TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở NGƯỜI TẬP LUYỆN THỂ THAO - YẾU TỐ ÍT ĐƯỢC NHẬN RA.

Nội dung

Trào ngược dạ dày thực quản (gọi tắt là GERD) ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống hiện đại, theo thống kê mới nhất thì bệnh chiếm đến 20% số ca đến khám ở Mỹ hàng năm. Tại Việt Nam thì chưa có số liệu cụ thể nhưng theo báo cáo Bộ Y tế năm 2022 thì có 30-45% BN ở thành thị bị vấn đề về dạ dày và trào ngược dạ dày.

 

Điều trị trào ngược thì cần sự kiên trì kết hợp giữa thuốc và điều chỉnh lối sống như : giảm cân, ko ăn trước khi ngủ 2-3 tiếng, nằm kê đầu cao, tránh thực phẩm chua, cay nhiều dầu mỡ và nước có gas...

 

Tuy nhiên gần đây, có 1 vấn đề mà bác sĩ (BS) có thể quên đưa lời khuyên cho bệnh nhân (BN), mà các BN trẻ hiện giờ gặp rất nhiều, là GERD nặng hơn hay khởi phát do tập luyện quá mức một số môn thể thao.

 

BN bị GERD nếu có mục tiêu giảm cân, sẽ tăng cường tập luyện theo lời BS, nhưng có một số BN lần sau đến tái khám còn nặng hơn. Như vậy đối với các gymmer và yogi thì lời khuyên là ngoài các vấn đề trên, cần:

1. Không tập luyện sau ăn trong 2 tiếng - Khi bao tử còn chưa tiêu hết thức ăn mà gồng core ,nâng tạ nặng, rồi handstand - vô tình là tăng áp lực ổ bụng , giãn cơ vòng thực quản dưới gây trào ngược.

2. Trước khi tập luyện nên tránh các thực phẩm như chocolate, chua cay, nhiều dầu mỡ hay caffein. Nên dùng bữa ít đạm, dầu mỡ nhưng carbonhydrate cao trước khi tập.

3. UỐng nước - trong khi tập nên uống thêm nước.

4. Cân nhắc giảm tạ hay trì hoãn lên tạ, giảm các bài tăng áp lực ổ bụng nhiều như gập bụng quá mức... khi bạn có triệu chứng nhé. Có thể chỉ tập các bài đơn lẻ tác dụng lên các nhóm cơ hơn là các bài compound. Các Yogi nên hạn chế trồng chuối hay các bài dốc đầu xuống.

5. Và quan trọng là đừng bỏ tập luyện! Tập luyện vừa đẹp, vừa chống stress, giảm cân và ổn định cân nặng, rất tốt cho BN GERD. Nếu cần thì gặp thêm BS tiêu hóa để tư vấn thêm về điều trị phù hợp

 

Chúc mọi người luôn yêu thích tập luyện và tập luyện đúng cách!

 

BS Đinh Thị Ngọc Minh

return to top