✴️ Liệu có khả năng mang thai ngay sau khi có kinh không?

Nội dung

Có thể có thai ngay sau kỳ kinh nguyệt không?

Một người có thể có thai ngay sau kỳ kinh nguyệt. Để xảy ra điều này, cần có phát sinh quan hệ tình dục gần thời điểm rụng trứng - khi buồng trứng phóng thích trứng.

Càng gần ngày rụng trứng, khả năng mang thai ngay sau kỳ kinh càng cao. Hơn nữa khi quan hệ tình dục sát ngày rụng trứng, đặc biệt là trước ngày rụng trứng thì tỉ lệ đậu thai được tăng lên đáng kể.

Một nghiên cứu năm 2019 đã sử dụng dữ liệu của hơn 225.000 chu kỳ kinh từ một ứng dụng theo dõi khả năng sinh sản. Nghiên cứu cho thấy một người có thể mang thai bằng cách giao hợp từ 7 ngày trước khi rụng trứng đến 1 ngày sau khi rụng trứng.

Hầu hết phụ nữ rụng trứng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng ngày 14 và hầu như luôn luôn trước ngày 20.

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt luôn là ngày đầu tiên của kỳ kinh, do đó, thời kỳ rụng trứng của người bình thường xảy ra vào khoảng 2 tuần sau khi bắt đầu có kinh.

Đối với một người có thời gian rụng trứng dao động gần mức trung bình, có thể có thai bằng cách quan hệ tình dục sớm nhất vào ngày thứ 7, ngay sau kỳ kinh. Vì vậy, đối với những người không mong muốn có thai nhưng muốn quan hệ tình dục trong thời gian này, việc sử dụng biện pháp tránh thai vẫn là cần thiết.

Tuy nhiên, cần lưu ý là vẫn có thể mang thai vào thời điểm này. Vì vậy, đối với những người đang muốn có thai, nên quan hệ tình dục vào khoảng 12–14 ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo bắt đầu.

Một nghiên cứu năm 2019 đã sử dụng dữ liệu từ một ứng dụng hỗ trợ sinh sản để so sánh hơn 600.000 chu kỳ kinh nguyệt. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chu kỳ rất ngắn thường rụng trứng vào khoảng ngày thứ 10. Tuy nhiên, cần lưu ý là nghiên cứu diễn ra trên một nhóm khoảng 600.000 người và vấn đề này xảy ra trong ít hơn 1% trường hợp.

Những người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, quan hệ tình dục vào những ngày trước thời điểm rụng trứng có thể mang thai sớm nhất về mặt lý thuyết là 3 ngày sau khi bắt đầu kỳ kinh.

cách tăng khả năng thụ thai

Các yếu tố làm tăng khả năng mang thai

Bất kỳ ai cũng có thể mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt. Một bài báo năm 2018 cho thấy chu kỳ của một người khỏe mạnh có thể lệch đi đến 9 ngày một năm. Do đó, ngay cả những người thường rụng trứng vào khoảng ngày 17 hoặc 18 đôi khi có thể rụng trứng sớm hơn nhiều.

Một người có thể có nhiều khả năng mang thai trong hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt nếu họ:

 • Thường xuyên quan hệ tình dục không có biện pháp ngừa thai;
 • Có chu kỳ kinh nguyệt rất ngắn hoặc không đều;
 • Trên 40 tuổi và sắp mãn kinh. Một nghiên cứu năm 2002 cho thấy phụ nữ ở độ tuổi 40–45 rụng trứng sớm hơn trong chu kỳ của họ so với phụ nữ trẻ.

Khả năng mang thai

Khả năng mang thai ở mỗi người và từng chu kỳ khác nhau. Trung bình, tỷ lệ có thai của phụ nữ ở độ tuổi 30 là khoảng 20% ​​mỗi chu kỳ nếu như quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai.

Ở độ tuổi 40 tuổi, con số này trung bình ít hơn 5%. Tuy nhiên, khả năng sinh sản của mỗi cá nhân khác nhau rất nhiều, vì vậy một số người 40 tuổi có thể dễ thụ thai hơn một số người 25 tuổi.

