✴️ U dạ dày lành tính thì u dạ dày lành tính ít phổ biến hơn

Nội dung

So với ung thư dạ dày (u dạ dày ác tính) thì u dạ dày lành tính ít phổ biến hơn, chỉ chiếm khoảng 5% ca mắc. U dạ dày lành tính là gì, phân loại cũng như đặc điểm của chúng ra sao… thông tin sẽ có ở bài viết dưới đây.

 

U dạ dày lành tính là gì?

Khối u dạ dày xuất hiện đều do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Phân loại theo vị trí giải phẫu, u dạ dày lành tính được chia thành 2 loại là u ở niêm mạc (thường là u tuyến, polyp) và u ở thành dạ dày (thường là u xuất phát từ tổ chức liên kết). Phân loại theo tổ chức học, u dạ dày lành tính được chia thành  nhiều loại khác nhau là u biểu mô, u dạng nang, u cơ, u mỡ, u tương bào…

 

Một số u dạ dày lành tính thường gặp

Polyp dạ dày

Polyp là dạng u dạ dày lành tính thường gặp

Polyp là dạng u dạ dày lành tính thường gặp

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Polyp dạ dày hình thành để phản ứng sưng viêm hoặc tổn thương đến lớp niêm mạc của dạ dày. Có 3 loại polyp dạ dày phổ biến là polyp tăng sản, polyp tuyến và u tuyến. Mỗi loại polyp lại có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày khác nhau trong đó u tuyến là loại phổ biến của polyp dạ dày và cũng là loại có khả năng tiến triển thành ung thư cao nhất. U tuyến có liên quan đến viêm dạ dày và bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình.

U thần kinh

U thần kinh xuất phát từ tổ chức thần kinh. U thần kinh tiến triển có thể làm loét lớp vỏ gây chảy máu và có thể biến chứng thành ung thư.

U cơ

U cơ khởi phát từ sự lớp cơ vòng và cơ dọc của dạ dày. So với các loại u lành khác, u cơ tiến triển chậm hơn. Khối u cơ cũng có thể phát triển trong lòng dạ dày, niêm mạc có thể bị loét gây chảy máu.

U mỡ

U mỡ xuất phát từ lớp dưới niêm mạc, có kích thước khác nhau. Bệnh thường phát triển không có triệu chứng, trừ khi khối phát triển vào trong lòng dạ dày làm cản trở lưu thông thức ăn.

 

Những triệu chứng u dạ dày lành tính

U dạ dày lành tính mới phát triển ít có biểu hiện, khi đã phát triển với kích thước lớn có nhiều biểu hiện hơn nhưng không có triệu chứng đặc hiệu nào. Một số biểu hiện có thể gặp là:

Đau bụng trên rốn thường gặp ở bệnh nhân có u dạ dày lành tính

Đau bụng trên rốn thường gặp ở bệnh nhân có u dạ dày lành tính

  • Đau bụng vùng trên rốn, đau thường không theo chu kì, thường đau nhẹ

  • Khó nuốt khi khối u phát triển gần tâm vị

  • Có thể sờ thấy khối u khi nó phát triển với kích thước rất lớn, u lành tính thường di động

  • Rối loạn tiêu hóa

 

Chẩn đoan phân biệt u dạ dày lành tính và ung thư dạ dày

Để phân biệt khối u dạ dày lành tính và ác tính, các bác sĩ thường phải thực hiện các xét nghiệm như:

  • X quang dạ dày với Barium

  • Nội soi dạ dày kết hợp sinh thiết có giá trị cao trong chẩn đoán u dạ dày lành tính hay ác tính.

Điều trị u dạ dày lành tính như thế nào tùy thuộc theo chỉ định của bác sĩ, thường bằng ngoại khoa. Mục đích điều trị chủ yếu là cắt bỏ khối u hoặc cắt đoạn dạ dày hay toàn bộ dạ dày với khối u…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top