Có nên dùng kem chống nắng cho trẻ em?

Nội dung

Các bậc phụ huynh thường không cho trẻ dùng kem chống nắng và đối với họ, cách tốt nhất để chống nắng đơn giản là chỉ cần che phủ kỹ và tránh để trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khẳng định rằng khi cần thiết, bạn cần sử dụng một lượng nhỏ kem chống nắng chứa ít nhất 15 SPF (yếu tố chống nắng) cho các khu vực như mặt và mặt mu tay của trẻ sơ sinh nếu trẻ phải tiếp xúc với ánh nắng.

Khi nào bắt đầu sử dụng kem chống nắng cho trẻ?

Chúng ta thường được lưu ý rằng, không nên sử dụng kem chống nắng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhưng Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ hiện nay cho rằng kem chống nắng có thể an toàn khi sử dụng cho trẻ em, đặc biệt là nếu bạn chỉ sử dụng nó trên khu vực nhỏ của da của bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ bằng quần áo. Điều này liên quan nhiều đến việc tránh những nguy hiểm của “quá liều” ánh nắng mặt trời và khiến trẻ bị cháy nắng.

Do đó, cha mẹ cần sử dụng kem chống nắng để tránh nắng khi không thể giữ trẻ ở môi trường mát mẻ và chỉ cần thoa kem lên những vùng cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Những trẻ càng nhỏ nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp vì chúng có thể cháy nắng dễ dàng và không thể chịu được nhiệt độ cao giống như trẻ lớn hơn.

Vì vậy, mặc dù được khuyến cáo là có thể an toàn khi sử dụng kem chống nắng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi, nhưng tốt nhất chúng ta vẫn nên giữ cho trẻ tránh khỏi ánh nắng mặt trời.

 

Kem chống nắng tốt nhất dành cho trẻ em

Nếu bạn sử dụng kem chống nắng, loại nào tốt nhất cho bé? Nói chung, bạn nên dùng loại kem chống nắng đảm bảo được:

 • Có chỉ số SPF ít nhất là 15
 • Cung cấp sự bảo vệ khỏi tia UVA và UVB
 • Khó bị rửa trôi bởi nước
 • Ít gây dị ứng và không có mùi thơm và dễ dàng sử dụng cho bé như gel, dạng xịt, dạng phun…

 

Lời khuyên an toàn về tiếp xúc với ánh nắng cho trẻ sơ sinh

Các mẹo khác để giữ cho bé an toàn trước ánh mặt trời:

 • Dùng đủ lượng kem chống nắng để bảo vệ con bạn. Hầu hết các chuyên gia đều ước tính rằng nhiều bậc cha mẹ chỉ sử dụng khoảng một nửa số lượng kem chống nắng được khuyến cáo cho trẻ, và nó sẽ cho ít tác dụng bảo vệ hơn họ nghĩ. Tuy nhiên, điều này chủ yếu áp dụng cho trẻ lớn. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn, chỉ cần thoa kem đủ để bảo vệ các khu vực tiếp xúc với ánh nắng.
 • Hãy chắc chắn thoa lại kem chống nắng thường xuyên và ít nhất mỗi 2 giờ, hoặc thường xuyên hơn nếu con bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi. Một lần nữa, điều này phần lớn áp dụng cho trẻ lớn. Nếu bạn cần phải sử dụng kem chống nắng trên trẻ nhỏ hơn, hãy đảm bảo trẻ sẽ không ở dưới ánh nắng quá 2 giờ.
 • Hãy nhớ sử dụng kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi trẻ tiếp xúc với anh nắng.
 • Sử dụng kem chống nắng ngay cả khi trời nhiều mây. Mây không hấp thụ tất cả các tia UV có thể gây hại cho con bạn.
 • Tránh tiếp xúc với nắng trời trong thời điểm ánh nắng mặt trời là mạnh nhất, thường là từ khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
 • Sử dụng hình thức bảo vệ vật lý, bao gồm quần áo, mũ, quần dài và áo sơ mi dài tay, và/hoặc xe đẩy có mui, lều, ô hoặc dưới bóng cây.
 • Trẻ bú sữa mẹ nên được bổ sung vitamin D thay vì sử dụng ánh sáng mặt trời như một nguồn vitamin D.
 • Quan trọng nhất là giữ trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng, tránh khỏi ánh nắng mặt trời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top