✴️ Cứu sống bệnh nhân u đốt sống hết sức phức tạp

Nội dung

Bệnh nhân là Chu Tiến Long, 28 tuổi, ở thôn 1, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Cách đây 8 tháng, đang đi làm đồng anh Long thấy mỏi lưng, không thể tiếp tục làm việc nên phải bỏ về nhà nghỉ. Bệnh nhân đã đi khám ở BV Đại học Y Hà Nội được phát hiện khối u ở đốt sống nhưng gia đình đã xin về, không dám phẫu thuật. Nghe bà con hàng xóm mách, anh mua thuốc nam về đắp nhưng bệnh tình không đỡ mà ngày càng nặng hơn. Gia đình cũng đã đưa Long đi khám ở một số BV chuyên khoa bởi anh Long và gia đình không lúc nào hết hy vọng về sự tiến bộ của y học và tài năng, trí tuệ của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam.

Và điều kỳ diệu đã đến với anh và gia đình khi anh đến BV Bạch Mai. Xác định đây là ca bệnh khó tuy nhiên vẫn còn hy vọng và khả năng cứu chữa, với quyết tâm cứu sống người cha cho hai đứa con thơ, đích thân Giám đốc của BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh đã chủ trì 1 buổi hội chẩn toàn BV với tất cả chuyên gia có liên quan (Chấn thương chỉnh hình & Cột sống, Gây mê hồi sức, Ung bướu, Hồi sức tích cực, Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học, Ngoại tổng hợp, Tiêu hóa…. ) để tìm ra phương án can thiệp tối ưu và an toàn nhất cho bệnh nhân. Một kíp mổ đã được huy động với sức mạnh tổng hợp của tất cả các chuyên khoa liên quan, kéo dài 6 tiếng đồng hồ, một cuộc đấu trí để giành sự sống và chức năng cho BN từ tay tử thần đã diễn ra vào ngày 27/9/2015.

TS. Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình & Cột sống - BV Bạch Mai cho biết: Đây là một ca bệnh rất khó. Khối u xuất phát từ thân đốt sống, xâm lấn chèn ép vào thần kinh, ổ bụng, hệ thống động tĩnh mạch chủ chậu. Vị trí khối u nằm ở thắt lưng, ngay chỗ chia động mạch chủ chậu.

Trước khi mổ BN đã được chỉ định nút mạch khối u tại khoa Chẩn đoán hình ảnh. Ca mổ tiếp cận bằng 2 đường. Đầu tiên, phẫu thuật đi từ đường lưng để cố định cột sống và xương chậu lấy phần u phía sau. Tiếp đó, phẫu thuật đường mở ổ bụng, phối hợp bóc tách động mạch chủ chậu ra khỏi khối u.

Ca mổ đã thành công ngoài sức mong đợi của tập thể thầy thuốc của BV Bạch Mai và gia đình. Khối u đã được bóc tách hoàn toàn khỏi cơ thể BN. Đồng thời các bác sĩ đã tạo hình, ghép đốt sống mới cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục nhanh chóng và bệnh nhân có thể sinh hoạt, lao động trở lại sau khi ra viện.

Không giấu được niềm vui khi thấy chồng khỏe mạnh, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, vợ BN Chu Tiến Long cho biết: “Khi nghe các bác sĩ thông báo tình trạng của chồng 10 phần chỉ còn 1, mọi thứ xung quanh em như sụp đổ. Hôm nay chồng em được sống, khỏe mạnh trở về với 3 mẹ con, không biết nói gì hơn bằng tất cả tấm lòng của mình, em xin gửi lời cảm ơn tới tập thể y bác sĩ của BV Bạch Mai bằng tất cả tấm lòng và lương y của người thầy thuốc để cứu chữa cho chồng em”.

 

 

return to top