✡️ Phẫu thuật thu nhỏ bụng (Phần 1)

Nội dung

Phẫu thuật thu nhỏ bụng hay phẫu thuật làm phẳng vùng bụng phương pháp làm nhỏ vòng 2 của bạn bằng cách loại bỏ da và mỡ lỏng lẻo, đồng thời thắt chặt các cơ ở thành bụng. Nó cũng có thể loại bỏ một số nhưng không hoàn toàn các vết rạn da ở bụng dưới. Các vết này thường gặp sau khi mang thai, giảm cân lượng lớn hoặc người có bụng nhão và cơ thành bụng yếu làm giảm đường nét cơ thể. Hầu hết các khách hàng cảm thấy sự tự tin được cải thiện kể sau phẫu thuật.

Khi nào cân nhắc đến việc thẫm mỹ thu nhỏ bụng

 • Nếu da bạn bị nhão, có vết rạn hoặc da thừa ở bụng mà không cải thiện được bằng chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục.
 • Nếu hình dạng vùng bụng của bạn bị ảnh hưởng bởi mang thai hoặc giảm cân quá mức.
 • Nếu bạn cảm thấy phần bụng nhô ra của mình không hấp dẫn.
 • Nếu sự tự tin của bạn bị ảnh hưởng bởi vòng 2 “quá khổ” của mình. 

Lợi ích

Bất lợi

 • Phẫu thuật thu nhỏ bụng sẽ làm khôi phục lại hình dạng bụng phẳng.
 • Bạn sẽ trông đẹp hơn khi mặc quần áo và đồ bơi.
 • Bạn sẽ có một cơ thể trẻ trung hơn.
 • Bạn sẽ có một vết sẹo (nằm ở vùng bikini).
 • Ở những thai kỳ về sau có thể ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật, vì vậy tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bạn sinh con xong trước khi thực hiện phẫu thuật này.
 • Tăng cân sau phẫu thuật căng da bụng có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả phẫu thuật của bạn

 

Đây là ba ưu và nhược điểm hàng đầu cần cân nhắc trước khi thực hiện phẫu thuật thu nhỏ bụng. Nếu bạn muốn tập trung vào những gì là quan trọng nhất của mình, hãy hỏi ý kiến bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về vấn đề đó.

Bạn có phù hợp với phẫu thuật này?

Sẽ có lúc bạn nhận ra rằng những nỗ lực ăn kiêng và tập thể dục đang giúp bạn giảm cân đáng kể nhưng không làm thay đổi hình dạng của vùng bụng chảy xệ và lồi lõm. Sau đây là một số lý do phổ biến khiến bạn có thể muốn xem xét việc phẫu thuật:

 • Lão hóa, di truyền, mang thai, phẫu thuật trước đây hoặc việc biến động về cân nặng khiến bạn có thêm da thừa ở bụng, yếu cơ thành bụng hoặc cả hai.
 • Bạn không hút thuốc. Hút thuốc làm chậm quá trình lành thương và tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng trong và sau phẫu thuật. Nếu bạn hút thuốc, bạn phải bỏ thuốc ít nhất sáu tuần trước khi phẫu thuật.
 • Cân nặng của bạn ổn định. Những người mảnh mai với nhiều mỡ và da lỏng lẻo ở bụng dưới là những đối tượng phù hợp nhất; nếu bạn nhìn chung chỉ bị béo phì, phẫu thuật này không phù hợp với bạn.
 • Nếu bạn có một lượng đáng kể mỡ bao quanh các cơ quan nội tạng, bạn có thể cần phải làm gọn cơ thể trước khi cân nhắc việc thu nhỏ bụng.
 • Bạn khỏe mạnh về thể chất. Bạn phải có thể chất tương đối tốt để có thể chịu được phẫu thuật này.
 • Bạn đã hoàn thành việc có con. Các cơ đã được phục hồi trong quá trình phẫu thuật tạo hình bụng có thể tách ra trở lại khi mang thai trong tương lai.
 • Các vết sẹo bên trong hoặc bên ngoài từ bất kỳ cuộc phẫu thuật bụng nào trước đây cũng có thể ảnh hưởng đến việc bạn có phù hợp cho phẫu thuật này hay không.

Nếu bạn có sức khỏe tổng quát tốt, có tinh thần lạc quan và những kỳ vọng thực tế, bạn rất có thể là ứng cử viên sáng giá cho phẫu thuật này.

Thông tin chi tiết về phẫu thuật

Quy trình phẫu thuật thu nhỏ bụng được thực hiện như thế nào?

Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ da bụng lỏng lẻo và thắt chặt cơ thành bụng bằng chỉ khâu.

