Các bài luyện tập cho hội chứng ống cổ tay

Nội dung

Hội chứng ống cổ tay có thể gây tê bì, cứng và đau ở các ngón tay và bàn tay. Không có cách nào để dự phòng hội chứng ống cổ tay cả, nhưng một số bài tập có thể giúp làm giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng.

Dưới đây là 3 bài tập cơ bản bạn có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Những bài tập này rất đơn giản và không cần sử dụng bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào. Bạn có thể thực hiện tại bàn làm việc, khi đang xếp hàng hoặc bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh.

Động tác người nhện

Hãy bắt đầu bài tập này như sau:

  • Bắt đầu bằng việc chạm các đầu ngón tay của 2 bàn tay vào nhau và hướng xuống đất
  • Giãn các ngón tay ra xa nhất có thể, sau đó thu về bằng cách thu lòng bàn tay lại, 10 đầu ngón tay của hai bàn tay vẫn chạm nhau.

Động tác này sẽ giúp kéo giãn cơ lòng bàn tay, các cấu trúc ống cổ tay và dây thần kinh giữa (là dây thần kinh thường bị kích thích trong hội chứng ống cổ tay). Động tác này rất đơn giản, thậm chí sẽ chẳng ai để ý là bạn đang luyện tập cổ tay cả.

 

Vẩy tay

Động tác này đơn giản như chính tên gọi của nó vậy. Bạn chỉ cần vẩy tay giống như khi bạn vừa rửa tay xong, rất đơn giản phải không? Bạn có thể thực hiện động tác này trong khoảng 1-2 phút mỗi tiếng để giúp cơ gấp cổ tay và dây thần kinh giữa không bị co thắt và căng tức trong suốt cả ngày. Nghe thì có vẻ như bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều, nhưng bạn chỉ cần phối hợp động tác này vào việc rửa tay hàng ngày, mà rửa tay thì gần như là việc bạn sẽ làm rất thường xuyên. Nếu bạn không rửa tay thường xuyên, thì hãy lấy việc điều trị hội chứng ống cổ tay làm động lực để đứng lên đi rửa tay và luyện tập.

 

Giãn cơ gấp cổ tay

Đây là động tác giãn cơ rất sâu:

  • Giơ thẳng tay trước mặt, lòng bàn tay hướng ra ngoài, đầu ngón tay hướng xuống dưới
  • Sau đó dùng tay bên kia, nhẹ nhàng ấn các ngón tay xuống sau cho cảm nhận được cảm giác kéo giãn lòng bàn tay
  • Giữ 15-30 giây, lặp lại 2-4 lần.

Kéo giãn là một phần quan trọng của bất cứ chu trình luyện tập nào. Bạn không nên hạn chế các bài tập của mình chỉ với 3 bài tập trên đây. Mọi cơ quan trên cơ thể bạn đều cần luyện tập để tăng tuần hoàn và linh động hơn trong vận động.

 

Tiên lượng hội chứng ống cổ tay

Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn mắc phải hội chứng ống cổ tay. Điều trị kịp thời có thể giúp làm giảm các triệu chứng và khiến hội chứng ống cổ tay không tiến triển nặng hơn. Những bài tập trên đây chỉ là một phần trong quá trình điều trị. Các biện pháp điều trị hội chứng ống cổ tay khác bao gồm:

  • Chườm lạnh
  • Thường xuyên nghỉ ngơi
  • Xoay cổ tay vào buổi tối
  • Tiêm corticosteroid

Nếu các biện pháp điều trị ở trên không giúp bạn cải thiện các triệu chứng, bác sỹ có thể sẽ yêu cầu bạn phải tiến hành phẫu thuật.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top