Viêm khớp vảy nến là một bệnh tự miễn, gây ra hiện tượng viêm ở khớp và nhiều bộ phận khác như gân, móng và mắt. Để kiểm soát các triệu chứng của viêm khớp vảy nến, người bệnh nên ăn thực phẩm có khả năng chống viêm. Đồng thời tránh những thực phẩm gây thừa cân, dị ứng hay tăng đường huyết vì chúng có thể khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
Omega-3 là acid béo không bão hòa đa có khả năng chống viêm hiệu quả. Một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Aalborg, Đan Mạch cho thấy sử dụng omega-3 trong 24 tuần hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến như thoái hóa, sưng đỏ khớp.
Thực phẩm giàu omega-3 tốt cho người bị viêm khớp vảy nến
Các dạng omega-3 như ALA (có trong thực vật) và EPA, DHA (trong hải sản) đều cần thiết cho cơ thể, giúp duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng và đủ chất. Thực phẩm chứa nhiều omega-3 là cá béo, tảo biển, dầu hạt lanh, hạt chia.
Rau quả giàu chất chống oxy hóa
Viêm mạn tính là mối đe dọa về sức khỏe đối với người mắc viêm khớp vảy nến và nhiều bệnh tự miễn khác. Bổ sung chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm hiện tượng mất cân bằng oxy hóa gây viêm kéo dài.
Quả mọng, rau lá xanh, các loại hạt là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể. Trong chocolate đen, trà và cà phê đen cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ, giúp giảm viêm hiệu quả.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ
Kiểm soát cân nặng và đường huyết rất quan trọng đối với người mắc viêm khớp vảy nến. Thừa cân và đái tháo đường có thể gây ra viêm mạn tính trong cơ thể, khiến tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.
Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị viêm khớp vảy nến cần có nhiều chất xơ và carbohydrate hấp thu chậm. Khi đó, lượng đường huyết và insulin trong máu sẽ được duy trì ở mức an toàn. Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, quinoa (diêm mạch), gạo lứt, ngô là nguồn tinh bột lành mạnh cho người mắc viêm khớp vảy nến.
Thịt đỏ
Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn từ thịt có thể gây tăng cân và hiện tượng viêm trong cơ thể. Thay vì thịt đỏ, người mắc viêm khớp vảy nến nên tìm đến nguồn protein từ thịt gà, cá, các loại hạt hạch và hạt họ đậu.
Chế phẩm từ sữa
Sữa là thực phẩm dễ gây dị ứng với những người không dung nạp lactose, dẫn đến viêm mạn tính đường ruột. Khi đó, hệ miễn dịch của người mắc viêm khớp vảy nến có thể bị kích thích, khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về việc hạn chế sữa và các chế phẩm từ sữa. Để an toàn, bạn có thể dùng sữa hạt từ đậu nành, hạnh nhân.
Thực phẩm chế biến sẵn
Đồ ăn và đồ uống chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, muối và chất béo. 3 yếu tố này có thể dẫn đến thừa cân, nồng độ cholesterol trong máu cao và tăng đường huyết.
Không chỉ vậy, chế biến thực phẩm công nghiệp thường sử dụng dầu ngô, dầu hướng dương, dầu lạc. Những loại dầu chứa nhiều omega-6, một acid béo có xu hướng gây viêm, khiến hệ miễn dịch phải làm việc liên tục.
Người mắc viêm khớp vảy nến nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn hàng ngày và và ăn nhiều thực phẩm tươi. Bạn cũng có thể thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải, Paleo hoặc chế độ ăn không gluten.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh