✴️ Chữa bệnh vẩy nến da đầu khiến nhiều người cảm thấy tự ti, mặc cảm

Nội dung

Bệnh vẩy nến da đầu là một dạng của bệnh vẩy nến thông thường. Mặc dù bệnh lành tính, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng gây phiền toái cho đời sống, khiến nhiều người cảm thấy tự ti, mặc cảm. Do đó vấn đề chữa bệnh vẩy nến da đầu là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người.

Vấn đề chữa bệnh vẩy nến da đầu là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh.

Vấn đề chữa bệnh vẩy nến da đầu là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến da đầu tại chỗ
Yếu tố quan trọng nhất trong chữa bệnh vẩy nến da đầu là làm sao để các loại thuốc có thể tiếp xúc được với phần da đầu. Vì tóc có thể là trở ngại của việc điều trị. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách gội đầu thường xuyên bằng dầu gội có chứa axit salicylic, selenium và nhựa than. Nếu lớp vảy nến dày, người bệnh có thể sẽ phải gội đầu 2 lần/ngày. Lưu ý nhẹ nhàng chà xát da đầu bằng đầu ngón tay, không sử dụng móng tay.
Với các trường hợp bệnh vẩy nến da đầu nặng, người bệnh có thể sẽ phải sử dụng thêm thuốc bôi tại chỗ steroid. Cần lưu ý là khi bôi thuốc phải để thuốc tiếp xúc với da đầu.
Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến da đầu tại bệnh viện
Phương pháp tiêm trực tiếp triamcinolone acetonide vào mảng vẩy nến hiếm khi được thực hiện. Chữa bệnh vẩy nến da đầu  bằng ánh sáng cực tím phổ hẹp UVB 311 nm được đánh giá khá hiệu quả. Tuy nhiên mái tóc có thể gây cản trở cho việc điều trị, trừ phi cạo bỏ tóc hoặc cắt tỉa bớt.
Phương pháp điều trị toàn thân cho bệnh vẩy nến

Với các trường hợp mắc bệnh vẩy nến quá nặng, bao gồm cả phần da đầu và không đáp ứng với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc dạng uống

Với các trường hợp mắc bệnh vẩy nến quá nặng, bao gồm cả phần da đầu và không đáp ứng với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc dạng uống

Với các trường hợp mắc bệnh vẩy nến quá nặng, bao gồm cả phần da đầu và không đáp ứng với các phương pháp điều trị nêu trên, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc dạng uống. Tuy nhiên thuốc dạng uống có nhiều tác dụng phụ hơn so với thuốc bôi ngoài da. Methotrexate (Rheumatrex, Trexall), cyclosporine (SANDIMUNE), acitretin (Soriatane), apremilast (Otezla) là những loại thuốc đường uống được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh vẩy nến da đầu. Ngoài ra còn có một số loại thuốc sinh học được truyền tĩnh mạch như (infliximab [Remicade]) hoặc tiêm vào các lớp sâu của da như etanercept (Enbrel), adalimumab (Humira), ustekinumab (Stelara), và secukinumab (Cosentyx).

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top