Gừng (Tên khoa học: Zingiber officinale) là một loại thực vật được trồng chủ yếu ở châu Á và các khu vực nhiệt đới. Phần được sử dụng nhiều nhất của cây gừng là thân rễ, hay dân gian gọi là củ gừng. Đây là một loại thảo dược có vị cay, tính ấm, mùi thơm nồng nên thường được sử dụng như một gia vị rất đặc trưng trong ẩm thực.
Hương thơm và mùi vị độc đáo của gừng đến từ các loại dầu tự nhiên của nó, trong đó quan trọng nhất là gingerol. Đây cũng là hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong củ gừng. Theo nhiều nghiên cứu, gingerol có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm, giảm đau, tiêu sưng. Từ ngàn xưa, gừng là vị thuốc dân gian rất quen thuộc, được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn, ngăn tình trạng đầy hơi hay khó tiêu, kích thích sự thèm ăn và giúp giải cảm, chống lại bệnh cảm lạnh và cúm thông thường một cách hiệu quả.
Ngoài ra, các nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh tác dụng của gừng trong việc giảm buồn nôn trong thai kỳ hoặc sau phẫu thuật; giảm triệu chứng viêm xương khớp ở giai đoạn đầu, đau nửa đầu, tăng huyết áp, phòng ngừa biến chứng tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư.
Cách trị cảm cúm bằng gừng đơn giản nhất là uống trà gừng ấm. Trà gừng ấm pha với mật ong ấm có tác dụng làm dịu cổ họng và giảm nghẹt mũi nhanh chóng.
Cách pha trà gừng giải cảm đơn giản như sau: Sử dụng 1 củ gừng tươi, cạo sạch vỏ rồi thái thành từng lát mỏng. Cho vài lát gừng vào ly nước, đổ thêm nước sôi vào và chờ khoảng 5 phút. Sau đó, cho thêm 1 thìa cà phê mật ong vào khuấy đều và thưởng thức. Bạn có thể sử dụng 250mg đến 1g bột gừng khô nếu không có sẵn gừng tươi trong nhà.
Sả cũng có đặc tính chống viêm tốt, có thể giúp hỗ trợ điều trị cảm cúm, cảm lạnh và ho. Vì vậy, rất nhiều người kết hợp trị cảm cúm bằng gừng và sả ngay tại nhà.
Bạn chỉ cần cho gừng đã nạo vỏ và sả vào nước đang sôi, tắt lửa và đậy nắp trong 3 – 4 phút cho ngấm, thêm mật ong rồi thưởng thức.
Khi bị cảm cúm, bạn cần bổ sung thêm chất lỏng bằng cách uống nhiều nước và ăn các món ăn lỏng, dễ tiêu. Cháo gừng chính là sự lựa chọn phù hợp. Đây là món ăn thanh đạm, dễ ăn, dễ tiêu, giúp kích thích vị giác, hỗ trợ giải cảm một cách hiệu quả.
Bạn tiến hành vo gạo, nấu cháo. Sau khi cháo chín, cho thêm vài lát gừng tươi và một ít hành lá, tía tô vào để tăng cường tác dụng giải cảm.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh