✴️ Phác đồ Ung thư buồng trứng

Nội dung

I.Định nghĩa

Ung thư buồng trứng là một loại ung thư bắt đầu trong buồng trứng. Phụ nữ có hai buồng trứng, một ở mỗi bên của tử cung. Các buồng trứng sản xuất trứng (trứng) cũng như các hormone estrogen, progesterone và testosterone.

Ung thư buồng trứng thường không bị phát hiện cho đến khi nó đã lan rộng trong khung xương chậu và vùng bụng. Ở giai đoạn muộn, ung thư buồng trứng khó điều trị và thường gây tử vong.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng có sẵn. Các nhà nghiên cứu đang học cách để cải thiện điều trị ung thư buồng trứng và tìm cách để phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn trước đó - khi chữa bệnh có nhiều khả năng.

 

II.Các triệu chứng

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng không cụ thể với căn bệnh này, và thường bắt chước trong nhiều điều kiện khác nữa, thông thường bao gồm cả vấn đề tiêu hóa và bàng quang.

Khi triệu chứng ung thư buồng trứng có mặt, có xu hướng kéo dài và tồi tệ hơn theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

Áp lực bụng, sưng hoặc đầy hơi.

Khó chịu hoặc đau vùng chậu.

Dai dẳng khó tiêu, đầy hơi hoặc buồn nôn.

Thay đổi trong thói quen đi tiêu, chẳng hạn như táo bón.

Thay đổi trong thói quen bàng quang, bao gồm nhu cầu thường xuyên đi tiểu.

Chán ăn hoặc nhanh chóng cảm thấy đầy đủ.

Tăng chu vi bụng hoặc quần áo chặt quanh eo.

Thiếu năng lượng bền vững.

Đau lưng.

Đến gặp bác sĩ khi

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Nếu có một lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ ung thư buồng trứng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể giới thiệu với một cố vấn di truyền để thảo luận về các thử nghiệm cho một số đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng.

 

III.Nguyên nhân

Không phải rõ ràng những gì gây ra ung thư buồng trứng. Nhìn chung, ung thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh có một đột biến di truyền có thể biến tế bào bình thường thành các tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên với một tốc độ thiết lập, cuối cùng chết tại một thời gian. Ung thư tế bào phát triển và nhân ra khỏi kiểm soát và không chết. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một khối (khối u). Tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể vỡ ra từ một khối u ban đầu, lan rộng đến những nơi khác trong cơ thể (di căn).

Các loại ung thư buồng trứng

Các loại tế bào nơi ung thư bắt đầu xác định loại ung thư buồng trứng có. Các loại ung thư buồng trứng bao gồm:

Ung thư bắt đầu trong các tế bào trên mặt ngoài của buồng trứng. Được gọi là khối u biểu mô, ung thư này bắt đầu trong lớp mô mỏng bao phủ bên ngoài của buồng trứng. Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng là khối u biểu mô.

Ung thư bắt đầu trong sản xuất tế bào trứng. Được gọi là khối u tế bào mầm, các bệnh ung thư buồng trứng có xu hướng xảy ra ở phụ nữ trẻ hơn.

Ung thư bắt đầu trong sản xuất các tế bào nội tiết tố. Những bệnh ung thư, được gọi là khối u đệm, bắt đầu trong mô buồng trứng sản xuất các hormone estrogen, progesterone và testosterone.

Các loại ung thư buồng trứng có giúp xác định chẩn đoán và lựa chọn điều trị.

 

IV.Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Có một hoặc nhiều các yếu tố nguy cơ không có nghĩa là chắc chắn sẽ phát triển ung thư buồng trứng, nhưng nguy cơ có thể cao hơn so với phụ nữ bình thường. Những yếu tố nguy cơ bao gồm:

Đột biến gen di truyền

Tỷ lệ nhỏ ung thư buồng trứng gây ra bởi một đột biến gen di truyền. Các gen được biết là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng được gọi là gene 1 (BRCA1) và gen ung thư vú 2 (BRCA2). Những gen này ban đầu được xác định trong các gia đình có nhiều trường hợp ung thư vú, nhưng phụ nữ có những đột biến này cũng có một gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng. Một liên kết khác liên quan đến di truyền được biết đến, hội chứng di truyền gọi là ung thư đại trực tràng nonpolyposis di truyền (HNPCC). Phụ nữ trong HNPCC gia đình có nguy cơ gia tăng ung thư nội mạc tử cung, ruột kết, buồng trứng và dạ dày.

Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng

Nếu phụ nữ trong gia đình đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng, có nguy cơ cao của bệnh.

