Thời điểm tốt nhất để đắp mặt nạ

Nội dung

Cách đắp mặt nạ đúng cách

Mục đích của mặt nạ phụ thuộc vào loại của nó. Một số loại mặt nạ được thiết kế để làm khô bã nhờn dư thừa (dầu) cho các loại da hỗn hợp và da dầu, trong khi những loại khác bổ sung độ ẩm bị mất cho da khô. Một số loại mặt nạ điều trị da không đều màu và những loại khác có thể chứa chất tẩy tế bào chết giúp loại bỏ tế bào da chết. Bất kể loại mặt nạ nào, có một số bước chính để sử dụng mặt nạ đúng cách:

  • Đầu tiên, làm sạch da mặt bằng sữa rửa mặt thông thường.
  • Đắp mặt nạ thành một lớp mỏng, đều khắp khuôn mặt. Hãy cẩn thận để tránh mắt và môi của bạn. Bạn cũng có thể mở rộng lớp mặt nạ đến cổ và khuôn ngực.
  • Một số mặt nạ yêu cầu bạn xoa bóp sản phẩm vào da trong vài giây - tuy nhiên bước này chủ yếu áp dụng cho các sản phẩm tẩy tế bào chết. Đọc trước hướng dẫn về sản phẩm nếu bạn không chắc chắn.
  • Chờ từ 5 đến 20 phút, tùy thuộc vào hướng dẫn của sản phẩm. Nói chung, mặt nạ làm khô dành cho da nhờn để trong thời gian ngắn hơn, trong khi mặt nạ dưỡng ẩm và chống lão hóa để lâu hơn - đôi khi qua đêm.
  • Rửa sạch bằng nước ấm, không nóng. 
  • Tiếp tục dưỡng da với toner, serum, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng thông thường của bạn.

Tần suất đắp mặt nạ tùy thuộc vào loại da của bạn. Mặt nạ chống lão hóa có thể được sử dụng một vài lần mỗi tuần, còn mặt nạ dành cho da dầu thì sử dụng hai đến ba lần. Mặt nạ dưỡng ẩm cũng có thể được sử dụng một vài lần mỗi tuần. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn có thể chỉ cần sử dụng mặt nạ một lần mỗi tuần.

 

Nên đắp mặt nạ trước hay sau khi tắm?

Đầu tiên, bạn vẫn cần đảm bảo rửa mặt sạch trước khi đắp mặt nạ để loại bỏ bụi bẩn, dầu và lớp trang điểm trên bề mặt. Bạn có thể rửa mặt ở bồn rửa mặt và đắp mặt nạ trước khi đi tắm. Hoặc, bạn có thể rửa mặt dưới vòi hoa sen, sau đó đắp mặt nạ và giữ nguyên trong khi tắm. Một lựa chọn khác là tắm sau đó rửa mặt và đắp mặt nạ. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với các loại mặt nạ làm sạch sâu cho da dầu và da hỗn hợp, chẳng hạn như mặt nạ làm từ bùn và than. Trước tiên, tắm bằng vòi hoa sen cho phép lỗ chân lông của bạn mở ra từ làn nước ấm và hơi nước, giúp làn da của bạn có được trải nghiệm làm sạch sâu hơn.  Một ngoại lệ khác là mặt nạ điều trị qua đêm. Đúng như tên gọi của chúng, những loại mặt nạ này chỉ để qua đêm và rửa sạch bằng cách rửa mặt buổi sáng. Để sử dụng loại mặt nạ này, bạn có thể thực hiện quy trình dưỡng da bình thường sau đó đắp mặt nạ vào bước cuối cùng. Đôi khi mặt nạ qua đêm được sử dụng thay cho kem dưỡng ẩm hàng đêm của bạn - điều này phụ thuộc vào mức độ khô của da. Mặt nạ qua đêm dày hơn và nhiều kem hơn, thường được thiết kế cho các loại da khô đến da thường.

Sử dụng mặt nạ trước hoặc sau khi tắm tùy thuộc vào loại da của bạn và thời gian hạn chế của bạn. Câu trả lời cũng liên quan nhiều đến loại mặt nạ bạn đang sử dụng. Bằng cách biết một vài quy tắc chung, bạn sẽ có thể thêm mặt nạ vào thói quen tắm và chăm sóc da của mình và đạt được những lợi ích dưỡng da tốt nhất của mặt nạ. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top