Ảnh hưởng của tivi đến trẻ nhỏ

Nội dung

Tivi có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em? Xem tivi với trẻ em là tốt hay xấu? Mỗi ngày trẻ em nên xem tivi bao nhiêu là đủ? Loại chương trình nào mà trẻ em có thể xem được? Nếu bạn cũng có những thắc mắc này, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phải thừa nhận rằng, hiện nay, bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh chiếc tivi. Do vậy, kể cả việc bạn không mua tivi để đảm bảo an toàn cho trẻ, thì trẻ vẫn có thể tiếp xúc với tivi ở những chỗ khác. Trẻ có thể sẽ xem tivi ở trường, ở nhà bạn bè hay bất cứ chỗ nào. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể kiểm soát được ảnh hưởng của tivi với trẻ em. Là một bậc phụ huynh, bạn sẽ là người quyết định xem trẻ có thể xem tivi bao nhiêu trong ngày là đủ.

Ảnh hưởng tích cực của tivi đến trẻ nhỏ

Tivi không phải là điều gì xấu. Khi trẻ được tiếp xúc với đúng loại chương trình hoặc kênh, trẻ hoàn toàn có thể học được những điều tốt từ tivi. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tivi có thể có những ảnh hưởng tích cực đối với trẻ nhỏ. Tivi giúp trẻ thay đổi hành vi và thái độ theo hướng tốt hơn. Dưới đây là một số cách mà tivi có ảnh hưởng tích cực đối với trẻ nhỏ.

Các nội dung giáo dục

Một số kênh trên tivi ra đời dành riêng cho trẻ nhỏ và mang nội dung giáo dục, nhiều thông tin hữu ích đối với khán giả, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cũng có một vài kênh mà nội dung chỉ tập trung vào một số vấn đề như nghệ thuật, khoa học, lịch sử - địa lý và toán học. Tivi cũng là một nguồn tiếp cận tốt để trẻ có thể được tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới. Để trẻ xem kênh tin tức dưới sự hướng dẫn của bạn, cũng là một cách giúp trẻ nắm bắt thông tin thời sự và có thể nhớ được tên của rất nhiều người trên thế giới.

Giải trí

Tivi là một trong số những nguồn giải trí rất tốt cho trẻ em. Âm thanh và hình ảnh nhiều màu sắc trên màn hình tivi cũng có thể sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ. Từ phim cho đến các chương trình hoạt hình, có rất nhiều kênh chương trình mà trẻ em có thể xem được. Tuy nhiên, dựa vào lứa tuổi cũng như mức độ hiểu biết của trẻ, bạn cần đảm bảo rằng các nội dung giải trí phù hợp với trẻ.

Thể thao

Các tốt nhất để trẻ tiếp xúc với thể thao là thông qua tivi. Hãy khuyến khích trẻ xem nhiều loại chương trình thể thao khác nhau như tennis, bóng đá, bóng chày và bóng rổ. Hãy nói với trẻ về luật chơi và một số thông tin thú vị khác về môn thể thao mà trẻ đang xem. Nếu trẻ cảm thấy thích thú, hãy khuyến khích trẻ tham gia những môn thể thao này.

Tiếp xúc với nhiều nền văn hóa

Tivi sẽ giúp trẻ đi du lịch qua màn ảnh nhỏ mà không cần phải bước ra ngoài. Tivi có thể đưa trẻ đến nhiều quốc gia khác nhau và dạy trẻ về nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Nếu lựa chọn đúng kênh chương trình, trẻ có thể học được về rất nhiều dân tộc cùng với những truyền thống của các dân tộc này.

Tivi có thể truyền cảm hứng cho trẻ

Các chương trình tivi nhắm đến đối tượng là trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên thường không chỉ có nội dung giáo dục mà còn khuyến khích trẻ thử những trải nghiệm mới. Ví dụ, một chương trình tivi về việc tạo ra một món đồ chơi mới có thể sẽ truyền cảm hứng để trẻ sáng tạo cùng với đất sét, màu vẽ và giấy. Cũng như vậy một chương trình lịch sử về các nhà khoa học, nghệ sỹ nổi tiếng có thể sẽ truyền cảm hứng cho trẻ thực hiện điều gì đó lớn lao hơn sau này.

