Quá trình liền xương sau gãy diễn ra như thế nào ?

Nội dung

Ngay sau khi bị gãy xương, vị trí chấn thương sẽ xảy ra một chuỗi quá trình phức tạp và diễn ra xen lẫn nhau. Nhìn chung, quá trình này có thể được chia thành bốn giai đoạn mặc dù từng giai đoạn này có sự chồng chéo lên nhau một cách đáng kể.

1 Giai đoạn hình thành máu tụ sau gãy xương (ngày 1 đến ngày 5)

Các mạch máu cung cấp cho xương và màng xương bị vỡ trong quá trình gãy, gây ra tụ máu xung quanh vị trí gãy và đông rắn lại để tạo thành khung đỡ tạm thời cho quá trình chữa lành tiếp theo.

Song song đó, các chất hóa học do những tế bào bạch cầu tại chỗ bài tiết ra sẽ kích thích sự chữa lành gãy xương diễn ra.

 

2 Giai đoạn hình thành mô sẹo sợi sụn (ngày 5 đến ngày 11)

Các chất hóa học sinh học kích thích hình thành và nhanh chóng tăng sinh mạng lưới mao mạch tại vị trí gãy xương .Đồng thời, trong khối máu tụ, mô hạt giàu fibrin cũng sẽ bắt đầu phát triển với các tế bào gốc trung mô từ từ biệt hóa thành nguyên bào sợi, nguyên bào sụn và nguyên bào xương. Từ đó, màng xương cơ bản sẽ bắt đầu hình thành và lan rộng dần.

 

3 Giai đoạn hình thành mô sẹo xương (ngày 11 đến 28)

Khi các mô sụn hình thành, chúng sẽ được kích hoạt biệt hóa hơn nữa thành các nguyên bào sụn, nguyên bào xương và tế bào hủy xương.

Kết quả là lớp mô sẹo sụn được hấp thụ lại và bắt đầu vôi hóa hình thành một lớp mô xương cứng cáp, vôi hóa từng bước trưởng thành.

 

4 Giai đoạn tu sửa xương (từ ngày 18 trở đi và kéo dài hàng tháng đến năm)

Nhờ các nguyên bào xương và tế bào hủy cốt bào, lớp xương cứng cuối cùng phải trải qua quá trình tu sửa lặp đi lặp lại kéo dài để hoàn thiện hơn.

Trung tâm của mô xương cuối cùng sẽ là khối xương đặc, trong khi các cạnh xung quanh được thay thế bằng lớp xương phiến.

 

return to top