✴️ Dùng chỉ nha khoa như thế nào?

Nội dung

Đánh răng là thói quen không thể thiếu mỗi ngày. Thế nhưng, nếu chỉ đánh răng thôi thì chưa đủ vì mỗi chiếc răng có tới 5 mặt, nếu chỉ đánh rằng thì đồng nghĩa với việc có ít nhất 2 mặt của chiếc răng không được làm sạch bởi bàn chải chỉ có thể làm sạch đầu răng và mặt bên ngoài của răng và lợi.

Chỉ nha khoa là vật dụng được thiết kế với mục đích loại bỏ mảng bám thức ăn tại những vị trí chật hẹp mà bàn chải không thể len lỏi tới được như vị trí giữa các kẽ răng, giữa răng và dưới nướu răng. Dùng chỉ trước khi đánh răng cũng giúp quá trình đánh răng hiệu quả hơn, vì chỉ đã loại bỏ những tạp chất còn lưu lại ở các kẽ răng.

Dưới đây cách dùng chỉ nha khoa để phát huy tối đa công dụng:

  • Lấy 1 đoạt chỉ dài khoảng 45cm rồi cuộn 2 đầu vào ngón tay trỏ của mỗi bàn tay
  • Căng đoạn dây và để lại đoạn dây dài khoảng 3 – 5cm ở giữa
  • Dùng ngón cái và ngó trỏ để giữ chỉ và nhẹ nhàng đưa vào giữa kẽ răng. Đẩy nhẹ nhàng lên xuống để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.
  • Uốn sợi chỉ theo vòng theo chân răng và di chuyển nhẹ nhàng, không đè mạnh vì có thể làm tổn thương và làm nướu chảy máu.

Thực hiện lần lượt các răng sao cho chỉ đi qua mọi “ngóc ngách”. Sau khi hoàn thành cần súc miệng bằng nước muối để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn.

Lưu ý khi dùng

  • Không dùng chỉ quá mạnh vì có thể gây tổn thương đến vùng nướu, khiến nướu bị chảy máu
  • Không dùng quá tiết kiệm, ở mỗi vị trí răng cần dùng một đoạn chỉ khác nhau để tránh gây tác dụng ngược
  • Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể hướng dẫn trẻ dùng khi trẻ được 5 – 6 tuổi để bảo vệ răng miệng toàn diện
  • Chỉ nha khoa không thể thay thế các biện pháp làm sạch răng khác như đánh răng, dùng nước súc miệng, vệ sinh lưỡi…. Bạn cần dùng kết hợp các biện pháp trên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhiều người cũng thắc mắc nên dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng. Theo nhiều nha sĩ, bạn nên đánh răng trước rồi hẳn dùng. Bởi bàn chải chỉ có thể loại bỏ được mảng bám ở các mặt nhai, mặt ngoài và mặt trong. Việc dùng thêm chỉ nha khoa sẽ lấy đi hoàn toàn các mảng bám còn sót lại, đồng thời giúp đẩy fluoride trong kem đánh răng vào các kẽ răng.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top