✴️ Tay chân nổi gân xanh là bị gì?

Nội dung

Các đường gân xanh dưới da của chúng ta gọi là tĩnh mạch, đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong việc đưa máu từ các bộ phận trên cơ thể trở lại tim. Ở một số người, những đường gân này nổi lên rõ hơn những người khác.

Vậy tại sao tay chân bạn bị nổi gân xanh dưới da?

Do làn da nhạt màu

Trong nhiều trường hợp, người có tay nổi gân xanh hoặc bị nổi gân xanh ở chân do làn da nhạt màu. Bên cạnh đó, da dày hay mỏng cũng là một yếu tố tạo nên sự khác biệt. Khi chúng ta già đi, các lớp chất béo dưới da trở nên mỏng hơn. Do đó, người cao tuổi thường có gân xanh nổi rõ trên cánh tay, chân và các bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài ra, một số trường hợp bẩm sinh đã có tĩnh mạch nằm sát với bề mặt của làn da khiến tình trạng gân tay nổi nhiều dễ nhìn thấy hơn.

Nổi gân tay chân do quá gầy

Ở những người gầy, lượng chất béo tốt và xấu trong cơ thể thấp, đồng nghĩa với việc lớp mỡ dưới da mỏng, không che phủ được hoàn toàn các đường gân xanh. Vì thế, gân tay nổi nhiều hoặc gân xanh ở chân trở nên nổi bật, dễ nhìn thấy hơn.

Vận động mạnh làm tay chân nổi gân xanh

Gân xanh nổi ở tay chân trong quá trình tập luyện, vận động mạnh là điều bình thường. Khi hoạt động liên tục, cơ bắp của bạn sẽ căng lên và đẩy các tĩnh mạch lên bề mặt da, dẫn đến hiện tượng nổi gân xanh. Sau khi kết thúc tập luyện, cơ bắp của bạn sẽ giãn ra. Tĩnh mạch cũng trở về vị trí cũ và gân xanh nổi ở tay và gân xanh ở chân sẽ mờ dần đi.

Nổi gân xanh ở phụ nữ mang thai

Tay chân nổi gân xanh hay gân tay nổi nhiều là một vấn đề khá phổ biến ở phụ nữ mang thai và điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Để nuôi dưỡng thai nhi, thể tích máu của thai phụ thường cao hơn so với phụ nữ bình thường. Vì vậy, hệ thống mạch máu phải hoạt động nhiều hơn. Trong khi mang thai, nếu bạn đột nhiên nhìn thấy những đường gân xanh nổi lên chằng chéo thì cũng đừng quá lo lắng. Chúng thường sẽ biến mất sau khi sinh mà thôi.

Bàn tay nổi gân xanh hoặc nổi gân xanh ở chân là biểu hiện của vấn đề sức khỏe

Trong trường hợp đường gân xanh hiện rõ nhưng bạn vẫn bình thường và khỏe mạnh thì không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu tay chân nổi gân kèm theo một số triệu chứng khác như đau ngực, khó thở, viêm loét gần tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch bị sưng thì bạn nên đi khám để kiểm tra sức khỏe. Những triệu chứng này có thể do các vấn đề nghiêm trọng như giãn tĩnh mạch, viêm tắc tĩnh mạch… gây ra.

 

Trong nhiều trường hợp, nổi gân tay hoặc bị nổi gân xanh ở chân không phải là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Vì vậy, bạn không cần tìm cách điều trị chân nổi gân xanh hoặc tay nổi gân bằng cách can thiệp y tế.

 

BS Nguyễn Đình Thông, Trưởng khoa Cơ xương khớp

return to top