Đạp xe thường xuyên giúp giảm căng thẳng

Nội dung

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Concordia (Canada) cho hay, những người đạp xe đi làm mỗi ngày có nguy cơ bị căng thẳng thấp hơn so với những người đi làm bằng các phương tiện giao thông khác.

Stéphane Brutus - tác giả chính của nghiên cứu và các đồng nghiệp đã báo cáo những phát hiện của họ trên Tạp chí Quốc tế về Quản lý Y tế.

Như đã biết, lượng thời gian làm việc quá nhiều, xung đột trong mối quan hệ đồng nghiệp và mức lương không như ý muôn là một số yếu tố góp phần gây ra căng thẳng tại nơi làm việc.

Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, một cuộc khảo sát năm 2012 cho thấy: 65% người trưởng thành ở Mỹ cho biết lý do khiến họ bị căng thẳng xuất phát từ công việc. Công việc cũng là lý do khiến hơn 30% người Mỹ bị căng thẳng mạn tính.

Đặc biệt, chỉ có 36% người lao động tại Mỹ gặp căng thẳng trong công việc nói rằng, chủ doanh nghiệp đã giúp đỡ họ trong việc quản lý căng thẳng một cách đầy đủ.

Nghiên cứu mới của TS. Stéphane Brutus cho thấy, chỉ cần thay đổi phương tiện đi làm bằng xe đạp, người làm có thể làm giảm mức độ căng thẳng của mình và kiểm soát hành vi khi bị căng thẳng tốt hơn rất nhiều trong ngày làm việc. 

Để có được kết quả này, TS. Brutus và các đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc khảo sát trên website để thu thập thông tin từ 123 người trưởng thành đang làm việc tại Công ty phần mềm Autodesk (có trụ sở tại Ontario, Canada).

Cuộc khảo sát đã hỏi về phương tiện đi làm của nhân viên, mức độ căng thẳng và tâm trạng do chính bản thân họ tự nhận xét đánh giá. Mỗi nhân viên được yêu cầu hoàn thành cuộc khảo sát trong vòng 45 phút khi đến nơi làm việc vào đầu giờ sáng.

TS. Brutus giải thích: "Các nghiên cứu gần đây chỉ ra căng thẳng và tâm trạng vào buổi sáng là những yếu tố tiên đoán mạnh mẽ tác động của chúng trong ngày. Chúng có thể quyết định tới cách ứng xử và hành động trong ngày của người đi làm".

So với những người đi làm bằng xe hơi hoặc bằng các phương tiện cơ giới khác, những người đạp xe đi làm đã có mức căng thẳng thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, không có sự khác biệt về mức căng thẳng giữa những người đi làm bằng xe hơi và những người đi làm bằng xe bus công cộng.

Nghiên cứu này không giải thích tại sao những người đi xe đạp cảm thấy ít bị căng thẳng hơn các phương tiện giao thông cơ giới khác, tuy nhiên các nghiên cứu trước đây cho thấy nó có thể là do việc tăng cường hoạt động thể chất từ đạp xe giúp làm giảm căng thẳng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top