Những thông tin về Eczema: bệnh da liễu theo mùa

Nội dung

Viêm da dị ứng là một bệnh da liễu mãn tính có biểu hiện đa dạng, còn gọi là bệnh eczema. Triệu chứng chủ yếu là da khô, rất đau rát, và có thể xuất hiện các vết ban đỏ. Bệnh này diễn biến theo mùa, có những thời điểm bệnh diễn biến nặng hơn, song lại có những thời điểm trong năm tình trạng bệnh được cải thiện. Bệnh thường có biểu hiện nặng hơn vào các tháng mùa đông khi không khí trở nên khô.

Vào mùa lạnh

Bạn dễ nhận thấy rằng tình trạng viêm da eczema của trẻ sẽ trở nên nặng hơn vào các tháng mùa đông khô và lạnh. Trong suốt thời gian này, không khí khô và độ ẩm giảm rất thấp làm da bị khô rát. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị sưởi trong nhà cũng có thể gây khô da và gây khởi phát bệnh. Điều quan trọng nhất trong khoảng thời gian này là hãy giữ ấm cho trẻ, thường xuyên tắm rửa sạch sẽ và giữ ẩm cho làn da mỏng manh nhạy cảm của trẻ. Trong những tháng mùa đông lạnh, tránh cho trẻ mặc quần áo làm từ chất liệu len hay chất liệu thô ráp do chúng dễ gây kích ứng da.

Mặc ấm khi cho trẻ đi ra ngoài trời. Sử dụng một chiếc chăn chùm ngoài cho trẻ có thể tốt hơn do mặc quá nhiều quần áo có thể khiến trẻ ra nhiều mồ hôi và gây ngứa ngáy khó chịu. Bảo vệ các khu vực nhạy cảm ở mặt và tay của trẻ bằng cách quàng khăn và đeo găng tay cho trẻ.

Sử dụng một máy phun sương tạo độ ẩm không khí. Thiết bị này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng khô da. Hãy lắp đặt máy tạo độ ẩm trong phòng của trẻ cũng như các phòng khác trong nhà để giữ không khí trong nhà đạt tới độ ẩm cần thiết. Thường xuyên vệ sinh máy để loại bỏ bụi và các vi sinh vật có thể kích thích gây cơn hen phế quản cấp.

 

Vào mùa ấm

Vào những tháng mùa hè, độ ẩm không khí tăng cao có thể làm tăng tiết mồ hôi  và gây khởi phát bệnh viêm da ở một số người. Do vậy, điều quan trọng là hãy làm mát cho trẻ. Mồ hôi gây ngứa rát và có thể làm cho các triệu chứng của bệnh eczema trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên:

  • Cho trẻ mặc quần áo cotton mỏng, thoáng mát. Chất liệu cotton giúp không khí lưu thông tốt hơn và giúp thấm hút ẩm để làm cơ thể trẻ luôn mát và khô thoáng.
  • Trong thời gian bị bệnh, nên hạn chế cho trẻ tham gia vào các hoạt động gây tiết nhiều mồ hôi hay tham gia vào các hoạt động này vào thời điểm sớm hơn hay muộn hơn trong ngày khi thời tiết không quá nóng.

 

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Nhiều bệnh nhân bị bệnh eczema nhận thấy các triệu chứng của họ trở nên trầm trọng hơn khi họ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Do vậy, bạn cần có những biện pháp để bảo vệ da trẻ khỏi những tác dụng có hại của mặt trời. Một số loại kem chống nắng có thể làm bệnh nặng hơn:

  • Kem chống nắng có thể chứa các thành phần gây kích ứng da.
  • Test thử một lượng nhỏ trên một vùng da hẹp trước khi thoa kem lên toàn cơ thể.
  • Nếu da của trẻ trở nên đỏ và ngứa sau khi bôi thử kem thì không nên dùng nó để bôi cho trẻ.
  • Nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF trên 30.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy hỏi ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ để được giúp đỡ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top