Phục hồi chức năng sau phẫu thuật khớp hông

Nội dung

Ngày phẫu thuật

Bạn đã sẵn sàng để có khớp hông mới? Hãy làm thủ tục nhập viện và chuẩn bị mọi thứ để có thể ở trong bệnh viện từ 2-3 ngày. Ca phẫu thuật có thể sẽ kéo dài vài tiếng. Sau đó, bạn sẽ dành thời gian ở trong phòng hồi sức cho đến khi bạn tỉnh dậy sau gây mê. Khi bạn đã tỉnh táo, bạn sẽ được chuyển đến phòng bệnh bình thường của bệnh viện

 

Ngay sau phẫu thuật

Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi đâu nhưng uống thuốc sẽ giúp bạn giảm đau. Ban đầu bạn có thể sẽ thở ngắn, nông bởi tác dụng của thuốc gây mê và các loại thuốc khác, và cũng bởi vì bạn đang nằm trên giường. Nhưng việc bạn có thể ho và thở sâu là rất quan trọng để làm sạch phổi. Bạn có thể sẽ phải đặt một ống dẫn để máu từ quanh hông có thể chảy ra. Bác sỹ sẽ kê cho bạn thuốc làm loãng mãu để dự phòng việc hình thành các cục máu đông.

 

Một ngày sau phẫu thuật

Đây là thời điểm để khớp hông mới bắt đầu di chuyển. Một chuyên gia vật lý trị liệu sẽ dạy bạn cách luyện tập để tăng sức mạnh cơ quanh khớp hông. Bạn có thể ngồi dậy ở trên giường, đứng lên và bắt đầu  đi lại. Nếu ca phẫu thuật của bạn vào buổi sáng và mọi việc diễn ra thuận lợi, bạn thậm chí có thể bắt đầu tập vật lý trị liệu vào buổi chiều cùng ngày.

 

1-2 ngày sau phẫu thuật

Bạn sẽ phải luyện tập nhiều hơn và đi lại với sự hỗ trợ của nạng hoặc khung tập đi. Khi bạn cảm thấy đỡ đau hơn, bạn có thể chuyển từ việc truyền thuốc giảm đau sang việc uống thuốc giảm đau. Bạn cũng có thể ăn những thức ăn thông thường thay vì đồ ăn lỏng như những ngày đầu.

 

2-3 ngày sau phẫu thuật

Nếu tiến triển tốt, đây sẽ là ngày bạn có thể ra viện. Bạn sẽ không thể lái xe trong khoảng 3-6 tuần. Nếu bạn cần giúp đỡ, bạn sẽ cần đến các trung tâm phục hồi chức năng vài ngày hoặc lên kế hoạch để có người hỗ trợ bạn tại nhà.

 

4 ngày sau phẫu thuật

Chăm sóc các vùng xung quanh vết mổ. Không để vết mổ bị ướt và không bôi chất dưỡng ẩm, kem dưỡng da hay thuốc mỡ lên vết mổ. Bạn có thể giảm đau bằng việc chườm lạnh lên vùng xung quanh vết mổ khoảng 10-15 phút/lần. Luôn giữ khớp chuyển động và luyện tập các bài tập bạn học được ở bệnh viện. Bạn có thể sẽ phải gặp các y tá chăm sóc tại nhà hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của một chuyên gia vật lý trị liệu.

 

10-14 ngày sau phẫu thuật

Nếu bạn phải khâu và đó không phải loại chỉ tự tiêu, bạn sẽ phải đi cắt chỉ. Bác sỹ cũng sẽ yêu cầu bạn đợi thêm 1-2 ngày nữa rồi bạn mới có thể tắm hoặc làm ướt vị trí vết mổ. Bây giờ, bạn sẽ cảm thấy ít đau hơn và không cần dùng thuốc giảm đau nữa.

 

3-6 tuần sau phẫu thuật

Bạn có thể làm được hầu hết các công việc nhẹ nhàng ở nhà. Nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy hơi khó chị hoặc sưng sau đó, đặc biệt là cuối ngày. 6 tuần sau phẫu thuật, bạn có thể lái xe trở lại.

 

10-12 tuần sau phẫu thuật

Vào thời điểm này, bạn có thể cảm thấy gần như đã hồi phục hoàn toàn. Những cơn đau gần như đã biến mất. Các vị trí sưng cũng không còn nữa. Việc di chuyển đã trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể làm được hầu hết các công việc hàng ngày, từ làm vườn, nhảy hoặc đi bộ đường dài. Bạn vẫn sẽ phải tiếp tục tái khám trong năm đầu tiên sau phẫu thuật.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top