Thuốc chữa Covid-19 của Pfizer

Nội dung

Liệu pháp kháng virus đường uống Paxlovid (gồm Nirmatrelvir và Ritonavir) được chỉ định để ngăn chặn SARS-CoV-2 nhân lên trong tế bào vật chủ của người. Các biến thể đang được quan tâm hiện nay có thể kháng lại các phương pháp điều trị nhắm tới protein gai trên bề mặt của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Paxlovid hoạt động bằng cách ức chế men protease 3CL (một loại enzyme cần thiết cho việc tái tạo của coronavirus) ngăn sự nhân lên của virus.

Nếu được cấp phép, Paxlovid sẽ là thuốc kháng virus đường uống đầu tiên trong nhóm ức chế men protease 3CL được thiết kế đặc biệt để chống lại SARS-CoV-2. Thuốc có thể được kê đơn để điều trị tại nhà cho những bệnh nhân có nguy cơ trở nặng cao, giúp tránh được tình trạng nhập viện và tử vong.

Dữ liệu trong phòng thí nghiệm gần đây xác nhận rằng Nirmatrelvir là một chất ức chế protease Omicron 3CL mạnh mẽ. Kết hợp với dữ liệu có từ các biến thể đáng quan tâm khác bao gồm cả Delta, Paxlovid chỉ ra tiềm năng kháng virus mạnh mẽ đối với các chủng hiện tại cũng như các loại coronavirus khác. Các nghiên cứu bổ sung về thuốc kháng virus trong ống nghiệm với biến thể này đang được tiến hành.

Ngày 14/12, Pfizer đã công bố kết quả cuối cùng của giai đoạn lâm sàng 2/3. Kết quả cho thấy hiệu quả cao hơn một chút so với phân tích giữa kỳ công bố vào tháng 11. Với khảo sát trên 2.246 bệnh nhân có nguy cơ cao, Paxlovid giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào xuống 89% (sử dụng trong 3 ngày đầu) và 88% (trong 5 ngày đầu). Sau 28 ngày, không có trường hợp tử vong khi điều trị bằng thuốc.

Vào ngày 16/11, Pfizer đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép khẩn cấp cho Paxlovid.

Paxlovid dự định được dùng với liều 300 mg (hai viên 150 mg) Nirmatrelvir với một viên 100 mg Ritonavir, 2 lần/ngày trong 5 ngày. Kết hợp này giúp giữ thuốc trong cơ thể lâu hơn. Một hộp gồm 5 vỉ Paxlovid, gồm Nirmatrelvir cùng Ritonavir, liều lượng đủ cho liệu trình điều trị trong 5 ngày.

Molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong ở phân tích giữa kỳ, nhưng ở phân tích cuối kỳ, kết quả đưa ra chỉ làm giảm 30% nguy cơ. So sánh với Molnupiravir, Paxlovid cho kết quả khả quan hơn. Hai thuốc có cơ chế khác nhau. Molnupiravir là một ribonucleoside lỗi, khi sử dụng nó sẽ gây đột biến chuỗi RNA của virus, còn Paxlovid (kết hợp với Ritonavir) là một thuốc ức chế men protease của SARS-CoV-2. Cơ chế này rất nổi tiếng trong điều trị HIV.

return to top