✴️ Rau diếp cá có tác dụng chữa viêm phế quản không?

Nội dung

Diếp cá (Tên khoa học: Houttuynia cordata Thunb) thuộc họ Lá Giấp (Saururaceae). Rau diếp cá còn có tên khác là Dấp cá, Ngư tinh thảo…. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi đây là loại thảo dược có mùi tanh như cá. Theo Y học cổ truyền, rau diếp cá có vị chua, tính mát, quy kinh phế, can. Tác dụng của rau diếp cá là giúp tiêu mủ, giảm sưng, giải độc, tiêu đờm, thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm ho. Nhờ đó, rau diếp cá được xem là có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh như: sốt, táo bón, bệnh trĩ, viêm phổi, viêm phế quản, bí tiểu…

Bên cạnh đó, theo y học hiện đại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau diếp cá có chứa các hợp chất như alkaloid, flavonoid, tinh dầu và các polyphenol khác… có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, diệt virus, chống dị ứng, chống ung thư. Dịch ép lá tươi của rau diếp cá có tác dụng ức chế tụ cầu vàng. Nước sắc tỉ lệ 1:1 ức chế vi khuẩn viêm phổi, liên cầu tan huyết, trực khuẩn biến hình, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn lỵ và trực khuẩn mủ xanh. Trong đó, đặc biệt là các thủ phạm gây ra viêm phế quản nói riêng và bệnh viêm đường hô hấp nói chung như tụ cầu vàng và E.coli, một số loại nấm.

Một nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Quốc gia Y khoa Hoa Kỳ năm 2011, rau diếp cá cho thấy khả năng ức chế virus gây viêm phế quản khi thử nghiệm trên động vật. Các tài liệu của Trung Quốc cũng ghi nhận tác dụng ức chế virus, chống viêm phổi cấp tính của dịch chiết cây này. Nghiên cứu của Hiệp hội Dược lý học Hàn Quốc cho biết các hợp chất được tinh chế từ Diếp cá giúp làm loãng đờm ở đường hô hấp.

Nhờ tất cả những nghiên cứu này, chúng ta có cơ sở để tin rằng chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá thực sự mang lại hiệu quả.

Nước ép rau diếp cá

Nước ép rau diếp cá là một loại thức uống có tính mát giúp trừ đờm, giảm ho, giảm tức ngực, khó thở rất tốt cho người bị viêm phế quản. Hiệu quả điều trị bệnh sẽ rất dễ nhận thấy sau khoảng vài ngày sử dụng. Đặc biệt, bạn sẽ thấy vùng cổ họng trở nên thông thoáng, dễ chịu hơn nếu kiên trì thực hiện theo cách này.

Thực hiện cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá rất đơn giản như sau: Lấy khoảng 30g rau diếp cá cùng với ¼ thìa muối hạt cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn. Sau đó, cho thêm vào 100ml nước ấm rồi khuấy đều, lọc lấy nước cốt để uống. Dùng uống trực tiếp mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh. Bạn nên uống liên tục 1-2 cốc một ngày, kiên trì sử dụng trong 7 ngày để giảm các triệu chứng viêm phế quản. Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng muối thì có thể thay thế bằng pha thêm ít đường hoặc mật ong để giảm bớt mùi tanh của rau diếp cá.

 

Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá và mật ong

Mật ong được biết đến là một loại thuốc từ thiên nhiên có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn khá mạnh. Ngoài ra, những thành phần chứa trong mật ong cũng có tác dụng làm dịu các lớp niêm mạc họng bị tổn thương từ đó làm giảm triệu chứng ho của người bệnh. Vì vậy, việc kết hợp mật ong và rau diếp cá cũng rất phù hợp để hỗ trợ điều trị viêm phế quản.

Cách thực hiện như sau: Bạn dùng khoảng 50 rau diếp cá mang đi rửa sạch, sau đó, cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt pha với vài thìa mật ong. Khuấy đều hỗn hợp lên để uống trực tiếp. Sử dụng hỗn hợp này để uống liên tục 2 – 3 lần/ tuần để bệnh nhanh chóng khỏi.

Rau diếp cá và nước vo gạo

Y học cổ truyền cho rằng, nước vo gạo có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, tiêu đờm hiệu quả. Theo một vài nghiên cứu cũng cho thấy, trong nước vo gạo có chứa thành phần vitamin PP. Hoạt chất này có khả năng loại bỏ hết các loại vi khuẩn gây bệnh viêm phế quản ở cổ họng. Đồng thời, bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu, đỡ đau rát cổ, tan đờm, cải thiện triệu chứng ho có đờm kéo dài nếu kết hợp nước vo gạo và rau diếp cá. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả có thể áp dụng được cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Cách thực hiện chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá và nước vo gạo cũng rất đơn giản: Lấy 70g rau diếp cá đem đi rửa sạch, sau đó xay nhuyễn cùng với 1 bát con nước vo gạo rồi lọc lấy nước cốt. Cuối cùng là đun sôi hỗn hợp nước cốt lên, để nguội rồi uống trực tiếp. Uống sau bữa ăn từ 2-3 lần mỗi ngày, uống liên tục trong 1 tuần để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh viêm phế quản.

 

Rau diếp cá và cam thảo

Cam thảo được biết đến là loại dược liệu thường xuyên xuất hiện trong các bài thuốc trị ho của y học cổ truyền do cam thảo có tác dụng nhuận phế chỉ ho, hiệu quả trong bệnh đau hầu họng, viêm họng cấp, mạn tính, viêm amidan, ho có nhiều đờm…Việc kết hợp cam thảo với rau diếp cá sẽ giúp hỗ trợ và ngăn ngừa các cơn ho, khó thở do viêm phế quản.

Cách thực hiện như sau: Lấy 30g cam thảo và 50g rau diếp cá cho vào trong nồi cùng 500ml nước, sắc trong khoảng 15 phút. Sau đó, để nguội và uống trực tiếp. Sử dụng bài thuốc đều đặn từ 1 đến 2 lần mỗi ngày trong khoảng 1 tuần để thấy rõ hiệu quả. Lưu ý, không dùng cam thảo cho những người đang phù nề do các nguyên nhân khác nhau, người tăng huyết áp.

 

Những lưu ý khi áp dụng các bài thuốc chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá

Người bệnh viêm phế quản nếu muốn sử dụng bài thuốc từ rau diếp cá nên lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Các bài thuốc vừa đề cập ở trên chỉ có hiệu quả trong những trường hợp bệnh nhẹ, triệu chứng còn ở giai đoạn sơ khởi.
  • Tốt nhất nếu ho kéo dài hoặc gặp vấn đề với đường hô hấp, bạn nên thăm khám và điều trị sớm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Không tự ý kết hợp điều trị bằng rau diếp cá với các loại thuốc khác mà chưa tham khảo ý kiến bác sĩ bởi có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Diếp cá là loại dược liệu có tính mát do đó tránh lạm dụng các bài thuốc từ rau diếp cá trong thời gian dài bởi có thể gây nên tình trạng tiêu chảy.
  • Diếp cá thường được trồng ở những vùng đất ẩm thấp vì vậy khi sử dụng bạn phải chắc chắn diếp cá đã được rửa sạch để đảm bảo đã loại bỏ hết ký sinh trùng và bụi bẩn.
  • Việc sử dụng rau diếp cá chữa bệnh cho trẻ nhỏ hay phụ nữ có thai cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top