✴️ Dị ứng với thức ăn: cần chú ý nhiều hơn với cua, hải sản

Nội dung

Dị ứng với cua và hải sản là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở người lớn. Những người bị dị ứng với cua cũng có nhiều khả năng bị dị ứng với những động vật có vỏ khác. Phản ứng dị ứng với cua có thể xảy ra khi chạm vào, ăn hoặc nếm thức ăn được chế biến từ cua. Các triệu chứng của dị ứng với cua dao động từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Dị ứng với cua là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở người lớn.

Dị ứng với cua là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở người lớn.

 

Sau đây là những triệu chứng mà người bị dị ứng  có thể gặp phải.
Ngứa ran trong miệng
Những người bị dị ứng với cua ban đầu có thể trải qua cảm giác ngứa ran trong miệng sau khi ăn cua. Ngay cả một lượng nhỏ chất có chứa cua cũng có thể gây ra tình trạng này. Nhiều trường hợp không có món ăn nào được chế biến từ cua trong bữa ăn nhưng vẫn bị dị ứng. Điều này là do tình trạng nhiễm chéo có thể xảy ra khi thực phẩm được xử lý, chế biến hoặc nấu chín.
Phát ban và sưng

Phát ban và sưng có thể là những triệu chứng dị ứng với cua

Phát ban và sưng có thể là những triệu chứng dị ứng với cua.

Phát ban và sưng có thể là những triệu chứng dị ứng với cua. Người bệnh có thể nổi những vết đỏ, sưng và ngứa trên da kéo dài khoảng 2 – 4 giờ. Tuy nhiên phát ban sẽ giảm dần và biến mất khi người đó dừng tiếp xúc hoặc ăn cua. Phù mạch, sưng ở môi, miệng hoặc cổ họng là triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức sau khi ăn cua. Sưng toàn bộ mặt hoặc ở các bộ phận lớn của cơ thể cho thấy mức độ dị ứng nghiêm trọng hơn.
Hen suyễn
Nhiều người có thể bị hen suyễn khi chạm, ăn hoặc ngửi mùi thức ăn có chứa cua. Các triệu chứng hen suyễn bao gồm thở khò khè, tức ngực, khó thở và ho. Tiếp xúc với không khí ở cửa hàng hoặc nhà máy chế biến hải sản cũng có thể gây hen suyễn. Tình trạng này có thể xảy ra vài phút sau khi tiếp xúc và giảm dần sau 1 – 2 giờ sau khi ra khỏi khu vực nêu trên. Nhiều trường hợp phản ứng dị ứng xảy ra chậm, hen suyễn có thể xuất hiện sau 3 – 8 giờ kể từ khi tiếp xúc và bùng nổ vào ban đêm.
Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nặng với cua hoặc động vật có vỏ có thể gây chết người.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nặng với cua hoặc động vật có vỏ có thể gây chết người.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nặng với cua hoặc động vật có vỏ có thể gây chết người. Sốc phản vệ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và gây giảm huyết áp. Các triệu chứng rất đa dạng và có thể xảy ra cùng một lúc: da ửng đỏ, nổi mẩn, sưng các mô và khớp xương, thở khò khè, buồn nôn, đau bụng, mạch nhanh, co giật, và ngất xỉu. Theo nghiên cứu, vận động mạnh sau khi ăn có thể gây kích phát sốc phản vệ. Người dị ứng cần được cấp cứu ngay lập tức khi có các triệu chứng của sốc phản vệ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top