Tỷ lệ có thai cũng phụ thuộc vào thời điểm quan hệ tình dục liên so với ngày rụng trứng. Một nghiên cứu dựa trên ứng dụng về những người đang cố gắng mang thai cho thấy khả năng mang thai trung bình như sau:

Thời điểm quan hệ tình dục so với ngày rụng trứng

Cơ hội mang thai trung bình

 

7 ngày trước khi rụng trứng

3%

6 ngày trước khi rụng trứng

6%

5 ngày trước khi rụng trứng

9%

4 ngày trước khi rụng trứng

18%

3 ngày trước khi rụng trứng

27%

2 ngày trước khi rụng trứng

33%

1 ngày trước khi rụng trứng

42%

Ngày rụng trứng

20%

Ngày sau khi rụng trứng

8%

Vì vậy, không nên dựa vào thời điểm có kinh để quyết định có quan hệ tình dục hay không.

Yếu tố quan trọng nhất là sự rụng trứng. Kinh nguyệt cho biết sự bắt đầu của một chu kỳ mới, nhưng thường không cho biết về thời điểm rụng trứng.

Cách tránh thai

Chiến lược hiệu quả nhất để tránh mang thai là hạn chế quan hệ tình dục. Những người có quan hệ tình dục nhưng không muốn mang thai nên sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su hoặc biện pháp tránh thai khác.

Sử dụng hai phương pháp có thể cung cấp sự bảo vệ bổ sung, ví dụ như dùng cả biện pháp tránh thai bằng hormone và bao cao su.

Một số kỹ thuật theo dõi khả năng sinh sản giúp một người dễ dàng xác định được khoảng thời gian dễ thụ thai, từ đó có thể tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai trong thời gian này.

Những phương pháp này hiệu quả hơn nếu một người có kinh nguyệt đều đặn. Các biện pháp giúp theo dõi khoảng thời gian dễ thụ thai bao gồm:

Lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể buổi sáng thường tăng ngay sau khi rụng trứng.

Sử dụng các thiết bị dự đoán rụng trứng: Những xét nghiệm này thường cho kết quả dương tính một hoặc hai ngày trước khi rụng trứng, nhưng vẫn có thể cho kết quả dương tính giả khi không rụng trứng.

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung: Chất dịch cổ tử cung đặc có kết cấu tương tự như lòng trắng trứng sống cho thấy ngày rụng trứng đang đến gần.

Kiểm tra vị trí và hình dạng cổ tử cung: Một số phụ nữ nhận thấy rằng vị trí và hình dạng của cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ của họ.

Các triệu chứng sớm của thai kỳ

Triệu chứng mang thai đáng tin cậy nhất là trễ kinh, sau đó là kết quả thử thai dương tính. Nhiều người mang thai không có các triệu chứng sớm của thai kỳ cũng như nhiều người không mang thai vẫn có các triệu chứng như buồn nôn và nôn. Một số triệu chứng có thai sớm bao gồm:

 • Buồn nôn hoặc nôn;
 • Chóng mặt;
 • Mệt mỏi;
 • Thay đổi thói quen ăn uống;
 • Đau, cứng vú;
 • Đi tiểu thường xuyên hơn.

dấu hiệu mang thai

Cách thử thai

Phương pháp thử thai tại nhà là đáng tin cậy, đặc biệt nếu thực hiện khi đến ngày kinh nguyệt.

Nếu kết quả âm tính, hãy thử đợi vài ngày để mức độ hormone Human Chorionic Gonadotropin (HCG) có thời gian tăng lên.

Ngoài ra, kết quả thử thai bằng xét nghiệm máu hoặc nước tiểu có thể nhạy hơn so với thử thai tại nhà. Thông thường, không thể thấy hình ảnh thai nhi phát triển trong vài tuần đầu tiên.

Khi nào cần nói chuyện với bác sĩ

Bác sĩ có thể thử thai, kiểm tra sự phát triển bình thường của thai nhi và tư vấn về sức khỏe thai kỳ sớm. Nên đến gặp bác sĩ nếu xuất hiện các tình trạng như:

 • Đau bụng dữ dội;
 • Chảy máu khi mang thai;
 • Buồn nôn nghiêm trọng.

Tóm lược

Thời gian có kinh của một người không liên quan nhiều đến thời điểm họ có thể mang thai. Hơn nữa, nhiều vấn đề có thể gây chảy máu âm đạo mà không phải do chu kỳ kinh. Do đó, việc đếm ngày sau kỳ kinh không phải là cách chính xác để xác định thời gian có thể mang thai.

Có thể bạn quan tâm: Sau khi quan hệ bao lâu thì có thai

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top