✴️Những xét nghiệm nhận biết viêm loét dạ dày

Nội dung

Trong thực hành khám chữa bệnh, các bác sĩ có rất nhiều cách để nhận biết bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác, người bệnh cần phải được làm các kiểm tra, xét nghiệm cận lâm sàng. Vậy, những xét nghiệm nhận biết viêm loét dạ dày là gì? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

 

Những xét nghiệm nhận biết viêm loét dạ dày

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là thủ thuật khám giúp chẩn đoán chính xác nhất bệnh viêm loét dạ dày. Không chỉ giúp nhận biết viêm loét dạ dày, nội soi còn giúp bác sĩ đánh giá đúng về tình trạng viêm loét mà người bệnh đang mắc phải.

Hiện có rất nhiều phương pháp nội soi dạ dày khác nhau. Các phương pháp nội soi gây mê, nội soi dạ dày qua đường mũi gọi chung là nội soi không đau đã xóa bỏ được những đau đớn, khó chịu ám ảnh người bệnh do phương pháp nội soi dạ dày truyền thống mang lại. Với ưu điểm không đau, không nôn, an toàn và hiệu quả, nội soi không đau đang rất thịnh hành và được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng.

Xét nghiệm không cần nội soi

-Test hơi thở

-Xét nghiệm máu tìm kháng thể

Ưu điểm chung của hai phương pháp này là không cần phải nội soi dạ dày. Nhược điểm là chỉ chẩn đoán có nhiễm H.Pylori hay không chứ không chẩn đoán được các bệnh lý của thực quản, dạ dày và tá tràng.

Nuôi cấy vi khuẩn

Phương pháp nuôi cấy vi khuẩn tìm sự nhạy và kháng với kháng sinh của vi khuẩn là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp này hiện rất ít cơ sở y tế có thể làm do chưa đủ trang thiết bị.

Xác định chủng độc lực của vi khuẩn

Với tiến bộ của kỹ thuật gene, thế giới đã phân tích ra độc lực của H.Pylori để phát hiện các chủng tiết độc tố mạnh làm viêm loét dạ dày tá tràng nặng nề và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo đó, những vi khuẩn nào có đầy đủ các độc tố này sẽ có độc lực cao nhất (chủng “hung dữ”); ngược lại, vi khuẩn không có tất cả các yếu tố này thì độc lực rất kém (chủng “hiền lành”). Đây là bước tiến mới trong việc nghiên cứu cơ chế gây bệnh của vi khuẩn H.Pylori.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top