Phát ban tại dương vật là bị gì?

Nội dung

Viêm quy đầu

Viêm quy đầu là tình trạng viêm ở đầu dương vật, còn được gọi là quy đầu dương vật, cũng có thể liên quan đến bao quy đầu. Tình trạng viêm này phổ biến hơn ở nam giới chưa cắt bao quy đầu. Nếu bạn chưa cắt bao quy đầu, lớp da bên dưới khó có thể được giữ sạch sẽ. Vi khuẩn, mồ hôi và tế bào da chết có thể tích tụ và làm cho lớp da bao phủ đầu dương vật sưng lên, dẫn đến ngứa, phát ban, mẩn đỏ và tiết dịch dưới bao quy đầu. Tình trạng này cũng có thể làm tổn thương đến dương vật của bạn.

Các bác sĩ gọi tình trạng này là viêm quy đầu. Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bạn bị tiểu đường. Đó là bởi vì đường trong nước tiểu của bạn tích tụ dưới bao quy đầu – là nơi vi khuẩn bắt đầu sinh sản.

Viêm da tiếp xúc

Phát ban đỏ, ngứa xảy ra khi một chất bên ngoài gây kích ứng da của bạn. Thủ phạm phổ biến là hóa chất trong xà phòng, nước hoa, chất tẩy rửa hoặc thậm chí là chất diệt tinh trùng.

Một đợt bùng phát thường phát triển trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc với hóa chất. Viêm da tiếp xúc không lây lan, nhưng có thể kéo dài đến một tháng. Nếu bạn bị phát ban, hãy nghĩ đến bất kỳ sản phẩm mới nào mà bạn có thể đã sử dụng gần đây. Ngừng sử dụng chúng để xem các triệu chứng của bạn có cải thiện không.

Phát ban do thuốc

Một số loại thuốc có thể gây phát ban. Bạn có thể bị dị ứng với thuốc, hoặc nó có thể là tác dụng phụ của thuốc. Thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau như Tylenol có thể gây ra tình trạng này.  Những thuốc này ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục và có thể gây ra các mảng đỏ, sưng tấy với tâm màu xám. Chúng cũng có thể gây ra mụn nước và xuất hiện các vùng sẫm màu sau khi hết viêm.

Loại phản ứng mà bạn gặp phải, thời gian xuất hiện và mức độ nghiêm trọng sẽ phụ thuộc vào loại thuốc mà bạn dùng.

Bệnh vẩy nến sinh dục

Phát ban này trông giống như những mảng màu đỏ đậm, sáng bóng trên đầu dương vật hoặc trên thân dương vật. Bởi vì đó là khu vực thường xuyên mặc quần nên vết phát ban có khả năng sẽ ẩm ướt. Nó không phát triển vảy dày như bệnh vẩy nến trên các bộ phận khác của cơ thể bạn. Bạn có thể bị vảy nến cho dù dương vật của bạn đã được cắt bao quy đầu hay chưa.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

Nếu bạn quan hệ tình dục với người bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh ở bộ phận sinh dục của họ, bạn cũng có thể mắc bệnh này. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể gây phát ban trên dương vật bao gồm:

Ghẻ lở

Những con ve nhỏ này đào hang dưới da của bạn và đẻ trứng, gây phát ban giống như mụn trứng cá và ngứa dữ dội. Bạn bị ghẻ khi tiếp xúc da kề da trong một thời gian dài với người mắc bệnh này. Đó là lý do tại sao tình dục làm bệnh dễ lây truyền hơn. Ngứa có thể trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm. Gãi khu vực này có thể dẫn đến lở loét và có thể bị nhiễm trùng.

Giang mai

Phát ban có liên quan đến giai đoạn thứ cấp của bệnh giang mai. Nó gây ra các tổn thương lớn, nổi lên màu xám hoặc trắng trên bộ phận sinh dục. Bạn có thể mắc bệnh này nếu dương vật của bạn tiếp xúc trực tiếp với vết loét giang mai (gọi là săng giang mai) khi quan hệ tình dục. Săng giang mai là biểu hiện của bệnh giang mai nguyên phát và thường không ngứa hoặc gây đau nên bạn có thể không biết mình mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh giang mai có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn là chỉ ngứa trên dương vật.

Mụn rộp sinh dục (Herpes)

Có thể gây ngứa, đau và lở loét ở vùng sinh dục của bạn. Nếu mắc bệnh này, bạn có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Bạn có thể truyền bệnh cho người khác ngay cả khi bạn không có vết loét nhìn thấy được. Không có cách chữa khỏi mụn rộp sinh dục. Nhưng sử dụng thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng và nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Nhiễm trùng nấm men

Phát ban đau và mẩn đỏ ở mặt dưới dương vật hoặc đầu dương vật có thể báo hiệu nhiễm trùng nấm men. Nấm men là một loại nấm phổ biến, nhưng khi nó phát triển quá nhiều, nó có thể gây ra vấn đề. Một số  nguyên nhân có thể khiến tình trạng nhiễm trùng nấm men phát triển, chẳng hạn như điều kiện vệ sinh ẩm ướt hoặc nếu bạn có hệ thống miễn dịch yếu. Một số loại kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn kiểm soát sự phát triển của nấm men có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Ngay cả khi bạn không nghĩ đó là dấu hiệu nghiêm trọng, phát ban trên dương vật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo những cách khác nhau. Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng sau:

  • Phát ban gây đau đớn
  • Phát ban cũng xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể bạn, xuất hiện đột ngột hoặc lan nhanh (đây là những dấu hiệu của phản ứng dị ứng)
  • Phát ban trông giống như mụn nước, hoặc chuyển thành vết loét
  • Dương vật của bạn cảm thấy ấm nóng hoặc sưng lên, hoặc phát ban đóng vảy
  • Phát ban rỉ dịch xanh hoặc vàng
  • Một vệt đỏ dài xuất hiện trên dương vật của bạn

Bạn cũng cần đến phòng cấp cứu ngay nếu bạn bị phát ban trên dương vật và bị sốt. Điều này có thể báo hiệu phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng nặng.

return to top