✴️ Nguyên nhân bị hắc lào đọc sớm để có biện pháp phòng tránh

Nội dung

Nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân bị hắc lào là gì? Chỉ thấy bệnh lây lan rất nhanh, có thể dễ dàng lây lan sang các vị trí khác trên cơ thể và lây lan sang người khác. Biết được nguyên nhân bị bệnh hắc lào sẽ giúp người bệnh có biện pháp phòng tránh hiệu quả cũng như phương pháp xử trí tốt nhất cho căn bệnh này.

 

Bệnh hắc lào là gì?

Bệnh hắc lào là một loại bệnh nấm da do vi nấm thuộc nhóm dermatophytes gây ra, thường gặp nhất là ba loại microsporum, trychophyton (chiếm tỷ lệ nhiều nhất) và epidermophyton. Bệnh có thể xuất hiện toàn thân, ở tại da đầu, da chân, da đùi, móng tay,… Bệnh hắc lào có khả năng lây lan rất nhanh nếu như không có biện pháp xử trí ngăn chặn sự phát triển của vi nấm.

nguyên nhân gây bệnh bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào là bệnh ngoài da, do vi nấm gây ra ( chủ yếu là nấm trychophyton)

 

Nguyên nhân bị hắc lào

Bệnh hắc lào do vi nấm gây ra, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu đến từ thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống, vệ sinh nguồn nước, … chưa sạch sẽ, khiến vi nấm dễ phát triển trên da và gây bệnh. Cụ thể như:

– Vệ sinh thân thể kém, ít tắm gội khiến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi khiến vi nấm dễ phát triển và gây bệnh trên da.

– Mặc quần áo ẩm, ướt tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh và phát triển trên da

– Tắm hay bơi lội ở những vùng nước bẩn, nơi trú ẩn của nhiều vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây bệnh khiến vi nấm dễ xâm nhập và gây bệnh.

Nguyên nhân tiếp theo, cũng là nguyên nhân phổ biến lây bệnh hắc lào là do lây nhiễm từ người nhiễm bệnh qua các hoạt động như:

– Mặc chung quần áo với người nhiễm hắc lào hoặc đang bị các bệnh nấm ngoài da.

– Bơi lội tại các khu vực công cộng có người nhiễm bệnh.

– Tiếp xúc trực tiếp lên vị trí da bị nấm của người bệnh

– Quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh,..

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh hắc lào

Biểu hiện bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào thường có biểu hiện ngứa, nổi mẩn đỏ, có mụn nước, vùng có nấm thường trong như đồng tiền

 

Dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh hắc lào là ngứa, nổi mẩn đỏ, có mụn nước, vùng có nấm thường trong như đồng tiền. Cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng da bị tổn thương, cả ngày lẫn đêm, ngứa thường nhiều hơn về đêm, nhất là khi thời tiết nóng bức.

Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn sau đó chúng lan sang các vị trí khác trên cơ thể như bẹn, chân tay, mặt, bụng, ngực và có thể lan khắp cơ thể nếu không có biện pháp xử trí hiệu quả.

 

Điều trị bệnh hắc lào

điều trị bệnh hắc lào

 

Bệnh hắc lào gây khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là gây mất thẩm mỹ trên các vùng dễ nhìn thấy như da mặt, cổ, tay, chân,… khiến người bệnh ngứa và đưa tay gãi liên tục gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên bệnh lại không khó chữa trị. Hiện nay bác sĩ chuyên khoa da liễu thường sử dụng kem bôi da để bôi trực tiếp lên vị trí nấm phát triển mà người bệnh ít phải dùng thuốc uống.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc bôi ngoài da như ketoconazol, miconazol, clotrimazol, doxycyclin,… nhưng bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc. Nếu dùng thuốc không đúng, bôi sang cả vùng da lành, da non có thể gây tình trạng phỏng, hoặc vô tình làm vị trí lây nhiễm trở nên nặng hơn. Do đó bạn nên đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa da liễu để được kiểm tra và sử dụng loại thuốc (kem) bôi da phù hợp để tránh xảy ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

 

Phương pháp phòng bệnh hắc lào

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do môi trường sống, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, lây nhiễm do tiếp xúc với người mang bệnh, do đó để phòng bệnh hắc lào bạn nên:

– Vệ sinh thân thể sạch sẽ, hang ngày, có thể sử dụng xà bông hoặc các dung dịch vệ sinh da an toàn.

– Vệ sinh chăn, gối, đệm và môi trường sống sạch sẽ.

– Không mặc quần áo ẩm, ướt.

– Hạn chế bơi lội ở các khu vực đông người, đặc biệt là các vùng nước bẩn.

– Không nên mặc chung quần áo với người khác.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top