Tivi 3D

Công nghệ 3D hiện nay đã thay đổi cách mà chúng ta trải nghiệm về tivi. Các chương trình và phim 3D sẽ giúp trẻ có những trải nghiệm mới về việc xem tivi. Mặc dù tivi 3D hiện chưa được phổ biến, nhưng cũng có rất nhiều lựa chọn về các chương trình 3D có nội dung giáo dục phù hợp với trẻ.

 

Ảnh hưởng tiêu cực của tivi với trẻ nhỏ

Tivi cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ. Và điều đáng buồn là có vẻ như tivi lại có ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn là tích cực.

Giảm mức độ hoạt động thể chất

Nghiện xem các chương trìnht rên tivi sẽ làm giảm thời gian hoạt động thể chất ở trẻ nhỏ. Đôi khi, trẻ thậm chí sẽ từ chối không tham gia bất cứ hoạt động nào và chỉ nằm dài xem tivi cả ngày. Thiếu hoạt động thể chất và ngồi trước màn hình quá lâu sẽ có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng có mối liên quan trực tiếp giữa lượng thời gian xem tivi và chứng béo phì ở trẻ nhỏ.

Ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội

Trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều có thể sẽ không còn thời gian để vui chơi với bạn bè và tham gia các hoạt động xã hội. Ít hoặc không tương tác với bạn bè có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội của trẻ. Xem tivi sẽ chiếm hết thời gian trẻ tương tác với bạn bè và do đó, cũng có thể ảnh hưởng đến kiến thức và khả năng hiểu các tương tác xã hội.

Ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hành vi của trẻ

Tivi có thể có nội dung giáo dục nhưng xem quá nhiều tivi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Những năm đầu đời là khoảng thời gian rất quan trọng cho sự phát triển não bộ. Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản thấy rằng, xem tivi quá nhiều có thể sẽ làm thay đổi cấu trúc não bộ. Một nghiên cứu khác tại Đại học John Hopkins khẳng định rằng, trẻ nhỏ xem tivi nhiều hơn 2 giờ/ngày có thể sẽ phát triển một số vẫn đề về hành vi.

Tiếp xúc với những nội dung không phù hợp

Bạn không thể kiểm soát được việc tivi sẽ chiếu những gì. Bạn cũng không thể lúc nào cũng kiểm soát được việc trẻ sẽ xem gì trên tivi. Tiếp xúc quá sớm với các nội dung thông tin không phù hợp như các nội dung liên quan đến tình dục, nghiện rượu, sử dụng thuốc cấm có thể sẽ khiến trẻ đặt ra nhiều câu hỏi mà câu trả lời thì lại quá phức tạp đối với trẻ. Và điều tệ nhất đó là nếu tiếp xúc quá nhiều với những nội dung này có thể sẽ khiến trẻ có cái nhìn sai lệch về vấn đề.

Các nội dung bạo lực trong các phim siêu anh hùng có thể sẽ khiến trẻ nghĩ rằng, việc dùng bạo lực là có thể chấp nhận được. Do vậy, những trẻ thường xuyên xem những chương trình liên quan đến siêu anh hùng có thể sẽ bắt đầu tin rằng, bạo lực không phải vấn đề xấu. Thậm chí, việc này còn cổ vũ hành vi bạo lực và hung hăng ở trẻ, và điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội của trẻ. Ở một số trẻ, hành vi này có thể biểu hiện ngay ra bên ngoài, nhưng với một số trẻ khác, các biểu hiện về bạo lực chỉ rõ ràng khi trẻ lớn hơn.

Trẻ có thể có những cái nhìn méo mó về thế giới

Tivi có thể sẽ dẫn đến hội chứng sợ thế giới ở trẻ nhỏ. Phim ảnh và các chương trình tivi có thể sẽ thổi phồng sự thật và tạo ra một số cảnh quá bạo lực, điều này có thể sẽ khiến trẻ khiếp sợ. Lượng súng và các cảnh bảo lực trên tivi quá nhiều có thể sẽ khiến trẻ nghĩ rằng, thế giới ngoài kia là không an toàn. Cùng lúc đó, các chương trình về động vật và phim hoạt hình lại thường sử dụng bạo lực như một cách để đùa giỡn, và điều này lại làm trẻ giảm đề phòng với thế giới thực.