Một chẩn đoán ung thư trước đó

Nếu đã được chẩn đoán mắc ung thư vú, trực tràng, kết tràng hoặc tử cung, nguy cơ ung thư buồng trứng được tăng lên.

Lớn tuổi

Nguy cơ gia tăng ung thư buồng trứng khi có tuổi. Ung thư buồng trứng thường được phát triển sau khi mãn kinh, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Không bao giờ mang thai

Những phụ nữ chưa bao giờ được mang thai có tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Liệu pháp hormon thay thế cho thời kỳ mãn kinh

Phát hiện về các liên kết có thể có giữa việc sử dụng sau mãn kinh của liệu pháp thay thế hormone và nguy cơ ung thư buồng trứng đã được thống nhất. Một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư buồng trứng, trong khi những người khác thì không.

 

V.Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư buồng trứng

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng bao gồm:

Kiểm tra xương chậu. Trong lúc khám phụ khoa, bác sĩ cẩn thận kiểm tra các phần tiếp xúc với bên ngoài của bộ phận sinh dục của mình (âm hộ), và sau đó chèn hai ngón tay của một bàn tay vào âm đạo và đồng thời mặt khác ép lên bụng để cảm thấy tử cung và buồng trứng. Cũng chèn một thiết bị gọi là mỏ vịt vào âm đạo. Mỏ vịt mở âm đạo để bác sĩ có thể kiểm tra âm đạo và cổ tử cung bất thường.

Siêu âm. Siêu âm sử dụng tần số sóng âm cao để tạo ra hình ảnh của các bên trong cơ thể. Siêu âm giúp bác sĩ điều tra về kích thước, hình dạng và cấu hình của buồng trứng. Để tạo một hình ảnh của buồng trứng, bác sĩ có thể chèn một đầu dò siêu âm vào trong âm đạo. Thủ tục này được gọi là siêu âm transvaginal. Hình ảnh siêu âm có thể tạo ra hình ảnh của các cấu trúc gần buồng trứng, chẳng hạn như tử cung.

Phẫu thuật để loại bỏ các mẫu mô để thử nghiệm. Nếu các xét nghiệm khác cho thấy có thể bị ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để xác định chẩn đoán. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa phụ khoa làm một vết rạch ở bụng và khám phá ổ bụng để xác định liệu là ung thư. Bác sĩ phẫu thuật có thể thu thập các mẫu chất lỏng và loại bỏ một buồng trứng để kiểm tra. Nếu ung thư được phát hiện, bác sĩ phẫu thuật ngay lập tức có thể bắt đầu phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể làm cho một số vết rạch nhỏ ở bụng và chèn các công cụ phẫu thuật đặc biệt và một máy ảnh nhỏ, do đó, thủ tục sẽ không yêu cầu một vết mổ lớn hơn.

Xét nghiệm máu CA 125. CA 125 là một protein được tìm thấy trên bề mặt của tế bào ung thư buồng trứng và một số mô khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng có mức độ cao bất thường của CA 125 trong máu. Tuy nhiên, một số điều kiện không phải ung thư cũng gây CA 125 cao, và nhiều phụ nữ với ung thư buồng trứng giai đoạn sớm có CA 125 cấp bình thường. Vì lý do này, thử nghiệm CA 125 không thường được sử dụng để chẩn đoán, nhưng nó có thể được sử dụng để giám sát điều trị đang tiến triển.

 

VI.Giai đoạn ung thư buồng trứng

Các bác sĩ sử dụng kết quả của phẫu thuật để xác định mức độ hoặc giai đoạn của bệnh ung thư. Bác sĩ cũng có thể sử dụng thông tin từ các bài kiểm tra hình ảnh, chụp cắt lớp vi tính như (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để xác định liệu ung thư đã lan rộng trong bụng. Giai đoạn ung thư sẽ giúp xác định chẩn đoán và điều trị tùy chọn. Các giai đoạn của ung thư buồng trứng bao gồm:

Giai đoạn I. Ung thư buồng trứng giới hạn ở một hoặc cả hai buồng trứng.

Giai đoạn II. Ung thư đã lan đến các địa điểm khác trong khung chậu, chẳng hạn như tử cung hoặc ống dẫn trứng.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan rộng ra khỏi xương chậu hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lan đến các bộ phận bên ngoài bụng, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

 

VII.Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị ung thư buồng trứng thường bao gồm một sự kết hợp của phẫu thuật và hóa trị.

