✴️ Những lưu ý cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Nội dung

Một số điểm người bệnh cần lưu ý trong thói quen sinh hoạt bao gồm:

  • Đi bộ chậm mỗi ngày
  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Không nên đứng một chỗ quá lâu
  • Tập một số bài tập giãn cơ đơn giản
  • Không ngâm chân trong nước ấm đối với người bị suy giãn tĩnh mạch chân
  • Mang tất y khoa để hỗ trợ hoạt động hàng ngày

Suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì?

Một số nhóm thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “Suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì?”:

Thực phẩm nhiều chất xơ

Chất xơ rất có lợi cho những người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch bởi nó giúp ngăn ngừa táo bón. Khi người bị táo bón đi ngoài, cơ bụng và cơ chân phải hoạt động mạnh, vô hình chung tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở vùng thấp và khiến chúng dễ bị suy giãn.

Chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp nhuận tràng, hết táo bón, từ đó sẽ giúp bệnh suy giãn tĩnh mạch chân thuyên giảm dần. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:

  • Rau củ quả và ngũ cốc: các loại rau như măng tây, các loại đậu, hạt chia, hạt lanh, quả hạch, yến mạch, lúa mì, gạo lứt,…
  • Trái cây: Chuối, đu đủ, lê, bơ…

Thực phẩm giàu vitamin C, E và kali

Thực phẩm giàu vitamin C, E và kali là lựa chọn không thể thiếu trong danh sách “Suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì?”. Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc sản sinh collagen và elastin, hai hoạt chất đóng vai trò quan trọng đối với sự bền vững và tính đàn hồi của thành tĩnh mạch. Vitamin E giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong tĩnh mạch, hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên và gắn liền với sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, kali có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch bằng cách giảm giữ nước trong cơ thể.

  • Thực phẩm giàu vitamin C: Cam, quýt, bưởi, rau cải, ớt chuông, đu đủ, dâu tây…
  • Thực phẩm giàu vitamin E: Hạt dẻ, hạnh nhân, rau bina, đu đủ, cải xanh, củ cải, quả bơ, dầu thực vật,…
  • Thực phẩm giàu kali: Hạnh nhân, đậu lăng, đậu trắng, khoai tây, các loại rau, cá hồi, cá ngừ,…

 

Thực phẩm chứa flavonoid

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bị giãn tĩnh mạch nên dùng thực phẩm chứa hợp chất flavonoid vì chúng giúp làm bền thành mạch, giảm áp lực động mạch, hỗ trợ lưu thông máu, giải độc, bảo vệ chức năng gan,… Hợp chất này có trong các loại thực vật tự nhiên bao gồm:

  • Các loại rau như hành tây, ớt chuông, rau bina, bông cải xanh…
  • Trà xanh
  • Trái cây họ cam quýt, nho, táo, việt quất…
  • Cây dẻ ngựa, kiều mạch
  • Cacao
  • Tỏi

 

Suy giãn tĩnh mạch không nên ăn gì?

Ngoài việc tìm hiểu suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì, bạn cũng nên lưu ý tránh sử dụng một số loại thực phẩm dưới đây để tình trạng bệnh không trầm trọng thêm.

  • Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate (đường và tinh bột) là những loại thực phẩm làm giảm hoạt động của các chất chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.
  • Thực phẩm chứa nhiều muối cũng như nhiều dầu mỡ gây cản trở lưu thông máu.
  • Rượu, bia là những loại đồ uống dễ gây rối loạn tuần hoàn máu khiến bệnh suy giãn tĩnh mạch tiến triển nhanh hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top