 • Bác sĩ sẽ đánh dấu trên da bụng để chỉ ra vị trí của các vết rạch, trung tâm của bụng và vị trí của rốn đã được định vị lại.
 • Dung dịch lidocain (thuốc gây tê cục bộ) và epinephrine (thuốc co mạch giúp kiểm soát chảy máu bằng cách co thắt mạch máu) sẽ được tiêm.
 • Đường rạch chính sẽ ở phía trên gò mu, từ xương hông này sang phía đối bên. Trong một ca phẫu thuật căng da bụng toàn diện, một vết rạch khác được thực hiện quanh rốn của bạn. Trong phương pháp căng da bụng đơn giản, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng một đường rạch ngắn hơn.
 • Bác sĩ phẫu thuật sẽ làm chùng da từ bụng đến lồng ngực của bạn và sau đó đặt chỉ khâu vào cân cơ thành bụng để kéo chúng vào vị trí chặt hơn. Đây là phần sửa chữa cơ của phẫu thuật.
 • Sau khi cơ thành bụng đã được khâu, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mỡ thừa bằng phương pháp hút mỡ hoặc các phương pháp khác. Da bụng của bạn sau đó được kéo căng xuống trên đường rạch và da thừa sẽ được loại bỏ.
 • Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh dấu vị trí đặt rốn. Mặc dù vùng da xung quanh rốn của bạn đã được di chuyển, nhưng rốn gần như luôn giữ nguyên vị trí cũ. Bác sĩ sẽ cắt một lỗ xuyên qua lớp da sau đó bọc lại và khâu nó quanh rốn của bạn.
 • Bác sĩ sẽ sử dụng keo dán mô, chỉ khâu, kim bấm hoặc băng vô trùng để đóng các vết mổ.
 • Trong một ca phẫu thuật căng da bụng toàn diện, bác sĩ phẫu thuật thường sẽ chèn một hoặc nhiều ống dẫn lưu để ngăn dịch tích tụ, có thể gây áp lực lên vết mổ. Ống dẫn lưu là một ống nhựa trong được đặt qua một đường rạch rất ngắn bên dưới đường rạch chính, dẫn lưu dịch ra khỏi cơ thể vào trong túi đựng. Mỗi lần đổ một túi ra ngoài và trước khi đóng lại, bạn sẽ phải vắt để giúp thoát dịch ra ngoài.

Mục tiêu của bác sĩ phẫu thuật và toàn bộ ê-kíp mổ là giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất và làm cho trải nghiệm phẫu thuật của bạn dễ dàng và thoải mái nhất có thể.

Những lựa chọn của tôi là gì?

Dưới đây là một số cách tiếp cận khác nhau:

Phẫu thuật căng da bụng toàn diện

Ngoài đường rạch ngang bụng dưới, phương pháp thu nhỏ bụng truyền thống còn có một đường rạch quanh rốn. Da thừa được loại bỏ, cơ được làm săn chắc và có thể dùng phương pháp hút mỡ để tạo đường nét cho vùng bụng. Phẫu thuật này loại bỏ da từ trên rốn xuống đến vùng mu đã bị tổn thương do mang thai, cơ địa da lỏng lẽo hoặc béo phì.

Phẫu thuật căng da bụng đơn giản

Một vết rạch duy nhất được thực hiện ở vùng mu, vết rạch này sẽ được đặt càng thấp càng tốt và có thể từ vài inch đến toàn bộ vùng bụng của bạn. Thông qua đường rạch này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ da thừa, thắt chặt các cơ bị chùng và có thể sử dụng phương pháp hút mỡ để tái tạo vùng đó. Ứng cử viên lý tưởng cho phương pháp này là những người có da lỏng lẻo và nhô ra dưới rốn. Thu nhỏ bụng đơn giản thường được khuyến khích cho những người đang có vóc dáng khá tốt nhưng không thể đạt được mục tiêu thẩm mỹ bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Tạo hình thành bụng mở rộng hoặc làm căng vùng hông hai bên

Nếu bạn có da thừa ở vùng eo hoặc hông, vết mổ của bạn có thể được rạch dài hơn để giải quyết vấn đề này. Thủ nhỏ bụng làm căng vùng hông lên cao là một trong những thủ thuật đầu tiên được phát triển để giải quyết tình trạng thừa da sau giảm cân lượng lớn hoặc mang thai. Kỹ thuật này sử dụng một lớp mô nằm sâu hơn để hỗ trợ và duy trì sự tạo hình. Quy trình này bao gồm thu nhỏ bụng ở phía trước và chuyển lực nâng qua hông và mặt bên của đùi để cải thiện đường nét ở khu vực này, treo và cải thiện đường nét của hông và đùi. Bạn có thể mô phỏng hiệu ứng bằng cách nắm lấy da ở hai bên eo và kéo lên như thể bạn đang mặc một chiếc quần dài.

