✴️ Phương pháp chữa ung thư dạ dày

Nội dung

Ung thư thư dạ dày là một loại ung thư bắt đầu trong dạ dày. Đây là bệnh lý phổ biến trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa và có tỷ lệ tử vong cao. Chính vì thế người bệnh cần tới ngay các bệnh viện có khoa Ung bướu để có phương pháp chữa ung thư dạ dày phù hợp.

Theo các bác sĩ, ung thư dạ dày được chia làm 4 giai đoạn. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh cụ thể, mức độ tiến triển, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh mà có phương pháp điều trị khác nhau.

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh cụ thể mà có phương pháp chữa ung thư dạ dày khác nhau

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh cụ thể mà có phương pháp chữa ung thư dạ dày khác nhau

Các phương pháp chữa ung thư dạ dày có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau. Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể.

  • Phẫu thuật

Đây là phương pháp phổ biến thường được áp dụng cho những trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Đối với bệnh nhân giai đoạn cuối, phương pháp phẫu thuật cũng được chỉ định nhằm thiết lập lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

  • Hóa trị

Đây là phương pháp điều trị bằng thuốc chống ung thư. Các thuốc có thể được tiêm qua đường tĩnh mạch và truyền vào khắp cơ thể. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị được dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại nhằm ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày

  • Xạ trị

Là phương pháp sử dụng năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Phương pháp chữa ung thư dạ dày này thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng của bệnh, cải thiện dần tình trạng sức khỏe.

  • Điều trị nhắm mục tiêu

Đây là phương pháp sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm hại các tế bào bình thường. Liệu pháp kháng thể đơn dòng là một loại liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày.

Các phương pháp chữa ung thư dạ dày vừa nêu trên chỉ mang tính chất gợi ý. Tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp. Trong nhiều trường hợp cần phải sử dụng kết hợp các phương pháp với nhau để đạt hiệu quả cao.

Ung thư dạ dày nếu được phát hiện và điều trị sớm ngay từ giai đoạn đầu khi kích thước khối u nhỏ, chưa di căn, xâm lấn ra các vùng lân cận thì khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn bệnh ở giai đoạn nặng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top