✴️ Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu

Nội dung

1. Xét nghiệm nào giúp phát hiện viêm gan B?

Chỉ số HBV-DNA đánh giá sự sao chép và nhân lên của virus viêm gan B. Xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm tìm xem trong máu của người bệnh có mang virus hoàn chỉnh hay không, thường được xét nghiệm bằng kỹ thuật HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện.

Xét nghiệm HBV-DNA có thể đề ra phác đồ điều trị chống virus, cụ thể, ý nghĩa của việc xét nghiệm HBV-DNA là:

– Phân biệt và chẩn đoán ra bệnh viêm gan B mạn tính hay cấp tính.

– Xác định khi nào cần điều trị viêm gan B.

– Theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh trong quá trình điều trị bệnh để thay đổi phác đồ điều trị hiệu quả.

Chỉ số HBV-DNA cao thông thường là biểu thị tốc độ phát triển của virus nhanh, khả năng lây nhiễm cao. Do HBV-DNA là một đặc trưng để quan sát số lượng virus viêm gan B chuẩn xác nhất, là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá số lượng virus viêm gan B trong cơ thể. Do vậy khi số lượng virus viêm gan B tăng cao, nên điều trị theo pháp đồ chống virus viêm gan B nhanh và hiệu quả. Nhờ đó có thể chậm lại sự phát triển của bệnh tình một cách hiệu quả, trong thời gian ngắn nhất để cải thiện các triệu chứng của người bệnh, để thực hiện chữa khỏi bệnh viêm gan B trong thời gian ngắn nhất.

 

2. Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu?

Nhiều người băn khoăn muốn tìm hiểu ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu? Giải thích vấn đề này, các chuyên gia cho biết tùy vào mỗi kỹ thuật xét nghiệm khác nhau mà ngưỡng phát hiện virus cũng sẽ khác nhau.

Thông thường với kỹ thuật xét nghiệm PCR nhân bản DNA qua các chu kỳ nhiệt độ, Nhờ nhân bản lên từ một bản gốc thành hàng tỷ bản sao rồi mới phát hiện nên xét nghiệm này có độ nhạy cảm cực kỳ cao đủ sức để phát hiện DNA của virus có trong mẫu thử dù với số lượng rất thấp. Cụ thể, ngưỡng phát hiện virus viêm gan b của xét nghiệm này là khoảng 300/ml.

Ngoài ra, xét nghiệm virus viêm gan B còn được thực hiện bằng kỹ thuật Taqman, với ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là >20UI/ml tương đương với khoảng 250 copies/ml. Ngưỡng phát hiện virus trong huyết thanh của kỹ thuật này cũng giảm xuống thấp hơn so với khi sử dụng kỹ thuật cũ. Khi đó, việc điều trị và đánh giá hiệu quả cũng được hỗ trợ tối ưu hơn.

Thông thường, giá trị bình thường của HBV – DNA là 3×102 copies/ml máu sẽ cho kết quả âm tính (định lượng dưới ngưỡng phát hiện), còn nếu vượt qua giá trị này thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đã hoạt động sao chép, cụ thể như:

– Khi HBV – DNA từ 103 – 105 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép nhưng chưa mạnh.

– Từ 105 – 107 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh.

– Khi vượt qua mức 107 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh.

Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gây tổn thương gan dẫn đến biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn và khả năng lây nhiễm cho người khác cũng cao. Vì vậy, ngay khi xét nghiệm phát hiện có virus viêm gan B trong máu, người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa gan mật uy tín để được làm các xét nghiệm chuyên khoa đánh giá chuẩn xác mức độ tổn thương gan, khả năng sao chép của virus và định hướng điều trị phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top