1.Phẫu thuật

Điều trị ung thư buồng trứng thường liên quan đến một hoạt động rộng lớn bao gồm loại bỏ cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng, và tử cung cũng như các hạch bạch huyết gần đó và một lần của các mô mỡ bụng được gọi là omentum, nơi mà ung thư buồng trứng thường lan truyền. Bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ ung thư nhiều nhất có thể từ bụng (phẫu thuật debulking).

Phẫu thuật ung thư buồng trứng ít mở rộng có thể nếu đã được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm. Đối với phụ nữ giai đoạn I ung thư buồng trứng, phẫu thuật có thể bao gồm loại bỏ một buồng trứng và ống dẫn trứng của nó. Thủ tục này có thể bảo tồn khả năng có con trong tương lai.

2.Hóa trị

Sau khi phẫu thuật, rất có thể sẽ được điều trị bằng hóa trị liệu - các loại thuốc thiết kế để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại. Hóa trị cũng có thể được sử dụng như điều trị ban đầu ở một số phụ nữ bị ung thư buồng trứng. thuốc hóa trị có thể được quản lý trong một tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào khoang bụng, hoặc cả hai phương pháp quản lý các loại thuốc có thể được sử dụng. Thuốc hóa trị có thể dùng một mình hoặc kết hợp.

 

VIII.Đối phó và hỗ trợ

Chẩn đoán ung thư buồng trứng có thể cực kỳ đáng lo ngại và thách thức. Ngay cả khi bình phục hoàn toàn có thể, có thể liên quan về tái phát. Nhưng không có vấn đề gì tiên lượng, đây là một số chiến lược và các nguồn lực có thể làm việc với bệnh ung thư dễ dàng hơn:

Biết những gì mong đợi

Tìm hiểu tất cả mọi thứ muốn biết về ung thư buồng trứng - chẳng hạn như loại hình, giai đoạn, lựa chọn điều trị và tác dụng phụ. Tìm hiểu thêm về chẩn đoán và chăm sóc điều trị tùy chọn có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn trong việc đưa ra các quyết định.

Hãy chủ động

Thảo luận với bác sĩ gia đình, và những người muốn tiếp cận ra quyết định. Ví dụ, một số phụ nữ thích có được tất cả các thông tin và thực hiện liên quan đến quyết định điều trị cho mình. Những người khác sẽ có người khác tin tưởng, chẳng hạn như một gia đình thành viên, bác sĩ, bạn bè hoặc thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe của họ, đi đầu trong việc ra quyết định. Và một số phụ nữ kết hợp hai phương pháp tiếp cận. Sử dụng phương pháp làm quyết định mà cảm thấy tốt nhất.

Tìm một người nào đó để nói chuyện với

Tìm một người hoặc thành viên gia đình cảm thấy thoải mái thảo luận về cảm xúc. Cũng có thể tìm thấy sự quan tâm và hiểu biết của một nhóm hỗ trợ chính thức hoặc người sống sót sau bệnh ung thư khác. Nó có thể giúp đỡ để nói chuyện với những người khác đã được thông qua những thách thức đang phải đối mặt.

Hãy để mọi người giúp đỡ

Nếu có bạn bè hoặc gia đình, những người muốn giúp đỡ, cung cấp và cho họ biết những gì sẽ là hữu ích nhất.

Đặt mục tiêu hợp lý

Có mục tiêu giúp cảm thấy kiểm soát và có thể cung cấp cho một cảm giác mục đích. Nhưng không chọn mục tiêu mà không thể đạt được. Ví dụ, có thể không thể làm việc một tuần đầy đủ nhưng có thể làm việc ít nhất một nửa thời gian. Trong thực tế, nhiều người thấy rằng tiếp tục làm việc có ích.

Hãy dành thời gian cho chính mình

Ăn tốt, thư giãn và được nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của bệnh ung thư. Ngoài ra, các cam kết cắt giảm thời gian và kế hoạch trước cho những lần có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

 

IX.Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư buồng trứng. Nhưng có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng nếu:

Hãy xem xét viên thuốc ngừa thai uống

Hãy hỏi bác sĩ cho dù thuốc tránh thai có thể phù hợp. Những phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai uống có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Thảo luận với bác sĩ các yếu tố nguy cơ

Nếu có một lịch sử gia đình có vú và ung thư buồng trứng, mang điều này với bác sĩ. Bác sĩ có thể xác định những điều này có thể có nghĩa là rủi ro riêng của bệnh ung thư. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể giới thiệu với một cố vấn di truyền có thể giúp quyết định thử nghiệm di truyền. Nếu tìm thấy có đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, có thể xem xét phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để ngăn ngừa bệnh ung thư.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top