Một số điểm người bệnh cần lưu ý trong thói quen sinh hoạt bao gồm:
Một số nhóm thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “Suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì?”:
Chất xơ rất có lợi cho những người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch bởi nó giúp ngăn ngừa táo bón. Khi người bị táo bón đi ngoài, cơ bụng và cơ chân phải hoạt động mạnh, vô hình chung tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở vùng thấp và khiến chúng dễ bị suy giãn.
Chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp nhuận tràng, hết táo bón, từ đó sẽ giúp bệnh suy giãn tĩnh mạch chân thuyên giảm dần. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:
Thực phẩm giàu vitamin C, E và kali là lựa chọn không thể thiếu trong danh sách “Suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì?”. Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc sản sinh collagen và elastin, hai hoạt chất đóng vai trò quan trọng đối với sự bền vững và tính đàn hồi của thành tĩnh mạch. Vitamin E giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong tĩnh mạch, hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên và gắn liền với sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, kali có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch bằng cách giảm giữ nước trong cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bị giãn tĩnh mạch nên dùng thực phẩm chứa hợp chất flavonoid vì chúng giúp làm bền thành mạch, giảm áp lực động mạch, hỗ trợ lưu thông máu, giải độc, bảo vệ chức năng gan,… Hợp chất này có trong các loại thực vật tự nhiên bao gồm:
Ngoài việc tìm hiểu suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì, bạn cũng nên lưu ý tránh sử dụng một số loại thực phẩm dưới đây để tình trạng bệnh không trầm trọng thêm.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh