✴️ Tại sao bị ung thư dạ dày?

Nội dung

Tại sao bị ung thư dạ dày? Có cách nào phòng ngừa bệnh này không… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc về bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm đứng đầu trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Theo thống kê, hàng năm, ung thư dạ dày gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

 

Tại sao bị ung thư dạ dày? 

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh:

Vi khuẩn HP

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày có liên quan tới vi khuẩn HP. Vi khuẩn này có thể lây qua nước bọt hoặc phân, sau đó cư trú ở niêm mạc của dạ dày. Việc loại trừ vi khuẩn HP có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP có liên quan tới ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP có liên quan tới ung thư dạ dày.

 

Chế độ ăn uống

Nếu có chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, ít trái cây, rau xanh, nhiều thức ăn chế biến sẵn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Ngoài ra, thói quen ăn mặn cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Lạm dụng rượu bia, thuốc lá

Đây là những chất hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dạ dày. Các chất này làm tiêu lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, chất cồn trong rượu bia có thể làm biến đổi các tế bào trong dạ dày dẫn tới ung thư.

Do di truyền

Nếu trong gia đình có người thân từng bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh cao hơn những người không có yếu tố gia đình ảnh hưởng.

Mắc các bệnh ở dạ dày không được điều trị triệt để cũng gây ung thư

Mắc các bệnh ở dạ dày không được điều trị triệt để cũng gây ung thư.

Mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính

Viêm dạ dày nếu không được điều trị triệt để sẽ tiến triển thành mạn tính, lâu dần hình thành ung thư.

Môi trường sống

Việc sinh sống trong môi trường ô nhiễm nặng, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất phóng xạ, chất độc hại… cũng khiến cơ thể bị ảnh hưởng, gây ung thư dạ dày.

 

Biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày có thể phòng tránh được bằng nhiều cách khác nhau:

Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày

Ung thư dạ dày có liên quan tới chế độ ăn uống và sinh hoạt. Do đó để phòng tránh ung thư dạ dày, chúng ta cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý. Tích cực bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe như các loại trái cây, rau củ, ăn giảm muối.

Hạn chế các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn. Tránh ăn uống ở các hàng quán vỉa hè, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh…

Không hút thuốc lá, bia rượu

Hút thuốc lá và bia rượu cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Vì thế cần ngừng hút thuốc lá và uống rượu bia ở mức độ vừa phải sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Không hút thuốc lá và hạn chế bia rượu là cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả

Không hút thuốc lá và hạn chế bia rượu là cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.

 

Điều trị triệt để bệnh ở dạ dày có vi khuẩn HP

Có khoảng 60-90% người mắc bệnh dạ dày có liên quan tới vi khuẩn HP. Chính vì thế để giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày cần điều trị triệt để các bệnh ở dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP. Loại bỏ sớm vi khuẩn HP sẽ có thể phòng ung thư dạ dày hiệu quả .

Chủ động tầm soát ung thư định kỳ

Việc tầm soát bệnh định kỳ giúp phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể để điều trị kịp thời, tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top