✴️ Viêm amidan hốc mủ Chất bã đậu tiết ra

Nội dung

1. Viêm amidan hốc mủ là gì?

Amidan là một bộ phận của cơ thể, nằm ở vị trí cầu nối giữa đường thở và đường tiêu hóa, có chức năng như một hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn bằng cách sinh ra các kháng thể. Bên cạnh đó amidan cũng có tác dụng loại bỏ độc tố.

Viêm amidan hốc mủ là thể viêm amidan mạn tính, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh

Viêm amidan hốc mủ là thể viêm amidan mạn tính, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh

Tuy nhiên với cấu trúc được phân chia thành nhiều hốc, ngăn, vi khuẩn cũng dễ dàng xâm nhập, lâu ngày tạo nên các khối mủ bã đậu và vón cục. Đồng thời với sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bị bật ra. Mủ có hình dạng như hạt tấm, có màu trắng xanh và mùi hôi.

 

2. Nguyên nhân gây ra viêm amidan hốc mủ

Có nhiều nguyên nhân gây viêm amidan hốc mủ như:

  • Thay đổi thời tiết: thời tiết chuyển lạnh đột ngột, cơ thể không thích nghi kịp thời, không trị viêm họng rồi chuyển thành viêm amidan.

  • Môi trường ô nhiễm: khói bụi, khói thuốc lá và các chất độc hại gây ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp.

  • Vệ sinh răng miệng kém, có các ổ viêm nhiễm: viêm lợi, sâu răng,…vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để bùng nổ.

  • Sức đề kháng yếu: cũng là điều kiện để virus dễ dàng tấn công đồng thời vi khuẩn dễ xâm nhập hơn.

 Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như vệ sinh răng miệng kém, thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như vệ sinh răng miệng kém, thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường…

Đặc điểm của amidan là bộ phận nằm giữa đường thở và đường tiêu hóa, có nhiều hốc ngăn vách nên thức ăn dễ tích tụ và vi khuẩn dễ khu trú ở đó. Khi vi khuẩn tấn công, dễ tạo thành các hốc mủ bã đậu và vón cục. Cùng với hoạt động nhai nuốt và cọ xát vào bên thành họng thì các khối mủ sẽ bật ra ngoài và có mùi hôi khó chịu.

 

3. Triệu chứng của viêm amidan hốc mủ

Khi mắc phải viêm amidan hốc mủ, người bệnh thường có các biểu hiện như đau rát họng, có dấu hiệu sốt hoặc người ngai ngái muốn sốt, có đờm trong cổ nhưng rất khó khạc hay nuốt, hơi thở có mùi hôi. Có mủ trong amidan. Khi ho hoặc hắt hơi kèm cùng cái hạt nhỏ lấm tấm màu trắng xanh có mùi hôi khó chịu.
Nếu không được chữa trị sớm, viêm amidan hốc mủ sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thấp tim, viêm cầu thận, viêm tai, mũi, viêm thanh khí phế quản cấp tính, viêm nội tâm mạc…

 

4. Điều trị viêm amidan hốc mủ

Đối với amidan hốc mủ, người bệnh thường được chỉ định điều trị bằng cách cắt amidan. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng trong một số trường hợp người bệnh bị viêm amidan từ 3-5 lần một năm, viêm amidan làm hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí gây ra; có các biến chứng nguy hiểm như viêm tấy, áp xe quanh amidan, viêm xoang, viêm phế quản, thấp tim…

Chuyên khoa Tai mũi họng – Bệnh viện hội tụ đầy đủ các bác sĩ giỏi, cùng trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh.
Bên cạnh việc tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh viêm amidan hốc mủ cần nâng cao thể lực, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh uống nước lạnh và làm việc trong các môi trường ô nhiễm. Có như vậy mới cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top