm lưu lượng máu chảy qua một động mạch. Phần đông các mảng vữa trở nên dễ vỡ và bị vỡ ra tạo cục máu đông và làm nghẽn tắc dòng máu nuôi tim, gây nên cơn đau tim. Trường hợp xơ vữa gây tắc nghẽn dòng máu nuôi não sẽ gây ra đột quỵ. Và nếu lượng máu được cung cấp đến tay hoặc chân bị giảm có thể gây tình trạng đi đứng khó khăn và thậm chí còn có thể dẫn đến hoại tử sau này.

 

2. Xơ vữa động mạch khởi phát như thế nào?

Xơ vữa động mạch gây đau tức ngực dữ dội

 

Xơ vữa động mạch thường diễn tiến chậm và phức tạp, có thể khởi phát từ nhỏ và thường tiến triển khi lớn tuổi. Ở một trường hợp, bệnh tiến triển nhanh, thậm chí ở lứa tuổi ba mươi.

 

3. Ai dễ bị xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là bệnh lý không trừ một ai, tuy nhiên bệnh dễ gặp ở những người có nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong máu cao, người huyết áp, người hút thuốc lá, hay những người có bệnh lý đái tháo đường.

Đặc biệt, hút thuốc lá làm cho tình trạng xơ vữa động mạch trầm trọng hơn, đẩy nhanh sự phát triển mảng xơ vữa trong động.

Ngoài ra, nam giới có nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch cao hơn nữ, người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch sớm có nguy cơ  bị xơ vữa động mạch coa gấp 2 lần người bình thường.

 

4. Phòng ngừa xơ vữa động mạch

Bên ngoài những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi như di truyền, giới tính thì việc thay đổi những thói quen sinh hoạt giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả:

Không hút hoặc từ bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với khói thuốc, ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh đái tháo đường, phòng tránh béo phì.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, giảm cân nếu béo phù và tăng cường hoạt động thể chất. Nhiều ghiên cứu cho thấy tình trạng viêm trong dòng máu đang tuần hoàn có thể giữ vai trò quan trọng trong việc khởi đầu các cơn đau tim và đột quỵ.

Đối với các bệnh lý về tim mạch việc thăm khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất cho người bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top