✴️ Vắc-Xin COVID-19 Valneva (Pháp): Ứng viên tiềm năng cho cuộc chiến chống Covid-19

Nội dung

Kể từ khi ra đời và được triển khai, vắc xin COVID-19 đã thay đổi tiến trình của đại dịch. Trước khi có vắc-xin, chúng tôi đã dựa vào các biện pháp giãn cách xã hội để giảm sự lây lan của virus và một số phương án điều trị chưa hoàn hảo để điều trị những người không may mắc bệnh. Công bằng mà nói, vắc-xin đã cứu sống vô số người.

Điều gì khiến vắc-xin Valneva của Pháp có sự khác biệt so với các loại khác? Thay vì tạo ra phản ứng miễn dịch chỉ nhắm vào protein S của coronavirus, vắc-xin Valneva, còn được gọi là VLA2001, kích thích phản ứng miễn dịch đối với toàn bộ virus và điều đó có thể giúp nó có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh.

Ban đầu, nhà sản xuất dùng một phương pháp vốn đã phổ biến từ lâu, đó là lấy toàn bộ coronavirus và bất hoạt nó khiến nó không thể gây bệnh. Sau đó, nó được kết hợp với một chất bổ trợ giúp virus xâm nhập vào tế bào của con người một cách hiệu quả.

Một kỹ thuật tương tự được sử dụng để sản xuất vắc xin cúm và bại liệt. Ý tưởng là bằng cách đưa toàn bộ coronavirus vào cơ thể người, mặc dù một loại đã bị bất hoạt và không thể gây bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ nhận diện toàn bộ virus chứ không chỉ là các protein S. Điều này sẽ cung cấp một phản ứng miễn dịch rộng hơn nhiều và tăng các tế bào T trí nhớ có thể nhận ra các phần khác nhau của virus nếu cá nhân được tiêm chủng bị nhiễm coronavirus thực sự.

Theo nhà sản xuất vắc-xin Valneva, “Với bản chất dễ thay đổi hình dạng của virus, rất đáng đầu tư vào các loại vắc–xin không chỉ dựa vào một phần cấu trúc của nó để tạo ra sự bảo vệ.”

Thử nghiệm giai đoạn ba đối với vắc-xin Valneva đã được thực hiện trên hơn 4.000 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên tại 26 địa điểm ở Vương quốc Anh. Các thử nghiệm so sánh tỷ lệ đáp ứng miễn dịch với những người được tiêm vắc-xin Oxford AstraZeneca và kết quả cho thấy VLA2001 tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với vắc xin AstraZeneca - với lượng kháng thể trung hòa COVID-19 trong máu cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy trường hợp mắc bệnh COVID-19 nặng nào trong số những người tham gia tiêm vắc-xin Valneva, mặc dù biến thể Delta đang lưu hành trong quá trình thử nghiệm.

Nguồn: ALJAZEERA.

Công ty công nghệ sinh học Valneva được sáp nhập từ Công ty khởi nghiệp Vivalis của Pháp và Công ty Intercell của Áo năm 2013. Valneva đặt trụ sở ở Nantes (Pháp), với 600 nhân viên tại sáu quốc gia.

Vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19 VLA2001 do Công ty Valneva phát triển là loại vắc xin bất hoạt (tiêm virus đã mất độc lực để kích hoạt phản ứng miễn dịch) giống như vắc xin bệnh cúm.

Theo kênh truyền hình France Info, vắc xin này được tiêm hai liều và được bảo quản bằng dây chuyền lạnh tiêu chuẩn (từ 2°- 8°C).

Theo Công ty Valneva, ưu điểm của vắc xin VLA2001 là dựa theo công nghệ truyền thống (công nghệ đã được chứng minh rộng rãi), phù hợp với phụ nữ mang thai và người có khả năng miễn dịch đặc biệt thấp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top