✴️ Mang thai trứng trống: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Nội dung

Trứng trống là gì?

Trứng trống (trứng rỗng) là tình trạng trứng đã được thụ tinh và bám vào thành tử cung nhưng không thể phát triển thành phôi thai. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thai hoặc sảy thai sớm ở phụ nữ mang thai. Hiện tương trứng trống thường gặp vào khoảng tuần thứ 8 – 13 của thai kỳ, nhưng đôi khi cũng sớm đến mức nhiều người phụ nữ còn chưa biết mình đang mang thai.

Thông thường, vào khoảng 5 – 6 tuần của thai kỳ, trứng đã thụ tinh sẽ có phôi thai và túi thai rộng khoảng 18mm. Tuy nhiên đối với trường hợp thai trứng trống, túi thai vẫn hình thành và phát triển bình thường, nhưng lại không có phôi thai.

Mặc dù phôi thai không có nhưng nhau thai vẫn tạo ra hormone thai kỳ hCG. Chính vì vậy khi xét nghiệm máu hoặc dùng que thử thai vẫn cho kết quả mang thai dương tính. Phụ nữ bị trứng trống cũng sẽ có các triệu chứng thai nghén như bình thường.

Dấu hiệu nhận biết mang thai trứng trống

Dù không có phôi thai nhưng người mang thai trứng trống vẫn có thể có các dấu hiệu mang thai bình thường như: kết quả thử thai dương tính, trễ kinh nguyệt, nôn ói, đau ngực…Tuy nhiên sau đó, quá trình sảy thai bắt đầu kèm theo các triệu chứng thường gặp như: co thắt và đau vùng bụng, chảy máu âm đạo, không đau hay cương ngực.

Vì không có phôi thai nên việc sảy thai do trứng trống rất dễ bị bỏ qua vì nó có biểu hiện tương tự một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đôi khi nặng hơn và tăng lượng máu kinh nhiều hơn một ít.

Trên thực tế, không phải tất cả trường hợp xuất huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ đều là biểu hiện sảy thai. Do đó bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám chính xác. Và để chẩn đoán xác định phải dựa trên hình ảnh siêu âm cho thấy tử cung rỗng hoặc túi thai trống.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trứng trống

Hiện nay, y học vẫn chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng mang thai trứng trống. Tuy nhiên, có một số yếu tố liên quan đến việc dừng thai kỳ hoặc gây thai trứng trống gồm:

 • Rối loạn nhiễm sắc thể số 9
 • Cấu trúc gene bất thường
 • Chất lượng trứng và tinh trùng kèm
 • Sự phân chia tế bào bất thường
 • Mắc các bênh tự miễn như lupus, hội chứng Antiphospholipid…
 • Nhiễm trùng
 • Bệnh mãn tính
 • Yếu tố môi trường

Nếu gặp phải tình trạng thai trứng trống liên tiếp, bệnh nhân cần thực hiện các phân tích nhiễm sắc thể của phôi để tìm ra nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trứng trống

Phương pháp chẩn đoán hiện tượng trứng trống

Ở trường hợp mang thai trứng trống, hormone thai kỳ hCG vẫn tăng lên như bình thường. Nguyên nhân là do nhau thai sản xuất hormone này sau khi trứng thụ tinh vẫn có thể phát triển trong thời gian ngắn, ngay cả khi không có phôi.

Bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm để chẩn đoán có phôi thai hay không. Vào những tuần đầu của thai kỳ, siêu âm sẽ cho hình ảnh túi thai từ 19 – 36 mm nhưng không có phôi thai. Nếu tiếp tục không tìm thấy phôi thai ở tuần thứ 8 – 13 thì có thể kết luận là bất thường.

Phương pháp điều trị trứng trống

Sau khi được chẩn đoán mang thai trứng trống, bác sĩ sẽ trao đổi một số hướng điều trị với bệnh nhân như:

 • Chờ đợi sảy thai tự nhiên
 • Sử dụng thuốc để thúc đẩy quá trình sảy thai
 • Tiến hành thủ thuật nong và nạo tử cung loại bỏ các mô nhau thai. Đa phần thủ thuật này thường không chỉ định ở những tuần đầu tiên của thai kỳ bởi khi đó cơ thể có khả năng tự loại bỏ các mô ra ngoài mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, nếu người bệnh muốn kiểm tra các mô nhằm xác định nguyên nhân sảy thai thì có thể áp dụng thủ thuật này.

Việc quyết định lựa chọn điều trị thai trứng thoe phương pháp nào sẽ dựa vào thời gian mang thai, bệnh sử của thai phụ. Thai phụ cũng nên thảo luận rõ với bác sĩ về tác dụng phụ và rủi ro của các phương pháp điều trị, cũng như bất cứ câu hỏi nào còn thắc mắc.

Một số lưu ý khi mang thai trứng trống

Hiện tại, hầu hết các trường hợp mang thai trứng trống và không có phôi thai chưa có cách nào để ngăn ngừa. Tuy nhiên, đa phần phụ nữ từng bị trứng trống vẫn có khả năng mang thai tiếp. Nếu gặp phải tình trạng mang thai trứng trống nhiều lần, bạn có thể cân nhắc làm một số xét nghiệm đánh giá, bao gồm:

 • Sàng lọc gen di truyền tiền sản (PGS)
 • Tinh dịch đồ để phân tích chất lượng tinh trùng
 • Xét nghiệm nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH)
 • Kiểm tra hormone chống mullerian (AMH) nhằm cải thiện chất lượng trứng.

Ngoài ra có nghiên cứu cho rằng môi trường sống tiếp xúc với nhiều hóa chất và các chất độc hại cũng liên quan đến hiện tượng trứng trống và sảy thai.

Chế độ chăm sóc sau điều trị mang thai trứng trống

Sau khi dừng thai kỳ, chị em nên đợi khoảng 3 chu kỳ kinh nguyệt nữa để sẵn sàng cho lần mang thai sắp tới. Trong thời gian này, cần cố gắng xây dựng lối sống lành mạnh giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục về thể chất lẫn tinh thần:

 • Xây dựng chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng
 • Giữ tâm trạng thoải mái
 • Luyện tập thể dục – thể thao
 • Bổ sung axit folic giúp tránh dị tật ở thai nhi.

Hi vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về tình trạng trứng trống và chuẩn bị sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh trong tương lai. Đặc biệt, trước khi mang thai, cả hai vợ chồng nên khám sức khỏe tiền hôn nhân, thực hiện các xét nghiệm và tiêm ngừa những mũi vắc-xin cần thiết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top