✴️ Giải pháp cho tình trạng đau quai hàm

Nội dung

Đau quai hàm xuất phát từ nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác nhau nên chẩn đoán chính xác là điều rất quan trọng để có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây đau quai hàm, thường là chấn thương, các bệnh lý về thần kinh hoặc các vấn đề ở mạch máu. Trong đó rối loạn thái dương hàm chính là nguyên nhân phổ biến nhất của triệu chứng này. Thói quen nghiến răng, viêm tủy răng, các bệnh liên quan đến răng miệng… cũng nằm trong danh sách các nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây đau quai hàm.

Đau quai hàm xuất phát từ nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác nhau.

Đau quai hàm xuất phát từ nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác nhau.

Cách giảm đau quai hàm nhanh chóng

  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh: có tác dụng làm giãn các cơ hàm đang co thắt và giảm đau.
  • Thuốc giảm đau không kê đơn: một số loại thuốc giảm đau như ibuprofen và acetaminophen có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.
  • Massage vùng quai hàm bị đau: dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn vào các vùng đau của hàm, rồi xoay tròn với lực ấn vừa phải, sau đó mở miệng và lặp lại bài tập. Massage các cơ ở hai bên cổ cũng có thể làm giảm căng thẳng.

Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt

  • Áp dụng các kỹ thuật thư giãn như tập yoga, thiền…để làm giảm đau quai hàm do stress.
  • Tránh ăn các loại thực phẩm quá dai hoặc quá giòn như kẹo cao su, nước đá, táo, thịt bò…để tránh tạo ra áp lực quá mức trên khớp hàm, sẽ dẫn đến khó chịu và đau quai hàm sau đó.
  • Tránh các loại đồ uống có chứa caffeine: một cốc cà phê buổi sáng có thể góp phần làm căng cơ. Vì thế tránh tiêu thụ cà phê và trà (hai thức uống phổ biến có chứa caffeine) có thể giúp là giảm đau quai hàm theo thời gian.

Nếu tình trạng đau quai hàm không thuyên giảm cho dù đã áp dụng các biện pháp giảm đau, tự chăm sóc tại nhà, người bệnh nên tới bệnh viện để được kiểm tra, tư vấn cách điều trị phù hợp.

Nếu tình trạng đau quai hàm không thuyên giảm cho dù đã áp dụng các biện pháp giảm đau, tự chăm sóc tại nhà, người bệnh nên tới bệnh viện để được kiểm tra, tư vấn cách điều trị phù hợp.

Điều trị y tế cho đau quai hàm

Nếu đã áp dụng các phương pháp điều trị nêu trên nhưng tình trạng đau quai hàm vẫn không cải thiện, người bệnh nên tới bệnh viện để được thăm khám và tư vấn cách điều trị khác.

  • Đeo dụng cụ bảo vệ hàm: đây là một dụng cụ nha khoa bằng nhựa dẻo được đeo vào răng để ngăn chặn tình trạng nghiến răng có thể gây đau quai hàm ở những người có thói quen này vào buổi tối.
  • Thuốc giãn cơ: nếu triệu chứng đau quai hàm không đáp ứng với phương pháp đeo dụng cụ bảo vệ hàm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn cơ để làm giảm bớt tình trạng căng cơ hàm.
  • Tiêm botox: tiêm box vào các cơ hàm có khả năng giảm đau do rối loạn thái dương hàm trong lúc nhai.
  • Phẫu thuật hàm: trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể tư vấn người bệnh thực hiện phẫu thuật để điều trị rối loạn thái dương hàm. Cách điều trị này áp dụng cho những người bệnh bị đau quai hàm nghiêm trọng do vấn đề trong cấu trúc của khớp hàm.

Đau quai hàm để càng lâu, khả năng chữa khỏi càng ít, do đó người bệnh nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.
Bệnh viện với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau quai hàm và tư vấn cách điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top