✴️ Bệnh hoang tưởng ghen tuông là gì?

Nội dung

Hoang tưởng ghen tuông là bệnh gì?

Hội chứng này được các chuyên gia sức khỏe tâm thần đặt tên theo vở kịch cổ điển rất thành công “Othello: Vị tướng Ma-rốc ở Venice” (Othello: The Moor of Venice) của Shakespeare. Nhân vật chính trong vở kịch là tướng Othello, một người đàn ông đến từ Ma-rốc luôn nghi ngờ về sự không chung thủy của vợ mình – nàng Desdemona. Cuối cùng vì không thể kiểm soát được cơn ghen của mình, Othello giết chết người vợ rồi tự sát.

Các chuyên gia đã tìm ra nhiều điểm tương đồng của Othello và những người mắc chứng ghen tuông hoang tưởng. Bệnh nhân rơi vào vòng lẩn quẩn và ám ảnh bởi sự nghi ngờ vô cớ với người mình yêu.

Chưa dừng lại ở đó, người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông luôn tự đưa ra các phán đoán, đồng thời khẳng định đối tác là người giả dối. Bệnh thường đi kèm với nhiều bệnh tâm thần khác như hoang tưởng bị truy hại, hoang tưởng có người theo dõi…

 

Triệu chứng thường gặp của bệnh hoang tưởng ghen tuông

Người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông có cách hành xử hoàn toàn phi lý. Mối quan tâm lớn nhất của họ trong các mối quan hệ tình cảm là tìm kiếm một cách cẩn thận bằng chứng, chứng tỏ bạn tình không chung thủy. Tuy nhiên, họ chỉ nhìn thấy những gì họ muốn thấy mà không xem xét sự hợp lý của các bằng chứng liên quan.

Bệnh nhân sẽ liên tục kiểm tra điện thoại di động, máy tính cá nhân của đối tác. Sự mù quáng còn thể hiện ở ý nghĩ bạn đời đã thay đổi thói quen kể từ khi phản bội họ.

Hội chứng Othello có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hành động ghen tuông dễ dẫn đến mất kiểm soát và gây hại đến những người bên cạnh. Trong một số trường hợp, người bệnh bị ám ảnh bởi suy nghĩ họ là nạn nhân của một âm mưu và cảm thấy bị phản bội nhiều lần.Những người xung quanh đóng vai trò quan trọng đối với cơn ghen của bệnh nhân. 

  • Bốc đồng và có hành vi bạo lực
  • Liên tục tra hỏi, kiểm soát sinh hoạt và các mối quan hệ của bạn đời
  • Kiểm tra các thói quen của bạn đời để chắc chắn không có sự thay đổi
  • Nghi ngờ thường xuyên về sự chung thủy
  • Tưởng tượng ra các hành động phản bội của bạn đời
  • Không có khả năng kiểm soát lời nói và hành động khi ghen tuông
  • Không ngừng đưa ra những lời biện minh cho sự nghi ngờ của mình

 

Sự nguy hiểm của hội chứng này là theo thời gian, người bệnh không chỉ ghen tuông với bạn tình mà còn có lòng đố kỵ với tất cả những người xung quanh. Những lời giải thích đều là vô nghĩa đối với người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông. Với họ, không có gì là ngẫu nhiên và mọi cử chỉ bạn đời dành cho người khác giới khác đều là tín hiệu của mối quan hệ mờ ám.

 

Phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng ghen tuông

Bệnh thường hình thành âm ỉ trong nhiều năm dẫn đến khó khăn trong việc chẩn đoán. Điều trị bệnh cần có sự theo dõi và tiến hành của các bác sĩ tâm thần giàu kinh nghiệm. Quá trình hồi phục có tính chủ quan, tùy theo bệnh tình và ý thức của bệnh nhân.

Nếu được điều trị đúng cách, người bệnh sẽ dần dần kiểm soát được những cơn ghen, đồng thời có được sự thanh thản trong tâm hồn. Để làm được điều này, bác sĩ trị liệu phải có sự đánh giá toàn diện về bệnh nhân, từ đó tìm ra nguồn gốc dẫn đến sự ghen tuông phi lý. Bác sĩ cũng sẽ sớm xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, giúp bệnh nhân nắm rõ tình trạng hiện tại.

Trong các phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng ghen tuông, liệu pháp nhận thức hành vi được xem là mang lại hiệu quả cao nhất. Theo đó, chuyên gia trị liệu sử dụng các kỹ thuật hành vi như tiếp xúc, phòng ngừa phản ứng và tái cấu trúc nhận thức. Đối với các trường hợp cực đoan, bệnh nhân sẽ được kê thêm thuốc chống loạn thần. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ nhiều tháng đến nhiều năm. Vì thế, nó đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh.

Người bạn đời nên đi cùng bệnh nhân trong mỗi buổi trị liệu để có thể thông cảm hơn và ngăn những tình huống gây hiểu lầm có thể xảy ra. Không nên chỉ trích người bệnh vì sẽ khiến họ khó kiểm soát cơn giận dữ, gây ra những hành vi nguy hiểm.

Như vậy, hội chứng Othello (bệnh hoang tưởng ghen tuông) là một dạng rối loạn tâm thần có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bệnh có thể trở thành mãn tính và người bệnh thường khó duy trì các mối quan hệ tình cảm. Ngay khi phát hiện ai đó gặp các triệu chứng trên, bạn hãy đưa họ đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

 

https://www.webmd.com/schizophrenia/guide/delusional-disorder#1

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top