✴️ Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Nội dung

Thông thường các biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường khó phát hiện. Nhiều trường hợp do có triệu chứng nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mới đi khám, lúc này bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó điều trị.

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở đường tiêu hóa, là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trong các bệnh ung thư sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở đường tiêu hóa

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở đường tiêu hóa

Ung thư đại tràng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong đại tràng, chúng phát triển to dần lên gây ra nhiều triệu chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thông thường ung thư đại tràng giai đoạn đầu ít có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ cũng có thể nhận thấy một vài dấu hiệu thay đổi về sức khỏe.

Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu

1. Thay đổi thói quen đại tiện

Đây là dấu hiệu đầu tiên và thường gặp khi mắc ung thư đại tràng. Nguyên nhân là do sự thay đổi kích thước khối u. Khi khối u xuất hiện và phát triển dần, người bệnh sẽ thấy số lần đại tiện tăng lên kèm theo các biểu hiện khác như táo bón, đi ngoài phân lỏng, đại tiện không hết, thường xuyên muốn đi đại tiện.

2. Đau bụng kéo dài

Khi khối u phát triển trong đại tràng có thể làm cản trở đường ruột, gây ra những cơn đau do co thắt ở dạ dày. Lúc này người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng đau bụng liên tục. Mức độ đau khi bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu là đau từng cơn hoặc dữ dội, đau liên tục khiến người bệnh khó chịu.

Đau bụng kéo dài là một trong những biểu hiện thường thấy khi bị bệnh giai đoạn đầu

Đau bụng kéo dài là một trong những biểu hiện thường thấy khi bị bệnh giai đoạn đầu

3. Chướng bụng

Triệu chứng này thường gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau ở đường tiêu hóa, tuy nhiên đó cũng là biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu. Vì thế người bệnh cần cảnh giác khi gặp phải triệu chứng này. Nếu chướng bụng thường xuyên xuất hiện, cần đi khám ngay.

4. Đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu là dấu hiệu của rất nhiều bệnh đường tiêu hóa như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ… Tuy nhiên 80 – 90% các trường hợp mắc ung thư đại  tràng cũng có biểu hiện đại tiện ra máu. Vì thế người bệnh cần hết sức lưu ý. Đại tiện ra máu có thể là máu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm có lẫn với dịch nhầy.

Các biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu vừa nêu trên giống với nhiều bệnh lý khác ở đường tiêu hóa nên người bệnh cần hết sức lưu ý. Cần đi khám ngay nhằm chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có biện pháp chữa trị hợp lý.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top