✴️ Nạo V.A là gì? Phương pháp phổ biến thường được dùng

Nội dung

Tại sao cần nạo V.A?

Nạo V. A là phương pháp điều trị phổ biến thường được dùng để loại bỏ V.A - tổ chức vòm limpho ở mũi họng.

Nạo V. A là phương pháp điều trị phổ biến thường được dùng để loại bỏ V.A – tổ chức vòm limpho ở mũi họng.

Khi V.A bị viêm có thể trở nên sưng to, ảnh hưởng tới hô hấp và chặn các ống Eustachian – ống kết nối giữa tai giữa với mặt sau của mũi. Bị tắc ống Eustachian gây nhiễm trùng tai có thể gây nguy hiểm cho thính giác của trẻ và sức khỏe đường hô hấp.

 

Cần chuẩn bị gì trước khi nạo V.A?

Miệng và cổ họng chảy máu dễ dàng hơn so với các vùng khác của cơ thể, do đó bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để tìm hiểu xem khả năng đông máu, tế bào hồng cầu và bạch cầu của trẻ có bình thường hay không. Xét nghiệm máu trước khi nạo V.A sẽ giúp đảm bảo rằng không có chảy máu quá nhiều trước và trong phẫu thuật.
Trong một vài tuần trước khi phẫu thuật, cha mẹ tuyệt đối không được cho trẻ sử dụng các thuốc có thể ảnh hưởng tới khả năng đông máu như ibuprofen hoặc aspirin. Acetaminophen (Tylenol) vẫn có thể dùng để giảm đau. Nếu cảm thấy không yên tâm, nghi ngờ về loại thuốc mà trẻ đang uống có thể ảnh hưởng tới việc nạo V.A, hãy hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ.
Một ngày trước khi phẫu thuật, trẻ không nên ăn uống gì sau 12 giờ đêm. Nếu bác sĩ kê đơn thuốc uống trước khi nạo V.A, nhớ cho trẻ uống đầy đủ.

 

Nạo V.A được tiến hành như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành nạo V.A sau khi trẻ đã được gây mê toàn thân.

Bác sĩ sẽ tiến hành nạo V.A sau khi trẻ đã được gây mê toàn thân.

 

Bác sĩ sẽ tiến hành nạo V.A sau khi trẻ đã được gây mê toàn thân. V.A sẽ được cắt bỏ và lấy ra qua miệng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một dụng cụ nhỏ vào miệng để giữ cho miệng trẻ luôn mở. Sau đó loại bỏ V.A bằng cách rạch một đường rất nhỏ hoặc đốt.
Khi đã hoàn thành phẫu thuật, trẻ sẽ được chuyển về phòng theo dõi cho tới khi thoát mê. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau và giảm sưng tại nhà cho bé. Bệnh nhân thường có thể về nhà ngay trong ngày sau khi nạo V.A.

 

Phục hồi sau nạo V.A

Tình trạng đau họng 2 – 3 tuần sau phẫu thuật là hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là bệnh nhân cần uống nhiều nước để tránh mất nước. Nước thực sự sẽ giúp làm dịu cơn đau. Đừng cho trẻ ăn thức ăn cay, nóng hoặc giòn, cứng trong những ngày đầu tiên sau nạo V.A. Nên chọn các loại đồ ăn lỏng như cháo, súp, nước hoa quả, sữa chua, thịt và rau mềm nấu chín…
Đẻ giảm đau cho trẻ, cha mẹ có thể đặt đá lạnh vào  một túi zip-lock và gói túi vào trong một chiếc khăn, sau đó đặt lên cổ của trẻ. Ngoài ra cũng nên yêu cầu trẻ không được hoạt động gắng sức khoảng 1 tuần sau phẫu thuật. Trẻ có thể quay lại trường học sau 3 – 5 ngày nếu cảm thấy đã phục hồi bình thường và có sự đồng ý của bác sĩ.
Nạo V.A là một phẫu thuật an toàn, ít xảy ra biến chứng. Rủi ro từ phẫu thuật nạo V.A bao gồm chảy máu và nhiễm trùng tại chỗ phẫu thuật. Ngoài ra còn có những rủi ro liên quan đến gây mê, chẳng hạn như các phản ứng dị ứng và các vấn đề hô hấp. Vì thế cần thông báo cho bác sĩ biết nếu trẻ bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào.
Sau khi nạo V.A, hầu hết trẻ em đều ít bị viêm họng, viêm tai hơn và hít thở dễ dàng thông qua mũi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top