✡️ Có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vú và tái tạo vú cùng một lúc không?

Nội dung

Phẫu thuật tái tạo vú

Đối vi các trường hợp được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ vú, bệnh nhân có thể nên cân nhắc về việc tái tạo lại vú sau đó. Phẫu thuật tái tạo còn có thể được thực hiện cùng lúc ngay sau khi cắt bỏ hay còn gọi là tái tạo tức thì. Phẫu thuật tái tạo tức thì có ưu điểm giảm bớt đi một phẫu thuật, cho phép bạn trở về cuộc sống bình thường nhanh nhất có thể. Ngoài ra còn có lợi ích tâm lý khi tỉnh dậy sau ca phẫu thuật cắt bỏ vú với bộ ngực mới so với không thực hiện tái tạo.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy kết quả phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo tức thì thường tốt hơn so với việc tái tạo vú thực hiện sau đó.

Quyết định thực hiện cả hai phẫu thuật cùng lúc ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Vì vậy cần thăm khám với bác sĩ phẫu thuật ung thư vú, nhóm điều trị ung thư, và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để quyết định xem đây có phải lựa chọn thích hợp với bạn hay không.

Tái tạo vú với mô cấy ghép

Mô cấy ghép thường được sử dụng trong các phẫu thuật tái tạo sau khi cắt bỏ vú. Bạn có thể chọn nhiều loại túi ngực khác nhau, như túi chứa nước muối hay silicone.

Tái tạo tức thì với túi ngực có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Kĩ thuật phụ thuộc vào:

 • Kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật;
 • Tình trạng mô của cơ thể;
 • Loại ung thư vú mắc phải.

Tại thời điểm phẫu thuật cắt bỏ vú, một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ nâng cơ ngực nằm ngay sau vú và đặt túi ngực vào sau lớp mô này.

Một số bác sĩ khác sẽ đặt túi ngực ngay dưới da. Bác sĩ cũng có thể dùng lớp da nhân tạo bên trong túi ngực trống để bảo vệ và hỗ trợ thêm. Một số điểm cần lưu ý về mô cấy ghép:

Ưu điểm của túi ngực:

 • Phẫu thuật cấy túi ngực dễ hơn và mất ít thời gian hơn các phẫu thuật tái tạo khác.
 • Thời gian hồi phục với túi ngực ngắn hơn so với tái tạo vạt mô.
 • Không có vị trí phẫu thuật nào khác trên cơ thể cần lành thương.

Nhược điểm của túi ngực:

 • Không có túi ngực nào tồn tại mãi mãi. Túi ngực của bạn sẽ cần thay mới;
 • Túi ngực silicone sẽ cần đánh giá với MRI mỗi vài năm để phát hiện sự vỡ rách túi;
 • Một số biến chứng có thể xảy ra với túi ngực như nhiễm trùng, tạo sẹo hay vỡ túi ngực;
 • Chụp Xquang tuyến vú có thể khó thực hiện hơn khi có cấy ghép;
 • Túi ngực có thể ảnh hưởng đến khả năng cho con bú.

Phẫu thuật tái tạo vạt mô (tái tạo vú bằng mô tự thân)

Túi ngực được cấy dễ dàng và mất ít thời gian đưa vào, nhưng một số phụ nữ thích có cảm giác tự nhiên của mô ngực hơn.

Ngoài ra, nếu đã hoặc sẽ phải xạ trị, cấy ghép có nhiều khả năng gây ra biến chứng. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ định phẫu thuật tái tạo vạt mô.

Loại tái tạo này sử dụng mô từ các bộ phận của cơ thể, như bụng, lưng, đùi hoặc mông, để tạo hình ngực. Các loại phẫu thuật tái tạo vạt mô gồm có:

Phẫu thuật tạo vạt

Mô lấy từ

Vạt da – cơ thẳng bụng (TRAM)

Bụng

Vạt nhánh xuyên động mạch thượng vị dưới sâu (DIEP)

Bụng

Vạt cơ lưng to

Lưng trên

Vạt xuyên động mạch mông (GAP)

Mông

Vạt cơ khép mông trên (TUG)

Mặt trong đùi

Ưu điểm

 • Vạt mô nói chung nhìn và có cảm giác tự nhiên hơn túi ngực.
 • Phần ngực mới tương thích với cơ thể của bạn hơn. Ví dụ, kích thước của chúng có thể thay đổi theo phần còn lại của cơ thể khi bạn tăng hoặc giảm cân.
 • Bạn không cần phải thay mới mô như đối với túi ngực.

Nhược điểm

 • Tốn nhiều thời gian hơn so với phẫu thuật đặt túi ngực, thời gian phục hồi cũng lâu hơn.
 • Kĩ thuật khó và mô có thể bị đào thải.
 • Để lại nhiều mô sẹo do nhiều vùng của cơ thể sẽ bị phẫu thuật.
 • Một vài người có thể bị yếu cơ hoặc tổn thương cơ tại vị trí hiến tặng mô.

Hậu phẫu

Thời gian phẫu thuật (cho mỗi vú) có thể mất khoảng 2 đến 3 tiếng đối với quy trình cắt bỏ vú và đặt túi ngực tức thì hoặc 6 đến 12 tiếng đối với cắt bỏ vú và tái tạo mô tự thân.

