✴️ Theo dõi bệnh polyp túi mật thế nào?

Nội dung

Yếu tố nguy cơ và triệu chứng polyp túi mật

Yếu tố nguy cơ polyp túi mật không rõ ràng như sỏi mật, dù có liên quan đến thói quen ăn uống và những dị tật, tổn thương đường mật. Polyp túi mật thường phát triển thầm lặng, đôi khi không gây bất kỳ triệu chứng gì cho người bệnh. Bệnh chỉ được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe và siêu âm tổng quát. Nhưng cũng như sỏi mật, polyp túi mật có thể sẽ gây tắc nghẽn làm ứ trệ dịch mật, từ đó gây một số biểu hiện đặc trưng như:
- Đầy chướng, khó tiêu
- Đau tức mạn sườn phải
- Buồn nôn và nôn, đặc biệt khi ăn thức ăn chiên xào, nhiều cholesterol.

Cẩn trọng polyp túi mật ác tính

 Dù rất hiếm gặp, nhưng khả năng polyp túi mật phát triển thành u ác tính và gây nguy hiểm cho sức khỏe vẫn nằm trong khoảng hơn 8%. Polyp túi mật ác tính thường sẽ có đặc điểm khác biệt rất dễ nhận biết so với lành tính. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, tuổi tác có liên quan đến việc phát triển polyp thành u ác tính. Theo đó, những trường hợp polyp bất thường, khả năng phát triển ác tính cao như:
- Một polyp và polyp có chân rộng (polyp không cuống).
- Kích thước polyp lớn (hơn 10mm).
- Polyp kích thước nhỏ, nhưng mọc thành cụm lớn trong túi mật (đa polyp).
- Polyp phát triển nhanh bất thường. Dễ dàng lan rộng hoặc tăng thêm về số lượng cũng như kích thuốc trong thời gian ngắn.
- Polyp phát triển ở người có độ tuổi trên 50.
- Polyp có triệu chứng và gây viêm túi mật thường xuyên.  
- Người bệnh tiểu viêm xơ đường mật có polyp túi mật, bất kể kích thước và hình thái.

Polyp túi mật có chân lan rộng có nguy cơ cao chuyển thành u ác tính
Theo dõi sát sự phát triển của polyp cũng như những triệu chứng polyp gây ra là điều người bệnh cần làm lúc này. Bạn cũng có thể được xem xét cắt bỏ túi mật để ngăn ngừa polyp phát triển ác tính gây ung thư. Tuy nhiên, có cần thiết phải cắt bỏ túi mật hay không vẫn phải tuân theo chỉ định của bác sỹ. Việc cắt bỏ túi mật chỉ nên thực hiện trong trường hợp có nguy cơ cao tiến triển thành u ác tính.
Nhiều trường hợp sẽ phẫu thuật cắt túi mật được thực hiện nội soi. Dù vậy, một polyp túi mật lớn hơn 18 mm có một khả năng cao là ung thư ác tính, cần phải loại bỏ bằng cắt bỏ túi mật mổ hở, cắt bỏ một phần gan hoặc thậm chí có thể bóc tách hạch bạch huyết.

Khuyến cáo người bệnh phòng ngừa polyp ác tính

Khi có bất kỳ nghi ngờ polyp là ác tính, cần liên tục theo dõi trong ít nhất 6 tháng sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời, không chỉ polyp túi mật mà còn nhiều bệnh nguy hiểm khác. Đặc biệt ở những người có độ tuổi trên 50. Sau thời gian 6 tháng theo dõi, dù không có dấu hiệu ác tính, người bệnh vẫn cần lưu ý thăm khám sức khỏe và siêu âm định kỳ. Vì bất kỳ khi nào vẫn có khả năng polyp phát triển thành ác tính.
Lựa chọn một chế độ ăn uống giàu chất xơ, ít cholesterol và thường xuyên vận động cơ thể có thể giúp làm chậm sự phát triển về số lượng và kích thước polyp. Cuối cùng, giữ một tinh thần thoải mái và luôn trang bị đầy đủ kiến thức để chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh, kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ làm tăng cường chức năng gan mật là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top