✴️ Bí quyết để bỏ thuốc lá thành công

Nội dung

Lợi ích khi bỏ thuốc lá thành công

1. Lợi ích khi bỏ thuốc lá: Hít thở dễ dàng hơn

Bạn sẽ hít thở dễ dàng hơn và ho ít hơn khi bỏ hút thuốc, bởi phổi của bạn sẽ được thanh lọc và cải thiện tới 10% trong vòng 9 tháng.

Có thể nói đây là lợi ích sau khi bỏ thuốc lá dễ nhận thấy nhất. Chỉ cần 1 ngày không hút thuốc lá, bạn vẫn có thể cảm nhận được mình hít thở dễ dàng hơn trước. Đây chính là dấu hiệu phổi của bạn đang dần hồi phục sau một thời gian dài phải thu nạp nicotine trong thuốc lá.

2. Tràn ngập năng lượng và giảm căng thẳng

Trong vòng 2 tuần đến 12 tuần khi cai thuốc, máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn, thúc đẩy hệ thống miễn dịch chống lại cảm lạnh và cúm. Sự gia tăng của oxy trong cơ thể cũng sẽ làm giảm mệt mỏi và đau đầu.

Vào những ngày đầu bỏ thuốc lá, có thể bạn sẽ thấy khó chịu. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn, khi vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ giảm căng thẳng đi rất nhiều, đồng thời tinh thần cũng vui vẻ và lạc quan hơn.

3. Cải thiện đời sống tình dục

Nam giới sau khi ngừng hút thuốc có thể có khả năng cương cứng tốt hơn. Đối với nữ giới, bạn dễ dàng đạt đến cực khoái và dễ thụ thai hơn. Bỏ hút thuốc cải thiện lớp niêm mạc tử cung, làm cho tinh trùng của nam giới mạnh hơn, tăng khả năng thụ thai qua thụ tinh ống nghiệm và làm giảm khả năng bị sẩy thai ở nữ.

4. Cai thuốc lá để bảo vệ người xung quanh

Lợi ích khi bỏ thuốc lá quan trọng nhất chính là để bạn bảo vệ sức khỏe của những người thân yêu. Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn tuổi.

Bí quyết bỏ thuốc lá thành công

Rất nhiều người cai thuốc lá thành công để tận hưởng những lợi ích sau khi bỏ thuốc lá cho bản thân và những người xung quanh. Bạn hoàn toàn có thể bỏ thuốc lá, đúc kết kinh nghiệm bỏ thuốc lá thành công để chia sẻ cho mọi người.

Dưới đây là kinh nghiệm bỏ thuốc lá thành công bạn có thể tham khảo:Bắt đầu kế hoạch ngừng hút thuốc với START

 

S – Set a quit day: Đặt ngày nghỉ.

Bạn hãy chọn một ngày cố định trong tuần để hoàn toàn nói không với việc hút thuốc lá. Điều này sẽ giúp cơ thể thích nghi dần với sự thay đổi để giảm thiểu những triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột.

T – Telling: Nói với mọi người xung quanh về ý định bỏ thuốc lá của bạn.

Điều này sẽ giúp những người xung quanh biết được kế hoạch của bạn và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. Tốt nhất là bạn hãy chia sẻ kế hoạch cai thuốc lá với một người đã bỏ thuốc thành công. Người này có thể chia sẻ những kinh nghiệm bỏ thuốc lá hữu ích cho kế hoạch của bạn.

A – Anticipate: Dự đoán và chuẩn bị cho những triệu chứng khi bỏ thuốc lá bạn có thể gặp phải.

Biết biết trước những triệu chứng có thể xảy ra nếu bỏ thuốc lá có thể giúp bạn bình tĩnh hơn khi nhận thấy những thay đổi của cơ thể. Điều này cũng sẽ giúp bạn có kế hoạch và “chiến lược” phù hợp để vượt qua giai đoạn thử thách này.

R – Remove: Loại bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác khỏi nhà, xe hơi và nơi làm việc.

Bạn hãy vứt bỏ tất cả bao thuốc, thuốc lá, bật lửa, gạt tàn và diêm ra khỏi tầm nhìn của bạn khi đang quyết tâm bỏ thuốc lá.

T – Talk to doctor: Nói chuyện với bác sĩ để được hỗ trợ y tế

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp giảm các triệu chứng cai nghiện thuốc lá. Nếu không thể gặp bác sĩ, bạn có thể mua nhiều sản phẩm không cần kê đơn tại hiệu thuốc gần nhà, bao gồm miếng dán nicotine, viên ngậm, kẹo cao su…. và sử dụng chúng mỗi khi muốn hút thuốc.

Lợi ích khi bỏ thuốc lá giúp bạn bảo vệ sức khỏe không chỉ của bản thân mà còn của những người xung quanh. Với nhiều người, cai thuốc không phải là việc đơn giản, dễ thực hiện. Bạn có thể lấy thêm động lực bằng cách lắng nghe câu chuyện kinh nghiệm bỏ thuốc lá của những người đã cai thuốc thành công. Khi đủ quyết tâm, bạn sẽ bỏ được thuốc lá!

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top