Sau khi quá trình tái tạo hoàn tất, bác sĩ sẽ gắn một ống dẫn lưu tạm thời vào trong ngực của bạn. Điều này để đảm bảo dịch chảy ra ngoài trong quá trình lành thương. Ngực của bạn sẽ được băng bó lại.

Hậu phẫu

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của phẫu thuật tái tạo tức thì tương tự với phẫu thuật cắt bỏ vú, gồm:

 • Đau hoặc chèn ép;
 • Tê bì;
 • Mô sẹo;
 • Nhiễm trùng.

Do các dây thần kinh bị cắt đi trong phẫu thuật, bạn có thể có cảm giác tê bì dọc theo vết mổ. Mô sẹo sẽ hình thành xung quanh vết mổ của bạn và có thể gây đau hoặc chèn ép.

Nhiễm trùng và chậm lành thương thỉnh thoảng cũng xảy ra sau phẫu thuật cắt bỏ vú.

Trong quá trình cắt bỏ vú, núm vú của bạn có thể sẽ không được bảo toàn. Bạn sẽ biết trước ca phẫu thuật là liệu bác sĩ có mong muốn giữ lại núm vú sau thủ thuật hay không.

Nếu núm vú của bạn bị cắt bỏ thì phẫu thuật tái tạo núm vú thường được thực hiện vài tháng sau phẫu thuật tái tạo vú hoàn tất.

Những mong đợi trong quá trình phục hồi

Việc nằm viện trong vài ngày tùy thuộc vào loại phẫu thuật tái tạo. Bạn có thể nằm viện qua đêm nếu tái tạo bằng túi ngực, hay lên đến một tuần hoặc lâu hơn nếu tái tạo bằng mô tự thân. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau trong quá trình lành thương.

Trong một khoảng thời gian sau phẫu thuật, tránh ngủ nằm nghiêng hay nằm sấp. Sẹo có thể thấy rõ trên ngực, ngay cả sau khi tái tạo là bình thường. Tuy nhiên, theo thời gian, sẹo sẽ mờ dần.

Sau khi phẫu thuật, nên đứng dậy đi lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cho đến khi các ống dẫn lưu trong mô ngực được rút ra, nên hạn chế thực hiện các hoạt động liên quan đến vùng thân trên của cơ thể.

Không có lưu ý đặc biệt nào về chế độ ăn uống, nhưng bạn nên ăn những thực phẩm giàu protein. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển tế bào và lành thương. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn các bài tập giúp lấy lại cảm giác và sức mạnh ở phần ngực và phần trên của cơ thể.

Các lựa chọn tái tạo khác

Bên cạnh phẫu thuật tái tạo tức thì và tái tạo vạt mô, có nhiều lựa chọn khác để tạo lại hình dáng cho bộ ngực trước khi thực hiện cắt bỏ vú, bao gồm phẫu thuật tái tạo riêng biệt và lựa chọn không phẫu thuật.

Tái tạo muộn

Giống như tái tạo tức thì, tái tạo muộn bao gồm cả phẫu thuật vạt và cấy ghép túi ngực. Tái tạo muộn thường được chỉ định cho những phụ nữ cần xạ trị ung thư sau khi cắt bỏ vú.

Tái tạo muộn bắt đầu từ 6 đến 9 tháng sau cắt bỏ vú. Thời gian sẽ phụ thuộc vào việc quá trình điều trị và lành thương.

Các lựa chọn thay thế cho tái tạo ngực

Đối với những phụ nữ có vấn đề về sức khỏe hay đơn giản là lựa chọn không làm thêm phẫu thuật, thì phẫu thuật cắt bỏ vú sẽ được thực hiện mà không tái tạo. Sau phẫu thuật, ngực sẽ phẳng ở bên bị cắt bỏ.

Trong những trường hợp này, bạn có thể mang một vú giả bên ngoài khi vết mổ lành. Vú giả này lấp đầy áo lót và tạo hình dạng bên ngoài của bộ ngực.

Quyết định lựa chọn nào phù hợp với bạn

Hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật về các lựa chọn trước khi quyết định. Mỗi người có đặc điểm lâm sàng khác nhau và duy nhất.

Tùy thuộc vào các yếu tố sức khỏe như béo phì, hút thuốc, đái tháo đường, và bệnh tim mạch mà có thể không khuyến khích thực hiện hai phẫu thuật này cùng lúc.

Ví dụ, những phụ nữ bị ung thư vú bội nhiễm thường cần đợi cho đến khi kết thúc điều trị bổ sung, như xạ trị, trước khi tiến hành tái tạo.

Ngoài ra, hút thuốc là một yếu tố nguy cơ phổ biến gây chậm lành thương sau phẫu thuật tái tạo. Nếu bạn hút thuốc, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn bỏ thuốc trước khi cân nhắc phẫu thuật tái tạo.

Bất kỳ loại tái tạo nào cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng do phẫu thuật cắt bỏ vú, nhưng điều này không phụ thuộc vào việc tái tạo tức thì hay muộn hơn.

Tổng kết

Một người có thể gặp nhiều khó khăn khi trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú, và khả năng thực hiện một phẫu thuật khác để tái tạo có vẻ còn khó khăn hơn.

Việc phục hồi sau phẫu thuật cắt bỏ vú và tái tạo cùng lúc có thể khó chịu hơn trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, lựa chọn này có thể giúp bớt căng thẳng và đau đớn hơn so với phẫu thuật nhiều lần.

 

Thông tin liên hệ

 

return to top