✴️ Biểu hiện của bệnh chàm tổ đỉa

Nội dung

Bệnh chàm tổ đỉa hay còn gọi là Eczema là bệnh ngoài da phổ biến. Đây là bệnh da ngứa điển hình, mạn tính hay tái phát, điều trị khó khăn. Bài viết dưới đây đề cập đến những biểu hiện của bệnh chàm tổ đỉa.

Bệnh chàm tổ đỉa là trạng thái viêm lớp nông của da cấp tính hay mạn tính. Bệnh tiến triển từng đợt hay tái phát. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là các đám mảng đỏ da, mụn n­ước và ngứa. Nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, có thể  do nội giới, ngoại giới nhưng bao giờ cũng có vai trò thể địa dị ứng…

bieu-hien-benh-cham-to-dia

Biểu hiện của bệnh chàm tổ đỉa thể hiện qua 4 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn bệnh khác nhau lại có những biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Biểu hiện của bệnh chàm tổ đỉa

Biểu hiện của bệnh chàm tổ đỉa thể hiện qua 4 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn bệnh khác nhau lại có những biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Cụ thể: Giai đoạn đỏ da: Trên da xuất hiện vết hoặc đám đỏ, hơi nề, cộm nhẹ, ranh giới không rõ. Lúc này người bệnh có cảm giác rất ngứa ở những vùng da bị tổn thương.  Trên nền đỏ xung huyết nhìn kỹ thấy có những sẩn tròn lấm tấm nh­ư hạt kê. Đây được xác định là phản ứng đầu tiên của biểu bì.

bieu-hien-cua-benh-cham-to-dia1

Các mụn nước bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều và xuất hiện trên khắp bề mặt đám tổn thư­ơng.

Giai đoạn mụn nư­ớc: Các mụn nước bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều và xuất hiện trên khắp bề mặt đám tổn thư­ơng. Mụn n­ước bệnh chàm tổ đỉa chỉ nhỏ bằng đầu tăm, đầu kim (1-2 mm), nông, tự vỡ, mọc san sát kín khắp bề mặt thư­ơng tổn… Giai đoạn này kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần. Các mụn nư­ớc vỡ đi để lại điểm, bệnh nhân dễ nhiễm khuẩn thứ phát có mủ, vẩy tiết..

Giai đọan lên da non: Giai đoạn này đám tổn thư­ơng giảm viêm, giảm xung huyết, giảm chảy dịch. Các vết chợt khô, đóng vẩy, lên da non thành một lớp da nhẵn bóng nh­ư vỏ hành.

Giai đoạn liken hoá, hằn cổ trâu: Bệnh tiến triển lâu ngày khiến da càng ngày càng sẫm màu, tăng nhiễm cộm, bề mặt xù xì thô ráp. Dùng tay sờ thấy cứng cộm, các hằn da nổi rõ, ở giữa các hằn da có các sẩn dẹt. Ngứa tồn tại dai dẳng.

Bệnh chàm tổ đỉa cần được điều trị sớm và kiên trì để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top