Chủ nghĩa tiêu dùng

Một mặt tiêu cực khác của tivi là chủ nghĩa tiêu dùng. Số lượng quảng cáo trẻ có thể xem trên tivi khiến trẻ phải tiếp xúc với một loạt các sản phẩm và thương hiệu không cần thiết với trẻ. Các sản phẩm thực phẩm công nghiệp có thể sẽ khuyến khích trẻ ăn những loại đồ ăn và thức uống không tốt cho sức khỏe. Trẻ có thể sẽ nghĩ rằng thức ăn nhanh, kem và đồ uống có gas tốt cho sức khỏe. Cha mẹ cũng có thể sẽ trở thành nạn nhân của chủ nghĩa tiêu dùng nếu trẻ nằng nặc đòi mua bằng được thứ gì đó mà trẻ xem trên tivi. Bạn có thể sẽ bị bắt buộc phải mua một thứ gì đó theo ý muốn của trẻ, nhưng lại không cần thiết.

 

Cha mẹ có thể làm gì?

Nếu bạn muốn bảo vệ trẻ khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của tivi, bạn cần phải:

Chọn đúng chương trình tivi

Bước đầu tiên bạn cần làm là chọn ra đúng chương trình tivi phù hợp với trẻ. Bạn có thể sẽ mất thời gian để xem một vài chương trình để hiểu được nội dung và thông điệp mà chương trình đó muốn truyền tải. Kể cả những chương trình nhắm đến đối tượng trẻ nhỏ cũng chưa chắc đã thích hợp với trẻ. Bạn cần cân nhắc đến các vấn đề sau:

  • Nội dung chương trình cần phải phù hợp với độ tuổi của trẻ.

  • Thời gian chương trình đủ ngắn với trẻ. Chương trình quá dài có thể sẽ dễ khiến trẻ bị “nghiện” hơn

  • Không để trẻ xem quảng cáo

  • Khuyến khích trẻ xem các chương trình có nội dung giáo dục hướng đến trẻ nhỏ.

  • Xem xét mức độ của chương trình tới đâu. Không nên cho trẻ xem những chương trình quá hào hứng trước giờ đi ngủ.

Hạn chế thời gian xem tivi của trẻ

Trẻ từ 2-5 tuổi chỉ nên xem tivi với thời lượng trung bình là 32 tiếng/tuần, trong khi tuổi từ 6-11 chỉ nên xem tivi 28 tiếng/tuần. Khi bạn không thể kiểm soát được thời lượng xem tivi của trẻ khi trẻ không ở nhà, bạn có thể thực hiện các cách giảm thời gian xem tivi ở nhà của trẻ.

  • Không xem tivi khi đang ăn, nếu được thì tại nơi cả nhà dùng bữa tối không nên có tivi

  • Không để tivi trong phòng ngủ bởi có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấ ngủ của trẻ.

  • Tivi không phải là người giữ trẻ: rất nhiều bậc phụ huynh coi tivi là một người giữ trẻ và cho trẻ xem tivi để mình có thể rảnh tay làm một số việc khác. Nhưng chính những lúc này, khi bạn bận bịu, bạn sẽ không kiểm soát được việc trẻ đang xem gì và rất có thể trẻ đang xem nội dung không phù hợp.

  • Không nên bật tivi nếu bạn không có ý định xem tivi: rất nhiều người có thói quen bật tivi nhưng không xem mà lại đang làm một việc khác, ví dụ như đang nấu bếp, đang giặt đồ hoặc đang làm việc. Việc này sẽ thu hút sự chú ý của trẻ vào tivi. Do vậy, nếu bạn không có ý định xem tivi, thì bạn không nên bật tivi.

  • Lên thời gian biểu xem tivi cho trẻ vào những ngày nghỉ học

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top