Thoái hóa khớp gối có chữa được không ?

Nội dung

Thực tế, chữa thoái hóa khớp gối khỏi hoàn toàn không phải là điều đơn giản, do đây là vấn đề lão hóa tự nhiên. Ngay cả cách thay khớp gối nhân tạo của Tây y cũng không phải là cách chữa bệnh tối ưu bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro và chi phí tốn kém.

Tuy nhiên, đối với căn bệnh này, bên cạnh việc điều trị bằng những phương pháp trên, chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp bệnh nhân ổn định và giảm đau khớp gối trong thời gian dài.

 

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân của thoái hóa khớp gối xuất phát từ 2 yếu tố sau:

– Nguyên nhân nguyên phát: bao gồm những yếu tố phát triển từ giai đoạn đầu gây bệnh thoái hóa khớp gối. Cụ thể:

Sự lão hóa: con người ở lứa tuổi càng cao thì tình trạng sụn khớp gối bị bào mòn càng nghiêm trọng dẫn đến khả năng chịu lực và đàn hồi giảm sút.

Yếu tố nội tiết : Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh là đối tượng dễ mắc thoái hóa khớp gối do nội tiết tố nữ trong cơ thể bị suy giảm, làm hạn chế khả năng cung cấp chất dịch nhầy nuôi dưỡng sụn khớp.

– Nguyên nhân thứ phát: là nhóm nguyên nhân thoái hóa khớp gối phát sinh do những thay đổi khách quan gây ra tổn thương cho khớp gối. Bao gồm:

Chấn thương: Khi con người gặp tai nạn, lao động quá sức hoặc tập thể thao sai cách sẽ gây ra thoái hóa khớp gối do những tổn thương cho dây chằng, gân hoặc dịch bao quanh khớp gối.

Tiền sử phẫu thuật: những tổn thương sau phẫu thuật (cắt sụn chêm, nối gân..) vùng đầu gối dẫn tới sự biến đổi sinh lý, hình thái xương khớp và cũng là nguyên nhân thoái hóa khớp gối không thể bỏ qua.

 

Các phương pháp chữa thoái hóa khớp gối hiện nay

– Chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y:

Bài thuốc uống: cỏ xước, thiên niên kiện, lá lốt… sắc uống hàng ngày giúp kháng viêm và đẩy lùi dấu hiệu thoái hóa khớp gối.

Bài thuốc đắp: ngải cứu, xương rồng, muối… dùng để đắp trực tiếp lên vùng khớp gối bị đau.

Châm cứu: có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp gối.

Thủy châm: dùng kim châm vào các huyệt, phối hợp với tác dụng dược lý của thuốc có tác dụng bổ gân xương và giảm đau tức thì.

Bấm huyệt xoa bóp: giúp các mạch máu ở người bệnh thoái hóa khớp gối được lưu thông và dây chằng được giãn nở, làm chậm quá trình thoái hóa.

– Chữa thoái hóa khớp gối bằng Tây y

Thuốc Tây: các thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp gối bao gồm các thuốc giảm đau như: paracetamol hoặc paracetamol kết hợp codein. Một số trường hợp, thuốc chống viêm không steroid hoặc dùng corticoid tiêm trực tiếp vào khớp mang lại hiệu quả tương đối khả quan.

Vật lý trị liệu: Chiếu đèn hồng ngoại, chiếu thấu nhiệt vi sóng, sóng siêu âm… có tác dụng làm lành tổn thương sâu bên trong khớp gối.

Ngoại khoa: Trường hợp khớp gối bị thoái hóa nặng, bệnh nhân có thể chữa bằng nội soi khớp để cắt hoạt mạc viêm hoặc phẫu thuật thay khớp gối.

 

return to top