Vết mổ và sẹo thu nhỏ bụng sẽ trông như thế nào?

Đường rạch cho phẫu thuật căng da bụng toàn diện thường chạy từ hông bên này sang phía đối bên, và có thể theo hình chữ V hoặc chữ U, để có thể giấu sẹo trong đường bikini. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ xác định hình dạng và độ dài của vết mổ dựa trên sở thích của bạn và số lượng chỉnh sửa bạn cần. Bạn cũng có thể bị rạch quanh rốn.

Với phương pháp căng da bụng đơn giản, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt vết mổ thấp nhất có thể; nó có thể được ẩn trong vùng xương mu. Da bụng được cắt bỏ ở dưới rốn và không có vết rạch quanh rốn. Chiều dài của đường rạch bụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào lượng da mà bác sĩ loại bỏ.

Với phương pháp phẫu thuật làm căng vùng hông hai bên, các vết sẹo dài hơn và thường cao hơn so với các vết sẹo ở các phương pháp phẫu thuật cắt da bụng truyền thống và thu nhỏ bụng đơn giản. Thông thường không cắt bỏ vùng rốn, bởi vì thường không có nhiều da thừa cần được loại bỏ ở trung tâm.

1 2

 4

 1. Một vết rạch thường được thực hiện trên rốn và xung quanh rốn.
 2. Mô và cơ lỏng lẻo bên dưới được thắt chặt và khâu lại với nhau.
 3. Da được kéo xuống dưới, phần da thừa được loại bỏ và tạo một lỗ mới cho rốn của bạn.
 4. Sau khi phẫu thuật, sẽ có một vết sẹo dễ dàng ẩn sau đồ nội y.

Lựa chọn bác sĩ phẫu thuật

Chọn một bác sĩ phẫu thuật mà bạn có thể tin tưởng

Điều quan trọng là chọn bác sĩ phẫu thuật của bạn dựa trên các yếu tố:

 • Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, các chứng chỉ có liên quan.
 • Kinh nghiệm trong phẫu thuật thu nhỏ bụng.
 • Mức độ thoải mái của bạn với anh ấy hoặc cô ấy.

Sau khi tìm được bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có đầy đủ giấy phép để thực hiện phẫu thuật thu nhỏ bụng, bạn sẽ cần phải đặt lịch hẹn với họ để được tư vấn. Nói chung, vì tính chất chuyên sâu của cuộc tư vấn, nên có một khoản chi phí liên quan đến buổi tư vấn ban đầu.

Cuộc hẹn tư vấn ban đầu của bạn

Trong buổi tư vấn ban đầu, bạn sẽ có cơ hội thảo luận về các mục tiêu thẩm mỹ của mình. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá tổng quan xem bạn có phù hợp cho phẫu thuật thu nhỏ bụng và làm rõ những gì phẫu thuật này có thể thay đổi trên cơ thể bạn. Hiểu rõ mục tiêu và tình trạng sức khỏe của bản thân, có thể xem xét cả phương pháp điều trị thay thế và bổ sung.

Bạn nên đến buổi tư vấn để thảo luận về tình trạng sức khỏe của mình và trả lời các câu hỏi sau:

 • Tình trạng sức khỏe, dị ứng thuốc và các bệnh lý đang điều trị của bạn.
 • Tiền căn phẫu thuật trước đây
 • Thuốc đang sử dụng hiện tại, vitamin, thảo dược bổ sung?
 • Tình trạng sử dụng rượu, thuốc lá và chất kích thích hiện tại của bạn?
 • Trước giờ bạn đã trải qua bất kỳ quá trình thẩm mỹ không xâm lấn nào chưa?
 • Bạn mong đợi kết quả gì từ cuộc phẫu thuật? Mục tiêu chính của bạn khi lựa chọn phẫu thuật thu nhỏ bụng là gì?

Bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng có thể:

 • Yêu cầu bạn soi gương và chỉ ra chính xác những gì bạn muốn cải thiện.
 • Chụp ảnh hồ sơ bệnh án của bạn
 • Đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn, bao gồm các tình trạng hiện tại hoặc các yếu tố nguy cơ.
 • Đánh giá độ đàn hồi của làn da bạn.
 • Trao đổi về cân nhắc lý tưởng, cân nặng thực tế có thể đạt được và cân nặng hiện tại của bạn và đề xuất chương trình giảm cân cho bạn trước khi phẫu thuật.

 

Mời các bạn xem tiếp nội dung tại Phần 2 của bài nhé.

 

Thông tin liên hệ

Chia sẻ trên Zalo
return to top