BV. Nguyễn Tri Phương: Hỗ trợ 40 triệu đồng, cứu mạng một phụ nữ neo đơn bị suy tim

Nội dung
Suckhoedoisong.vn - BS. CKII Nguyễn Liên Nhựt - Phó khoa Tim mạch (BV. Nguyễn Tri Phương TP.HCM) cho biết, chị Võ Thị Ngọc Lan (48 tuổi, thuê trọ ở Q. 8) nhập viện do phù phổi, nhồi máu cơ tim, suy tim, huyết áp tăng rất cao 260/120mmHg.

Đây là lần thứ hai bệnh nhân vào viện, trước đó, nhiều lần bệnh nhân nhập cấp cứu BV. Quận 10 và BV. Nhân dân 115 vì nhồi máu cơ tim, phù phổi cấp. Do hoàn cảnh neo đơn và vô cùng khó khăn, nên bệnh nhân không đủ điều kiện can thiệp mạch vành.

Nằm trong phòng Cấp cứu Khoa Tim mạch, BV. Nguyễn Tri Phương, chị Ngọc Lan cho biết chị vốn bị bệnh đái tháo đường từ những năm 1997. Cách đây 6 tháng trong một lần rửa chén cho một nhà hàng, chị đột nhiên mệt, lên cơn đau tim và ngất xỉu, được nhân viên hỗ trợ đưa vào BV Nhân dân 115. Tại đây chị được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim, tắc mạch vành, cần phải can thiệp cứu chữa, chi phí thanh toán sau bảo hiểm khoảng hơn 40 triệu đồng. Không tiền điều trị, chị quay về với căn phòng trọ và tiếp tục làm thuê công nhật cho các nhà hàng.

BV. Nguyễn Tri Phương: Hỗ trợ 40 triệu đồng, cứu mạng một phụ nữ neo đơn bị suy timSức khỏe chị Ngọc Lan đã ổn định

Bệnh nhân còn quá trẻ, nếu không can thiệp mạch vành, bệnh nhân này từ từ đi đến suy tim giai đoạn cuối rồi có thể tử vong.

“Cách giải quyết triệt để nhất là chụp mạch vành và can thiệp mạch vành bằng cách nong để tái tưới máu trở lại. Vấn đề quan trọng là bệnh nhân rất nghèo, không có gia đình. Những lần trước, chúng tôi cũng muốn can thiệp nhưng bệnh nhân bỏ về vì không có tiền. Đi các bệnh viện khác cũng vậy. Một ca can thiệp mạch vành như vậy ước tính khoảng 70 - 80 triệu đồng”, BS. Liên Nhựt cho biết.

Do đó, ban giám đốc và các bác sĩ khoa Nội tim mạch BV. Nguyễn Tri Phương cùng quỹ Từ Tâm đã quyết định hỗ trợ bệnh nhân nghèo 40 triệu đặt stent phủ thuốc. Bệnh nhân này bị cao huyết áp,  đái tháo đường lâu năm, lại bị hẹp tắc ở nhiều nơi, các bác sĩ quyết định can thiệp nhánh mạch vành quan trọng nhất. Sau khi can thiệp đặt stent mạch vành, chị Lan hết khó thở, những triệu chứng suy tim được cải thiện, các chỉ số sinh hiệu dần ổn định. Sau khi xuất viện, chị phải thăm khám uống thuốc định kỳ mỗi tháng, kiểm soát tốt huyết áp, đường máu nhằm ngăn ngừa nguy cơ tái hẹp.

Chia sẻ trên Zalo
return to top